Đọc đoạn thông tin và trả lời câu hỏi. Ở thực vật, khi có tác nhân gây hại xâm nhập, các tế bào lá bị tổn thương sẽ tạo ra các phân tử kháng khuẩn có tác dụng biến đổi thành tế bào để bịt kín

Đọc đoạn thông tin và trả lời câu hỏi.

Ở thực vật, khi có tác nhân gây hại xâm nhập, các tế bào lá bị tổn thương sẽ tạo ra các phân tử kháng khuẩn có tác dụng biến đổi thành tế bào để bịt kín vị trí bị lây nhiễm và sau đó phá hủy tế bào. Trước khi bị phá hủy, các tế bào bị lây nhiễm giải phóng methysalicylic acid, chất này sau đó được biến đổi thành salicylic acid và chuyển đến các tế bào lá chưa bị xâm nhiễm. Tại đây, chúng kích thích quá trình sản xuất các phân tử protein đặc hiệu để chống lại sự tấn công của tác nhân gây bệnh.

a. Xác định các tín hiệu đóng vai trò kích thích thực vật chống lại các tác nhân gây hại. Đây là dạng cảm ứng nào? Vẽ sơ đồ cơ chế cảm ứng của thực vật trong cơ chế đáp ứng trên.

b. Nhiều nghiên cứu cho thấy salicin (có trong vỏ của cây liễu trắng) là tiền chất của salicylic acid. Tại sao khi chúng ta ăn vỏ cây liễu trắng lại có tác dụng giảm đau?

Trả lời

a. Các tín hiệu đóng vai trò kích thích thực vật chống lại các tác nhân gây hại là: các phân tử kháng khuẩn và methysalicylic acid.

- Đây là dạng cảm ứng: Ứng động không sinh trưởng.

- Sơ đồ cơ chế cảm ứng của thực vật trong cơ chế đáp ứng trên: Tách nhân kích thích xâm nhập → Tạo phân tử kháng khuẩn → Biến đổi thành tế bào → Phá hủy tế bào.

b. Khi chúng ta ăn vỏ vây liễu trắng lại có tác dụng giảm đau vì salicin trong vỏ cây liễu được chuyển hóa trong cơ thể thành salicylic acid, chất này có cơ chế tác động tương tự như asparin, ức chế sự tổng hợp của các chất gây đau, do đó có tác dụng giảm đau.

Câu hỏi cùng chủ đề

Xem tất cả