Cơm nếp dẻo hơn cơm tẻ là do           A. phần trăm khối lượng amilopectin trong gạo nếp

Cơm nếp dẻo hơn cơm tẻ là do

A. phần trăm khối lượng amilopectin trong gạo nếp nhỏ hơn phần trăm khối lượng amilopectin trong gạo tẻ.

B. phần trăm khối lượng amilozơ trong gạo nếp bằng phần trăm khối lượng amilozơ trong gạo tẻ.

C. phần trăm khối lượng amilopectin trong gạo nếp lớn hơn phần trăm khối lượng amilopectin trong gạo tẻ.

D. trong gạo nếp có amilozơ còn trong gạo tẻ thì không có amilozd.

Trả lời

Cơm nếp dẻo hơn cơm tẻ là do phần trăm khối lượng amilopectin trong gạo nếp lớn hơn phần trăm khối lượng amilopectin trong gạo tẻ.

Trong nước nóng amilopectin trương lên tạo thành hồ. Tính chất này quyết định đến tính dẻo của hạt có tinh bột. Tinh bột trong gạo nếp, ngô nếp chứa lượng amilopectin rất cao, khoảng 98% làm cho cơm nếp, xôi nếp, ngô nếp luộc.... rất dẻo, dẻo tới mức dính.

Chọn C

Câu hỏi cùng chủ đề

Xem tất cả