Câu hỏi thảo luận 3 trang 216 KHTN lớp 8Cho biết ý nghĩa của một số biện pháp được sử dụng để bảo vệ, duy trì cân bằng tự nhiên được nêu trong Bảng 50.1.

Cho biết ý nghĩa của một số biện pháp được sử dụng để bảo vệ, duy trì cân bằng

Biện pháp

Ý nghĩa

Tiêu diệt các loài sinh vật ngoại lai xâm hại (dùng thuốc, dùng vi khuẩn kí sinh gây bệnh,…).

Tránh tình trạng sinh vật ngoại lai phát triển mạnh về số lượng dẫn đến cạnh tranh về nguồn thức ăn, nơi ở với sinh vật bản địa.

Điều tiết cấu trúc thành phần của hệ sinh thái (nồng độ oxygen, nhiệt độ,…), đảm bảo tính ổn định của môi trường.

Đảm bảo môi trường sống ổn định, hạn chế sự thay đổi của các yếu tố tự nhiên gây ảnh hưởng quá mức đến số lượng cá thể sinh vật.

Trồng rừng, cải tạo đất bỏ hoang.

Tạo và cải tạo môi trường sống cho các loài sinh vật.

Khai thác hợp lí tài nguyên thiên nhiên.

Giảm thiểu tác động tiêu cực của con người tới môi trường sống của sinh vật.

Khắc phục các hậu quả của thiên tai, hạn chế ô nhiễm môi trường.

Giảm thiểu tác động tiêu cực của con người và tự nhiên tới môi trường sống của sinh vật.

Xem thêm lời giải bài tập Khoa học tự nhiên lớp 8 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Bài 47: Quần xã sinh vật

Bài 48: Hệ sinh thái và sinh quyển