Dựa vào bảng số liệu: - Tính cơ cấu sản lượng lương thực của thế giới năm 2000 và năm 2019

Dựa vào bảng số liệu:

Sách bài tập Địa lí 10 Bài 27: Thực hành: Vẽ và nhận xét biểu đồ về sản lượng lương thực của thế giới - Kết nối tri thức (ảnh 1)

- Tính cơ cấu sản lượng lương thực của thế giới năm 2000 và năm 2019.

- Vẽ biểu đồ thể hiện quy mô và cơ cấu sản lượng lương thực của thế giới năm 2000 và năm 2019.

- Nhận xét về quy mô và cơ cấu sản lượng lương thực của thế giới năm 2019 So với năm 2000.

Trả lời

- Xử lí số liệu:

CƠ CẤU SẢN LƯỢNG LƯƠNG THỰC THẾ GIỚI NĂM 2000 VÀ NĂM 2019

(Đơn vị: %)

 

2000

2019

Lúa gạo

29.1

24.6

Lúa mì

28.4

24.9

Ngô

28.8

37.3

Các cây lương thực khác

13.7

13.2

Tổng số

100.0

100.0

- Vẽ biểu đồ:

+ Tính bán kính: Bán kính đường tròn năm 2019 lớn gấp 1,22 lần bán kính đường tròn năm 2000.

 Sách bài tập Địa lí 10 Bài 27: Thực hành: Vẽ và nhận xét biểu đồ về sản lượng lương thực của thế giới - Kết nối tri thức (ảnh 1)

- Nhận xét:

+ Về quy mô: Sản lượng lương thực từng loại cây cũng như tổng sản lượng lương thực của thế giới đều tăng lên do nhu cầu về lương thực của con người ngày càng lớn.

+ Về cơ cấu: Năm 2019, tỉ trọng của lúa gạo, lúa mì và các cây lương thực khác giảm còn tỉ trọng của ngô tăng lên.

Xem thêm lời giải sách bài tập Địa lí lớp 10 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Bài 25: Địa lí ngành lâm nghiệp và ngành thủy sản

Bài 26: Tổ chức lãnh thổ nông nghiệp, một số vấn đề phát triển nông nghiệp hiện đại trên thế giới và định hướng phát triển nông nghiệp trong tương lai

Bài 27: Thực hành: Vẽ và nhận xét biểu đồ về sản lượng lương thực của thế giới

Bài 28: Vai trò, đặc điểm, cơ cấu ngành công nghiệp, các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển và phân bố công nghiệp

Bài 29: Địa lí một số ngành công nghiệp

Bài 30: Tổ chức lãnh thổ công nghiệp

Câu hỏi cùng chủ đề

Xem tất cả