Câu hỏi 1 trang 38 Lịch sử 7: Hãy nêu thành tựu văn hóa tiêu biểu của các quốc gia ở Đông Nam Á và rút ra nhận xét.

* Thành tựu văn hóa tiêu biểu:

- Tín ngưỡng - tôn giáo

+ Từ thế kỉ XII, dòng Phật giáo tiểu thừa được truyền bá và phổ biến ở nhiều quốc gia Đông Nam Á, như: Lan Xang, Cam-pu-chia, Miến Điện…. Nhiều ngôi chùa được xây dựng và trở thành trung tâm văn hóa thời bấy giờ.

+ Vào thế kỉ XII - XIII, Hồi giáo theo chân  các thương nhân Ả Rập, Ấn Độ du nhập vào Đông Nam Á và trở thành quốc giáo ở một số quốc gia; nhiều tiểu quốc Hồi giáo cũng ra đời.

- Chữ viết:

+ Đầu thế kỉ XIII, chữ Thái đươc hình thành dựa trên hệ thống chữ Phạn của người Ấn.

+ Khoảng thế kỉ XIV, chữ Lào ra đời.

+ Trên cơ sở cải tiến chữ Hán, người Việt sáng tạo ra chữ Nôm (Trung Quốc)

- Văn học:

+ Văn học dân gian phát triển, đa dạng và phong phú về thể loại

+ Văn học chữ viết xuất hiện và phát triển nhanh với nhiều tác phẩm nổi tiếng, như:  Cuốn sách của các ông vua, trường ca Ne-ga-rắc re-ta-ga-ma; truyện sử Mã Lai (Ma-lai-xi-a)

- Kiến trúc - điêu khắc:

+ Nhiều công trình như đền, chùa, tháp được xây dựng trở thành các di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng thế giới, như: đền Ăng-co (Cam-pu-chia), chùa Vàng (Mi-an-ma), chùa Vàng (Thái Lan)

+ Nghệ thuật điêu khắc và tạc tượng thần, Phật, phù điêu phát triển

* Nhận xét:

- Trong các thế kỉ X – XVI, cư dân Đông Nam Á đã tiếp thu có chọn lọc những thành tựu văn minh bên ngoài (như: Trung Quốc, Ấn Độ…) để làm giàu, làm phong phú thêm nền văn hóa dân tộc.

- Các thành tựu văn hóa của cư dân Đông Nam Á đã đóng góp quan trọng vào kho tàng văn mình nhân loại

- Nhiều thành tựu của cư dân Đông Nam Á trong các thế kỉ X – XVI vẫn được duy trì, sử dụng cho đến hiện nay, ví dụ: Đền Ăng-co-vát (ở Cam-pu-chia), chùa Vàng (ở Mi-an-ma) là những địa điểm du lịch hấp dẫn; chữ Thái, chữ Lào… vẫn tiếp tục được sử dụng…

Lưu ý: Học sinh trình bày quan điểm cá nhân. Bài làm trên chỉ mang tính tham khảo

Câu hỏi cùng chủ đề