Các khẳng định sau đây đúng hay sai stt
Bài 29.7 trang 67 SBT Khoa học tự nhiên 7: Các khẳng định sau đây đúng hay sai?
Bài 29.7 trang 67 SBT Khoa học tự nhiên 7: Các khẳng định sau đây đúng hay sai?
STT |
Khẳng định |
Đúng/Sai |
1 |
Protein tham gia cấu tạo tế bào và cơ thể sinh vật. |
Đúng |
2 |
Lipid là nguồn dự trữ năng lượng cho cơ thể. |
Đúng |
3 |
Chất xơ không thuộc nhóm carbohydrate. |
Sai |
4 |
Ở người, thiếu vitamin D gây bệnh quáng gà. |
Sai |
5 |
Ở người, thiếu vitamin A gây bệnh còi xương. |
Sai |
6 |
Nitrogen là thành phần cầu tạo nên các chất hữu cơ quan trọng trong tế bào thực vật như diệp lục, protein, nucleic acid,… |
Đúng |
7 |
Một số loại chất khoáng như Cu, Mo, Bo,… cây trồng cần một lượng rất nhỏ nhưng không thể thiếu. |
Đúng |
8 |
Nhu cầu các chất khoáng giống nhau ở tất cả các loài thực vật. |
Sai |
9 |
Cây trồng khi bị thiếu nitrogen, lá sẽ có màu vàng. |
Đúng |
10 |
Cây trồng khi bị thiếu magnesium (Mg), lá sẽ có màu xanh đậm. |
Sai |
Giải thích các khẳng định sai:
(3) Sai. Chất xơ là các phân tử carbohydrate, gồm 2 loại là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.
(4), (5) Sai. Ở người, thiếu vitamin D gây bệnh còi xương, loãng xương, hen phế quản, tim mạch, răng,… Còn thiếu hụt vitamin A mới là một trong những nguyên nhân gây bệnh quáng gà.
(8) Sai. Nhu cầu các chất khoáng không giống nhau ở tất cả các loài thực vật.
(10) Sai. Cây trồng khi bị thiếu magnesium (Mg), lá sẽ xuất hiện các đốm vàng, mép lá cong lên do lá không tổng hợp được diệp lục.
Xem thêm lời giải sách bài tập Khoa học tự nhiên lớp 7 Kết nối tri thức với cuộc sống hay, chi tiết khác:
Bài 27: Thực hành: Hô hấp ở thực vật
Bài 28: Trao đổi khí ở sinh vật
Bài 29: Vai trò của nước và chất dinh dưỡng đối với sinh vật
Bài 30: Trao đổi nước và chất dinh dưỡng ở thực vật
Bài 31: Trao đổi nước và chất dinh dưỡng ở động vật
Bài 32: Thực hành: Chứng minh thân vận chuyển nước và lá thoát hơi nước