Vận dụng 2 trang 26 KTPL 10: Em hãy sưu tầm thông tin (hình ảnh, số liệu, video clip...) về những hành vi không đúng khi tham gia thị trường và viết bài phê phán các hành vi đó.

(*) Bài tham khảo: hành vi bán “phá giá” thị trường

Kinh tế 10 Bài 4: Cơ chế thị trường - Cánh diều (ảnh 1)

Bán phá giá là hiện tượng xảy ra khi một loại hàng hóa được xuất khẩu (bán sang thị trường nước khác) với giá thấp hơn giá bán của mặt hàng đó tại thị trường nước xuất khẩu. Như vậy, bản chất của việc bán phá giá là giá xuất khẩu của một mặt hàng thấp hơn giá nội địa của nó.

Mục tiêu của hành vi này là nhằm cho sản phẩm của mình được bán với giá rẻ hơn nhiều lần so với các sản phẩm khác trong nước nhập khẩu, chiếm lĩnh thị trường nước ngoài bằng sản phẩm giá rẻ nhưng có chất lượng đã được kiểm duyệt để được bán.

Từ đó, sẽ xảy ra hiện tượng hàng hoá của các nước nhập khẩu có giá thấp hơn rất nhiều so với sản phẩm nội địa đã có từ trước, gây nhũng nhiễu thị trường, làm mất cân bằng sản phẩm, thành phần kinh tế và đặc biệt gây tổn hại nặng nề với những doanh nghiệp trong nước. Theo WTO, hành vi bán phá giá không chỉ thiệt hại đối với các ngành sản xuất công nghiệp trong nước mà còn dẫn đến nguy cơ tổn thất vật chất hoặc gây cản trở đến hoạt động của các ngành công nghiệp khác. Vì vậy, các nước nhập khẩu đã áp thuế chống bán phá giá khi họ cho rằng các mặt hàng nhập khẩu có thể gây thiệt hại cho sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, không phải mọi hành vi bán phá giá đều bị cấm, chỉ những hành vi nhằm mục đích chiếm lĩnh thị trường, gây thiệt hại đến lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh khác và lợi ích của Nhà nước thì mới bị cấm.

Lưu ý: Học sinh trình bày quan điểm cá nhân. Bài làm trên chỉ mang tính tham khảo

Xem thêm lời giải bài tập SGK Kinh tế Pháp Luật 10 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài 2: Các chủ thể của nền kinh tế

Bài 3: Thị trường