Em hãy tìm hiểu thêm về sự thay đổi của xã hội Tây Âu sau phát kiến địa lí

Vận dụng 2 trang 19 Lịch Sử lớp 7: Em hãy tìm hiểu thêm về sự thay đổi của xã hội Tây Âu sau phát kiến địa lí.

Trả lời

Sau các cuộc phát kiến địa lí, đời sống kinh tế - xã hội ở Tây Âu có nhiều chuyển biến. Cụ thể là:

- Chuyển biến về kinh tế:

+ Nền sản xuất hàng hóa và thương mại ngày càng phát triển;

+ Xuất hiện nhiều hải cảng sầm uất, các xưởng sản xuất quy mô lớn; công ty thương mại và những trang trại, đồn điền rộng lớn.

+ Các công trường thủ công xuất hiện với mức độ chuyên môn hóa cao độ.

- Chuyển biến về xã hội: hình thành 2 giai cấp mới là: giai cấp tư sản và giai cấp vô sản

+ Giai cấp tư sản: vốn là những người thợ cả đứng đầu phường hội, những thương nhân hoặc thị dân giàu có… trở thành chủ công trường thủ công, chủ đồn điền hoặc nhà buôn lớn. Giai cấp tư sản nắm giữ nhiều của cải, có thế lực về kinh tế nhưng chưa có địa vị chính trị tương xứng trong xã hội.

+ Giai cấp vô sản gồm đội quân lao động làm thuê cho chủ tư bản. Trong thời gian đầu. họ đi theo giai cấp tư sản để làm cách mạng chống chế độ phong kiến lỗi thời.

Lưu ý: Học sinh trình bày quan điểm cá nhân. Bài làm trên chỉ mang tính tham khảo

Xem thêm lời giải SGK Lịch sử lớp 7 sách Chân trời sáng tạo, chi tiết khác:

Bài 1: Quá trình hình thành và phát triển của chế độ phong kiến ở Tây Âu

Bài 2: Các cuộc phát kiến địa lí

Bài 3: Sự hình thành quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở Tây Âu trung đại

Bài 4: Văn hóa phục hưng

Bài 5: Phong trào cải cách tôn giáo

Bài 6: Khái lược tiến trình lịch sử Trung Quốc từ thế kỉ VII đến giữa thế kỉ XIX

Câu hỏi cùng chủ đề