Vận dụng 1 trang 26 KTPL 10: Em hãy tìm hiểu về tình hình thị trường một số hàng tiêu dùng tại địa phương em trong dịp Tết Nguyên Đán và viết nhận xét về giá cả thị trường của các loại hàng hóa đó.

(*) Bài tham khảo

Giá chuối xanh dịp Tết Nguyên đán 2021

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, làm cho sức mua giảm nhưng các loại hàng hoá phục vụ Tết vẫn ở mức cao. Cùng với chuối xanh, các loại quả thờ khác như bưởi, thanh long, cam cũng tăng mạnh. Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của mọi người trong dịp Tết, các chợ truyền thống, cửa hàng, siêu thị bảo đảm đáp ứng đầy đủ hàng hóa phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ trong nước và chế biến, xuất khẩu.

Chuối xanh là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết, vì vậy, càng về sát Tết, giá chuối tiêu xanh càng trở nên đắt đỏ, tăng cao gấp nhiều lần so với ngày thường. Nếu như ngày thường, chuối xanh chỉ được bán với giá từ 5 - 10 nghìn đồng/kg thì càng về sát Tết, giá càng tăng lên gấp 2-3 lần.

Xem thêm lời giải bài tập SGK Kinh tế Pháp Luật 10 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài 2: Các chủ thể của nền kinh tế

Bài 3: Thị trường