Có 8 đồng xu trong đó có 1 đồng xu giả có trọng lượng nhẹ hơn các đồng còn lại. Làm sao cân 2 lần (bằng cân thăng bằng) xác định được đồng xu giả đó?

Lần cân thứ nhất:

– Lấy hai đồng xu ra, sau đó chia 6 đồng còn lại thành 2 nhóm, mỗi nhóm có 3 đồng xu.

– Cân 2 nhóm (mỗi nhóm có 3 đồng xu) vừa chia và xem kết quả.

Lần cân thứ hai:

Trường hợp 1: Nếu cân thăng bằng thì cân 2 đồng xu được lấy ra ở bước 1, phía cân nào nhẹ hơn thì bên đó là đồng xu giả.

Trường hợp 2: Nếu cân không thăng bằng thì lấy 3 đồng xu bên cân nhẹ hơn, bỏ 1 đồng ra và cân 2 đồng còn lại. Nếu cân thăng bằng thì đồng xu vừa bỏ ra là đồng xu giả. Nếu cân không thăng bằng thì đồng xu bên cân nhẹ hơn là đồng xu giả.

Câu hỏi cùng chủ đề