Câu hỏi trang 22 Địa Lí 11: Dựa vào thông tin mục I, và hình 6.1 hãy phân tích ảnh hưởng của phạm vi lãnh thổ và vị trí địa lý đến sự phát triển kinh tế, xã hội của khu vực Mỹ La-tinh.

Dựa vào thông tin mục I và hình 6.1 hãy phân tích ảnh hưởng của phạm vi lãnh thổ và vị trí địa lý đến sự phát triển kinh tế

Phân tích ảnh hưởng

Thuận lợi:

+ Phía bắc tiếp giáp khu vực Bắc Mĩ (Mĩ, Ca Na Đa) là trung tâm kinh tế - tài chính lớn nhất thế giới, là thị trường tiêu thụ rộng lớn tạo điều kiện phát triển kinh tế và thu hút nguồn đầu tư quan trọng cho khu vực Mỹ La-tinh.

+ Tiếp giáp 3 đại dương tạo điều kiện cho Mỹ La-tinh phát triển kinh tế biển, hợp tác trong khu vực và với các khu vực khác trên thế giới, trong đó kênh đào Pa-na-ma có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế và giao thương.

- Khó khăn:

+ Có 3 mặt giáp biển tuy nhiên phía tây là dãy núi An-đét chạy dọc theo bờ biển và chăn gió chính vì vậy khu vực phía tây khô hạn và khó khăn trong vấn đề giao thương bằng đường biển.

+ Tiếp giáp Bắc Mĩ là thị trường khó tính nên việc hợp tác, giao lưu kinh tế giữa các nước Mỹ La-tinh với Bắc Mĩ cũng gặp một số khó khăn.

Xem thêm các bài giải SGK Địa Lí lớp 11 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Bài 4: Một số tổ chức quốc tế và khu vực, an ninh toàn cầu

Bài 5: Thực hành viết báo cáo về đặc điểm và biểu hiện của nền kinh tế tri thức

Bài 6: Vị trí địa lí, điều kiện tự nhiên, dân cư và xã hội khu vực Mỹ La tinh

Bài 7: Kinh tế khu vực Mỹ La tinh

Bài 8: Thực hành viết báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở Cộng hoà liên bang Bra-xin

Bài 9: Liên minh Châu Âu một liên kết kinh tế khu vực lớn

Câu hỏi cùng chủ đề