Cà phê đối với sức khỏe: Tốt hay xấu ?

Cà phê được biết đến với những lợi ích tiềm ẩn cho sức khỏe, nhưng mọi người nên sử dụng như một thức uống thưởng thức hơn là để ngăn ngừa bệnh tật.

Video uống cafe mỗi ngày - chuyện gì sẽ xảy ra bên trong cơ thể bạn

Đó là một trong những kết luận chính của một đánh giá nghiên cứu gần đây. Trong đó, các nhà nghiên cứu đưa ra một cái nhìn tổng quan về các bằng chứng về cà phê và caffeine - chủ đề của nhiều nghiên cứu về sức khỏe trong nhiều năm qua.

Rob van Dam, tác giả chính của bài đánh giá cho biết: “Tác động của việc tiêu thụ cà phê đối với sức khỏe là rất quan trọng bởi vì nó chứa một số nhân tố ngoài chế độ ăn uống hàng ngày mà rất nhiều người trên thế giới đang thường xuyên sử dụng”

Và nhìn chung, nhóm của ông nhận thấy, những thông tin tốt lành cho những người yêu thích cà phê: Cà phê có chứa caffeine dường như không làm tăng bất kỳ nguy cơ bệnh tật nào, mà thay vào đó còn có sự liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc nhiều bệnh khác. Với lượng vừa phải của caffeine thường an toàn cho hầu hết mọi người.

Tuy nhiên, sự nhấn mạnh ở đây là lượng "vừa phải". Quá nhiều caffeine có thể làm gián đoạn giấc ngủ hoặc khiến người sử dụng có cảm giác bồn chồn.

Van Dam, giáo sư tại Đại học Quốc gia Singapore cho biết: “Lượng caffeine dẫn đến các tác dụng không mong muốn là khác nhau ở mỗi người” 

Ông đề nghị mọi người chú ý xem caffeine có ảnh hưởng đến khả năng đi vào giấc ngủ của họ hoặc dẫn đến trạng thái "kích động hay lo lắng". Van Dam cho biết thêm:  nếu đúng như vậy, họ có thể điều chỉnh lượng uống vào hoặc thời điểm họ sử dụng trong ngày. 

Đó là lời khuyên dành cho hầu hết những người trưởng thành. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên đặc biệt cẩn thận về lượng caffeine đưa vào cơ thể. Dựa trên các bằng chứng nghiên cứu,  nhóm của van Dam cho biết, họ nên giới hạn bản thân với lượng cafein mỗi ngày không quá 200 miligam. Lượng cafein này có trong 12 ounce cà phê hay tương đương với lượng 340,19 gam cà phê.

Đối với những người không có thai, van Dam nói rằng có thể dùng tới 5 tách cà phê 8 ounce hay 5 tách cà phê 228,6 gam mỗi ngày, tùy thuộc vào khả năng dung nạp cafein của mỗi người.

Lauri Wright là Chủ tịch Hội dinh dưỡng và ăn kiêng tại Đại học Bắc Florida, đồng thời là phát ngôn viên của Học viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn kiêng.

Wright, người không tham gia đánh giá, cho biết: “Đã có quá nhiều nghiên cứu trong những năm qua về việc liệu caffeine là tốt hay xấu. "Vì vậy, chúng ta quay trở lại các bằng chứng đó khá là tốt”. 

Nói chung, các nghiên cứu cho thấy rằng mặc dù cafein đóng vai trò xấu như một chất kích thích, cà phê có chứa caffeine dường như không làm tăng nguy cơ tiến triển bệnh tăng huyết áp - hoặc làm trầm trọng thêm các vấn đề huyết áp hiện có .

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh tim, cũng như các tình trạng bệnh lí nghiêm trọng khác. Các bệnh bao gồm là bệnh tiểu đường loại 2, một số bệnh ung thư, bệnh Parkinson, bệnh gan và sỏi mật.

Tuy nhiên, Wright cho biết, không có nghiên cứu nào trong số đó chứng minh rằng cà phê - hay caffeine - có vai trò giảm nguy cơ mắc bệnh. Cô đồng ý với kết luận của báo cáo là mọi người không nên dựa vào caffeine để ngăn ngừa bất kỳ bệnh nào.

Wright cũng nói: “Nhưng cà phê và caffeine có thể là một phần của lối sống lành mạnh".

Có một câu hỏi đặt ra là liệu cà phê đã lọc (ví dụ từ máy pha cà phê nhỏ giọt) có tốt cho sức khỏe hơn cà phê không lọc hay không. Ví dụ như loại sau bao gồm cà phê espresso( Espresso là cafe được pha bằng máy, sử dụng nước nóng nén bởi áp suất cao qua lớp bột cà phê được xay mịn), cà phê đun sôi và cà phê pha bằng máy ép của Pháp.

Espresso là loại cafe được pha bằng máy, sử dụng nước nóng nén ở áp suất cao.Espresso là loại cafe được pha bằng máy, sử dụng nước nóng nén ở áp suất cao.

Theo van Dam, nghiên cứu cho thấy cà phê chưa lọc có thể làm tăng mức cholesterol trong máu.

Tuy nhiên, Wright cũng nói rằng "những gì bạn cho vào cà phê mới là thứ thực sự quan trọng, hơn là việc nó đã được lọc hay chưa lọc." Đó là, việc bạn tránh nạp thêm vào cốc cà phê đó đường và kem.

Wright nói: “Một số loại đồ uống là cà phê mà mọi người mua thì giống sữa hơn là cà phê thông thường’’.

Có nhiều nguồn cung cấp caffeine khác trong chế độ ăn uống, bao gồm trà, nước ngọt và sô cô la. Tuy nhiên, theo Wright trong hầu hết các thức uống kể trên, caffeine chỉ chứa một lượng thấp.  

Có 2 trường hợp ngoại lệ mà cô ấy nhắc tới đó là nước tăng lực và dạng “shot”( loại nước tăng lực thường có thể tích nhỏ hơn các loại nước tăng lực khác và trung bình chứa nồng độ cafein vượt quá 3.000mg / Lít, tức là cao hơn 8 đến 10 lần so với những gì cho phép trong nước tăng lực có chứa caffeine) lượng caffeine đó có nhiều hơn rất nhiều trong một tách cà phê. Theo đánh giá, nạp một lượng lớn hai loại trên có thể gây tăng huyết áp và tim đập nhanh.

Caffeine cũng có thể tương tác với một số loại thuốc. Wright cho biết, nếu mọi người có thắc mắc về đơn thuốc của họ, họ nên nói chuyện với dược sĩ của họ.

Bài đánh giá được xuất bản ngày 23 tháng 7 năm 2020 trên Tạp chí Y học New England.

Chủ đề:
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!