Chứng minh tập tính chỉ có ở giới Động vật mà không có ở các giới sinh vật khác

Câu 18.10 trang 65 SBT Sinh học 11Chứng minh tập tính chỉ có ở giới Động vật mà không có ở các giới sinh vật khác.

Trả lời

Chứng minh tập tính chỉ có ở giới Động vật mà không có ở các giới sinh vật khác:

- Động vật luôn phải tiếp xúc với môi trường xung quanh, chúng nhận biết những tín hiệu và kích thích từ môi trường nhờ các cơ quan cảm giác và phản ứng đáp trả lại các kích thích đó. Cơ thể muốn thực hiện hoạt động để đáp ứng với các kích thích thì phải có sự vận động nhờ các cơ quan vận động và các tuyến để tạo ra những phản ứng nhất định.

- Tập tính là một chuỗi hoạt động đa dạng và phức tạp. Để thực hiện một chuỗi các hoạt động phức tạp thì cơ thể sống cần một cơ quan điều khiển thống nhất là hệ thần kinh. Do đó, cơ chế hình thành tập tính, điều khiển tập tính chính là cơ chế hoạt động của hệ thần kinh; gồm có cơ quan tiếp nhận kích thích, cơ quan điều khiển và cơ quan vận động. Tất cả các yếu tố này chỉ có ở động vật.

Xem thêm các bài giải sách bài tập Sinh học lớp 11 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Câu hỏi cùng chủ đề