Câu 14 trang 24 SBT Kinh tế pháp luật 10Giá hạt tiêu ngày 16/5/2021 ở Việt Nam dao động trong khoang 64 000~ 68 000 đồng/kg. Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dự báo trong thời gian tới, giá hạt tiêu toàn cầu có xu hướng đi xuống.

Câu hỏi:

a) Em biết được điều gì về giá sản phẩm hạt tiêu từ thông tin trên?

b) Dự báo sự biến động của giá hạt tiêu sẽ là điều cần quan tâm của chủ thể kinh tê nào?

Yêu cầu a) Thông tin trên cho em biết:

+ Giá cả của mặt hàng hạt tiêu trong ngày 16/5/2021

+ Xu hướng sụt giảm giá cả của mặt hàng hạt tiêu trong thời gian tới.

Yêu cầu b) Dự báo sự biến động của giá hạt tiêu sẽ là điều cần quan tâm của:

+ Chủ thể sản xuất (giá hạt tiêu giảm => người sản xuất nên thu hẹp diện tích sản xuất)

+ Chủ thể trung gian (giá hạt tiêu giảm => đơn vị phân phối có thể điều chỉnh việc tăng/ giảm sản lượng thu mua; điều tiết lưu thông sản phẩm hạt tiêu tới các thị trường…)

+ Chủ thể tiêu dùng (giá hạt tiêu giảm => người tiêu dùng có thể điều chỉnh hành vi tiêu dùng đối với sản phẩm hạt tiêu,…).

Xem thêm các bài giải SBT Kinh tế Pháp luật lớp 10 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài 2: Các chủ thể của nền kinh tế

Bài 3: Thị trường