Bạch Địa Căn - Điều trị cảm cúm, sốt cao, nhức đầu, sổ mũi - Cách dùng

Thuốc Bạch địa căn được chỉ định để điều trị cảm cúm, sốt cao, nhức đầu, sổ mũi. Đặc biệt Bạch địa căn còn sử dụng được trên đối tượng phụ nữ có thai và cho con bú. Vậy Bạch địa căn được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng Bạch địa căn

Thuốc có thành phần là: Bạch chỉ, Địa Liền, Cát Căn

Tác dụng của bạch chỉ

• Bạch chỉ có tác dụng kháng viêm nên có thể dùng trong điều trị các bệnh viêm nhiễm.
  • Tiêu diệt virus gây bệnh.
  • Giảm đau.

Tác dụng của địa liền

• Giảm đau.
  • Hạ nhiệt.
  • Điều trị các bệnh viêm nhiễm do virus, vi khuẩn.

Tác dụng của cát căn

• Tỏa nhiệt hạ sốt trong cảm cúm, sốt cao.
  • Điều trị tỳ dương hư.
  • Sinh tân chỉ khát.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Bạch địa căn

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Viên nang: hộp 10 vỉ x 10 viên

• Bạch Chỉ 0,1g
  • Địa Liền 0,03g
  • Cát Căn 0,12g

Giá thuốc: 65.000 VNĐ/hộp

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Bạch địa căn

Thuốc Bạch địa căn được chỉ định điều trị các triệu chứng trong cảm, cúm, sốtThuốc Bạch địa căn được chỉ định điều trị các triệu chứng trong cảm, cúm, sốt

Thuốc Bạch địa căn được dùng điều trị các triệu chứng trong cảm, cúm, sốt:

• Giảm đau trong trường hợp đau đầu.
  • Hạ nhiệt, giảm sốt.
  • Chống khuẩn.
  • Nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

• Người bệnh bị mẫn cảm với bất kì thành phần nào có trong thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng Bạch địa căn

Thuốc được sử dụng theo đường uống.

Liều lượng

• Đối với trẻ em lớn hơn 10 tuổi và người lớn: mỗi ngày uống 3 đến 4 lần, mỗi lần uống 2 đến 3 viên.
  • Đối với trẻ em từ 3 đến 10 tuổi: mỗi ngày uống 3 đến 4 lần, mỗi lần uống 1 đến 2 viên.
  • Đối với trẻ em nhỏ hơn 3 tuổi: mỗi ngày uống 3 đến 4 lần, mỗi lần uống 0,5 đến 1 viên.

Tác dụng phụ Bạch địa căn

Thuốc Bạch địa căn được sản xuất từ các dược liệu từ thiên nhiên nên hầu như không gây tác dụngThuốc Bạch địa căn được sản xuất từ các dược liệu từ thiên nhiên nên hầu như không gây tác dụng

Thuốc Bạch địa căn được sản xuất từ các dược liệu từ thiên nhiên nên hầu như không gây tác dụng phụ trên người sử dụng.

Nếu trường hợp bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng lạ. Bệnh nhân nên theo dõi các triệu chứng lạ đó, xử lý kịp thời tránh để bệnh nặng và nguy hiểm cho người bệnh. Sau đó đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị.

Lưu ý Bạch địa căn

• Người bệnh khi sử dụng thuốc cần lưu ý một số trường hợp như sau:
  • Thuốc Bạch địa căn được chứng minh là an toàn cho phụ nữ có thai và đang cho con bú. Vì vậy các bà mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng thuốc.
  • Sử dụng thuốc đúng liều, không tự ý hiệu chỉnh liều dùng khi chưa có sự cho phép của cán bộ y tế.
  • Không tự ý dừng thuốc khi chưa đủ liều để tránh tái phát bệnh và hiện tượng kháng thuốc.

Lái xe và vận hành máy móc

Bạch địa căn không gây tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt nên có thể sử dụng thuốc trên các đối tượng này.

Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ

Thuốc chống chỉ định với phụ nữ có thai và cho con bú

Tương tác Bạch địa căn

Thuốc

Bạch địa căn có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn, rượu bia và thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bảo quản thuốc ở những vị trí sạch sẽ, thoáng mát, đặt thuốc ở những nơi không có ánh sáng trực tiếp chiếu vào và nhiệt độ tại đó không quá 30 độ C.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử trí khi quá liều

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạndùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.