Câu hỏi trang 47 Khoa học tự nhiên 6 – KNTT:

1. Hãy nêu một số tính chất và ứng dụng của đá vôi trong nông nghiệp và công nghiệp.

2. Hãy tìm hiểu và cho biết tác hại của việc khai thác đá vôi đối với môi trường.

1. Vì thành phần hóa học chính của đá vôi là CaCOnên có một số tính chất:

- Tác dụng với axit mạnh và giải phóng carbon dioxide

- Khi bị nung nóng, giải phóng khí carbon dioxide và tạo vôi sống

Ứng dung:

- Đá vôi được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp xây dựng, cẩm thạch hoặc là thành phần cấu thành của xi măng hoặc sản xuất ra vôi.

- Đá vôi được sử dụng rất nhiều trong ngành sơn

- Đá vôi là chất xử lý môi trường nước

- Đá vôi thường được sử dụng rộng rãi trong y tế với vai trò là thuốc bổ sung khẩu phần canxi giá rẻ, chất khử chua.

- Bên cạnh đó thì đá vôi còn được biết đến là chất làm trắng trong việc tráng men đồ gốm sứ. Và bột vôi cũng được gọi là đá phấn vì đây là thành phần chính của phấn viết bảng.

2. Tác hại của việc khai thác đá vôi đối với môi trường:

- Khai thác đá vôi tạo ra rất nhiều bụi, cùng với khí thải từ các phương tiện vận chuyển, máy móc thiết bị thi công gây ô nhiễm không khí.

- Gây ô nhiễm nguồn nước, thay đổi pH nước

- Tác động tiêu cực tới môi trường, ảnh hưởng tới cấu trúc địa tầng, địa chất từ đó có ảnh hưởng tới hệ thống nước ngầm khu vực, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường

Xem thêm lời giải bài tập KHTN lớp 6 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Bài 11: Oxygen. Không khí

Bài 12: Một số vật liệu