Đọc đoạn thông tin sau: Cà chua là một loại rau quả làm thực phẩm. Quả ban đầu có màu xanh, khi chín ngả màu vàng đến đỏ. Cà chua có vị hơi chua, là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có chứa rất
Đọc đoạn thông tin sau:
Cà chua là một loại rau quả làm thực phẩm. Quả ban đầu có màu xanh, khi chín ngả màu vàng đến đỏ. Cà chua có vị hơi chua, là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như carotene, lycopene, vitamin và kali. Tất cả những chất này đều có lợi cho sức khỏe con người. Đặc biệt là vitamin B, vitamin C và beta caroten giúp cơ thể chống lại quá trình oxi hóa của cơ thể, giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư.
Để đạt năng suất cao, cà chua đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng. Cần phải bón lót và bón thúc nhiều lần, bón đúng liều lượng phân. Qua nghiên cứu và đúc kết, cây cà chua cần lượng phân hữu cơ là 2 tấn/ 1000 m2; Phân hóa học: urea (đạm): 30 kg + NPK tỉ lệ 16-16-8, super lân (lân): 40 kg, potassium sulfate (kali): 30 kg/ 1000 m2. Trong quá trình chăm sóc, tùy giống cà chua mà ta cần tỉa lá (lá già) giúp thông thoáng ruộng; bấm ngọn, tỉa cành để cây đủ sức nuôi quả, tránh bị rụng quả.
Dựa vào đoạn thông tin trên và kiến thức hiểu biết của mình, trả lời các câu hỏi sau:
a. Quả cà chua có công dụng gì?
b. Cây cà chua cần mấy loại muối khoáng chính? Loại muối khoáng nào cần bón với tỉ lệ cao giúp cây tạo quả tốt?
c. Trong quá trình chăm sóc cà chua, để đạt năng suất cao, vì sao cần tỉa lá, bấm ngọn?