Các dấu hiệu cảnh báo của bệnh trầm cảm nặng và nguy cơ tự tử

Trầm cảm tuy là một căn bệnh phổ biến nhưng nghiêm trọng và được chia thành nhiều loại. Mức độ trầm cảm sẽ khác nhau giữa các loại khác nhau.

Nếu gặp trường hợp nhẹ, bạn có thể phải vật lộn với các triệu chứng bao gồm buồn bã, cáu kỉnh, tức giận và mệt mỏi kéo dài hàng tuần hoặc lâu hơn. Chứng trầm cảm như vậy cản trở cuộc sống hàng ngày và các mối quan hệ của bạn.

Nhưng ở trường hợp trầm cảm nặng hơn sẽ xuất hiện các triệu chứng dữ dội có thể bao gồm giảm cân đáng kể, khó ngủ và thường xuyên nghĩ đến cái chết hoặc tự tử. Trầm cảm như vậy có thể làm bạn tê liệt, tự cô lập mình, cảm thấy khó ra khỏi giường hoặc ra khỏi nhà.

Các triệu chứng của bệnh trầm cảm nặng

Các triệu chứng của bệnh trầm cảm nặng có thể bao gồm mất ngủ, mất hứng thú với các hoạt động từng yêu thích(nguồn: amenclinics.com)

Các triệu chứng của bệnh trầm cảm nặng có thể bao gồm:

• Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều
  • Cáu gắt
  • Mất hứng thú với các hoạt động từng yêu thích
  • Cảm thấy vô vọng
  • Liên tục nghĩ về điều gì đó tồi tệ đang xảy ra
  • Suy nghĩ về cái chết hoặc tự tử hoặc cố gắng tự sát
  • Trong những trường hợp rất nghiêm trọng, có các triệu chứng loạn thần (chẳng hạn như ảo giác hoặc hoang tưởng)
  • Không có khả năng tự chăm sóc bản thân, chẳng hạn như ăn uống, tắm rửa, hoàn thành trách nhiệm trong gia đình và trong công việc

Mặc dù có thể cảm thấy không còn hy vọng nhưng bạn hãy đi gặp bác sĩ; bởi vì ngay cả các triệu chứng trầm cảm nặng cũng có thể điều trị được.

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến tự tử

Bị tống giam cũng là một yếu tố nguy cơ dẫn đến tự tử phổ biến(nguồn: prisonersfamiliesvoices.blogspot.com)

Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến tự tử, nhưng không phải tất cả những người có yếu tố nguy cơ sẽ tự tử. Ngoài trầm cảm hoặc bệnh tâm thần khác, các yếu tố nguy cơ dẫn đến tự tử bao gồm:

• Tiền sử lạm dụng chất kích thích hiện tại hoặc trong quá khứ
  • Tiền sử cố gắng tự tử trong quá khứ
  • Tiền sử gia đình từng tự tử
  • Tiền sử gia đình mắc bệnh tâm thần hoặc lạm dụng chất kích thích
  • Có súng trong nhà
  • Bị đi tù
  • Cảm giác tuyệt vọng

Các dấu hiệu cảnh báo về tử tự

Suy nghĩ tự tử là một tình trạng khẩn cấp, cần được can thiệp điều trị ngay.(nguồn: aa.com.tr)

Đối với những người bị trầm cảm nặng, tự tử là một mối đe dọa thực sự. Mỗi năm, khoảng 30.000 người ở Hoa Kỳ tự sát, mặc dù con số thực sự có thể cao hơn. Một số vụ tự tử không được công nhận vì được phân loại là tai nạn, sử dụng ma túy quá liều hoặc xả súng. Trong số những người bị bệnh trầm cảm không được điều trị, có tới 15% sẽ tự tử.

Phải khẳng định rằng suy nghĩ tự tử là một tình trạng khẩn cấp, cần được can thiệp điều trị ngay. Và có nhiều dấu hiệu cảnh báo một ai đó đang có xu hướng tự tử, bao gồm:

• Nói về việc muốn chết hoặc muốn tự sát
  • Tìm cách tự sát, chẳng hạn như tìm kiếm trên trực tuyến hoặc mua súng
  • Nói về cảm giác tuyệt vọng hoặc không có lý do để sống
  • Nói về cảm giác bị mắc kẹt hoặc đau đớn không thể chịu đựng được
  • Nói về việc trở thành gánh nặng cho người khác
  • Tăng sử dụng rượu hoặc ma túy
  • Hành động lo lắng hoặc kích động; cư xử thiếu thận trọng
  • Ngủ quá ít hoặc quá nhiều
  • Xa lánh tất cả hoặc cảm thấy bị cô lập
  • Thể hiện sự giận dữ hoặc nói về việc tìm cách trả thù
  • Tâm trạng cực kì thất thường

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Nếu bạn bị trầm cảm nghiêm trọng hoặc có ý định tự tử, hãy nói ngay với người thân và đến gặp bác sĩ tâm thần hoặc nhà trị liệu để tìm cách giải quyết. (nguồn: npr.org)

Cần biết rằng thông thường, hành vi tự tử là bốc đồng. Loại bỏ mọi vũ khí, thuốc men hoặc các phương tiện khác mà bạn có thể sử dụng để gây hại cho bản thân. Bằng cách đó bạn có thể có thêm được thời gian quý giá để vượt qua cơn thôi thúc muốn tự tử và xem xét các cách khác để đối phó với nỗi đau của mình.

Tránh sử dụng rượu hoặc ma túy bất hợp pháp, hoặc tìm cách điều trị để phá vỡ sự phụ thuộc vào những chất này. Chúng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trầm cảm và dẫn đến suy nghĩ tự tử. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong số những người đã tự tử, 33% - 69% đã có cồn phát hiện trong máu của họ.

Nếu cảm thấy rằng bạn không thể kiểm soát ý muốn tự làm hại bản thân hoặc nếu đã thực hiện các bước để tự gây hại cho mình, hãy gọi 115 hoặc đến phòng cấp cứu ngay lập tức. Bạn có thể cần phải nhập viện để điều trị có giám sát nhằm giảm nguy cơ tự tử.