8 công dụng tuyệt vời của rong nho – Hướng dẫn chế biến và bảo quản đúng cách

Những năm gần đây, rong nho nổi lên như là một món ăn lạ miệng mà lại nhiều chất dinh dưỡng. Nhu cầu của món ăn này ngày càng tăng, nhưng không phải ai cũng hiểu biết đầy đủ về nó. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về rong nho qua bài viết dưới đây.

Video: Công dụng của rong nho, nên ăn nho tươi hay nho khô?

Rong nho là gì?

Tên gọi: Rong nho (Tùy theo từng vùng quốc gia mà rong nho có những cái tên khác nhau như trứng cá muối xanh, nho biển, rong nho biển,…)

Tên khoa học: Caulerpa Lentillifera

Họ: Caulerpaceae

Bộ phận dùng: Rong nho chỉ sử dụng được lá và bỏ thân vì toàn bộ các chất dinh dưỡng đều nằm trong những hạt rong nho trên lá.

Rong nho hay còn gọi là rong nho biển (Tên tiếng anh: Sea grapes) là một loại tảo biển, có hình dạng giống như chùm nho và còn được mệnh danh là trứng cá muối xanh (Green Caviar). Đây là loại rong được rất nhiều người biết đến và yêu thích. Được con người tìm thấy và sử dụng như các loại rau xanh khác, nhưng về mức độ dinh dưỡng rong nho được các chuyên gia đánh giá cao hơn so với những loài rau củ thông thường. 

Mùi vị như thế nào?

Rong nho biển có vị mặn, mùi hơi tanh, khá giống với rong tươi và nước muối biển. Khi nhai giòn giòn, sật sật. Rong nho tươi thường có mùi tanh hơn so với rong nho khô.

Tuy nhiên, mỗi cá nhân có một cảm nhận rất khác nhau. Một số người còn nhận xét là nó khá giống với hương vị của trứng cá hồi nhưng có phần giòn và thú vị hơn. Một số khác lại cho rằng nó có vị chua thanh nhẹ rất đặc biệt. Số ít người vì mùi hơi tanh của rong nho nên cảm thấy không hợp với món ăn này.

Công dụng ra sao?

Rong nho không chỉ là một món ăn mới lạ, hấp dẫn, mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Bên cạnh lượng nước và chất xơ dồi dào, rong nho còn cung cấp những chất dinh dưỡng đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe như: 

Làm chắc khỏe xương

Nói đến công dụng của rong nho không thể không nhắc đến khả năng chống viêm, giảm viêm xương khớp, bổ sung canxi, protein, các chất trong nhóm omega 3 giúp xương chắc khỏe hơn. Đặc biệt, các chất này trong rong nho còn có khả năng ngăn ngừa nguy cơ bị loãng xương rất tốt. 

Tăng cường thị lực

Trong rong nho có hàm lượng vitamin A và sắt cao giúp cải thiện và tăng cường thị lực, đồng thời ngăn ngừa các chứng bệnh về mắt như quáng gà, khô mắt... 

Các chất có trong rong nho.

Giảm nguy cơ tiểu đường

Vitamin C trong rong nho biển không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn giúp cơ thể kiểm soát lượng đường và hoạt động của các gốc tự do, giảm sự tích tụ sorbitol nội bào và ức chế sự gắn kết của glucose với protein. Sự tích tụ sorbitol và sự glycosyl hóa có liên quan rất nhiều đến các biến chứng của tiểu đường, nhất là các biến chứng về mắt và thần kinh. Chính vì vậy, sử dụng tác dụng của rong nho trong việc phòng và hỗ trợ điều trị tiểu đường là rất tích cực.

Tốt cho tim mạch

Các axit béo không bão hòa của rong nho như AA, LA, DHA, EPA và ALA rất có lợi cho tim. Bởi những thành phần kể trên có khả năng làm giảm cholesterol. Đồng thời chúng còn giúp mạch máu co giãn tốt hơn. 

Mặt khác những axit béo mà loại tảo biển này sở hữu còn mang đến tác động ngăn ngừa oxy hóa. Kết hợp với khả năng duy trì cấu trúc collagen của động mạnh, chúng còn giúp người dùng tránh được nguy cơ:

  • Đột quỵ.
  • Xơ vữa động mạch.
  • Nhồi máu cơ tim.

Nhồi máu cơ tim.

Hạn chế táo bón

Thành phần của rong nho có hàm lượng lớn chất xơ nên có tác dụng lớn trong việc cải thiện tình trạng táo bón ở cả người lớn và trẻ nhỏ, giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn. Rong nho chứa lượng calo và đường rất thấp nên không gây đầy bụng, các vi khuẩn đường ruột dễ dàng tiêu hóa thức ăn và bài tiết chất thải một cách nhanh chóng. 

Làm đẹp da

Công dụng của rong nho với việc làm đẹp và giảm cân là rất tích cựcCông dụng của rong nho với việc làm đẹp và giảm cân là rất tích cực Rong nho là thực phẩm có hàm lượng nước và chất khoáng cao, giúp cung cấp cho cơ thể một lượng lớn nước để nuôi dưỡng các tế bào, đặc biệt là các tế bào biểu bì da, giúp da luôn căng bóng và khỏe mạnh. Chất béo có trong rong nho sẽ giúp bảo vệ màng tế bào, cải thiện tính đàn hồi của thành mạch máu, qua đó giảm các triệu chứng khô da. Rong cũng có khả năng sản xuất collagen và chất chống oxy hóa, hai chất được coi là “mỹ phẩm tự nhiên” giúp cải thiện da, tóc và làm chậm quá trình lão hóa rất tốt.

Hỗ trợ giảm cân

Rong nho ít đường nhưng giàu canxi, kẽm, sắt, protein thực vật, vitamin C và axit béo không bão hòa đa nên có thể coi là thực phẩm bổ dưỡng và an toàn cho trong trường hợp bạn bị thừa cân hay đang trong chế độ ăn kiêng. Chất xơ trong rong nho giúp đồ ăn được tiêu hóa nhanh hơn, kéo dài cảm giác no nên tác dụng hiệu quả với việc giảm cân. 

Phòng ngừa ung thư

Fucoidan được xem như một chất chống ung thư tự nhiên, có khả năng điều trị ung thư hiệu quả có nhiều trong các loại rong, tảo biển. Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện ra rằng Fucoidan có thể khiến các tế bào bệnh bạch cầu, ung thư hạch, ruột kết và tế bào ung thư dạ dày tự tiêu diệt. Fucoidan cũng được phát hiện cho thấy có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch đáng kể và giúp giảm mức cholesterol trong máu.

Tác dụng của rong nho với sức khỏe là rất lớnTác dụng của rong nho với sức khỏe là rất lớn

Chế biến và bảo quản 

Trên thị trường hiện có 2 loại rong nho:

Rong nho tươi

  • Bảo quản

Rong nho tươi là loại có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Dòng này được thu hoạch và bảo quản lạnh để dùng dần. Tuy nhiên, dưỡng chất có trong thực phẩm có thể bị biến chất theo thời gian. Thường loại này chỉ dùng được trong khoảng 3-5 ngày. Nên bảo quản ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.

Trường hợp muốn trữ rong nho tươi lâu hơn nữa, bạn có thể cấp đông chúng. Thời gian bảo quản với phương pháp này thường sẽ được 3-4 tuần tiếp theo sau khi thu hoạch. Tuy vậy, nhiều người trải nghiệm thực tế cho rằng càng để lâu thì độ giòn, ngon càng giảm đi.

  • Chế biến

Đối với rong nho biển tươi, có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các món ăn cùng các nguyên liệu khác.

Sơ chế rong nho tươi đúng cách giúp chúng ta giảm bớt độ nhớt của chúng. Vì thế, bạn nên tiến hành theo các bước sau đây:

    • Dùng lượng rong nho vừa đủ để chế biến phù hợp với số lượng người thưởng thức.
    • Chuẩn bị chậu nước sạch, ngâm rong nho tươi vào khoảng 3-5 phút.
    • Rửa lại nhiều lần với thao tác nhẹ nhàng nhằm mục đích giúp rong nho bớt vị mặn và nhớt.
    • Vớt ra đĩa, sau đó bạn thêm đá viên cùng rong nho để thưởng thức.

Lưu ý không nên ngâm trong thời gian quá lâu, bởi nước sẽ làm mất đi vị nguyên vẹn của rong. Rong khi ngâm vào nước sẽ bị teo lại sau khoảng 30 giây. Do đó, bạn không nên bỏ rong hết vào tô mà chỉ nên ăn bao nhiêu bỏ bấy nhiêu.

Rong nho khô (rong nho tách nước hoặc rong nho muối)

  • Bảo quản

Rong nho khô hiện được biết với tên gọi rong nho tách nước hoặc rong nho muối. Được chế biến từ rong nho tươi bằng phương pháp ly tâm. Nhờ thế thực phẩm có thể kéo dài thời gian sử dụng đến 6 tháng.

Đối với rong nho khô, nên bảo quản theo khuyến nghị của nhà sản xuất in trên bao bì với nhiệt độ và môi trường phù hợp. Chẳng hạn, để trong ngăn mát tủ lạnh.

  • Chế biến

Rong nho khô khi sử dụng các bạn sẽ ngâm nước từ 3-5 phút để rong nở và sau đó ăn liền hoặc chế biến thành các món khác nhau. Mặc dù là rong nho khô nhưng chúng vẫn giữ được độ giòn, mùi vị và giữ được nguyên vẹn các chất dinh dưỡng có trong rong nho.

  • Cách ăn 
Salad rong nhoSalad rong nho

Bạn có thể ăn rong nho trực tiếp vì nó giống như một loại rau xanh vậy. Ngoài ra, bạn có thể chấm rong nho với một số loại nuớc chấm thông thường như tương ớt, xì dầu, mù tạc, nước sốt Mayonnaise.… hoặc dùng rong nho ăn kèm với các loại hải sản (tôm, mực) cũng rất ngon và thú vị.

Câu hỏi liên quan

Đối với trẻ nhỏ (tầm 1 tuổi) chỉ nên ăn 1 lượng rong nhỏ vừa đủ tầm 5 – 10 gr trong 1 lần/ tuần Các bé lớn hơn thì có thể ăn nhiều rong nho hơn chút, tầm 2 – 3 lần/ tuần Người trưởng thành thì có thể ăn rong nho như rau sống bình thường
Xem thêm
Rong nho là một loài rong tảo biển thuộc họ Caulerpacea, có hình dạng giống như chùm nho và được mệnh danh là “trứng cá muối xanh”
Xem thêm
Tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, Dị ứng, nổi mề đay Nổi mụn trên da ...v...
Xem thêm
Rong nho ngăn ngừa bệnh ung thư; Giảm nguy cơ tiểu đường; Tránh béo phì...
Xem thêm
Thật ra tốt nhất là bạn nên ăn rong nho y như cách ăn rau xanh trong các bữa ăn hàng ngày là được. Tốt nhất là làm các món như salad hay trộn chung với mực, tôm, gà, cá ngừ,….
Xem thêm
Tuy nhiên, theo phân tích lượng calo chứa trong 100g rong nho tươi lại rất thấp, chỉ khoảng 40 - 45 calo. Rong nho có vô vàn cách biến tấu thành những món ăn ngon để giảm cân như là làm salad, gỏi hay kết hợp với các loại nước ép trái cây.
Xem thêm
Chẳng hạn như, nếu cơ thể bạn đang có dấu hiệu thừa iot, việc ăn rong nho thường xuyên với số lượng nhiều sẽ khiến cơ thể bị dư thừa iot dẫn đến suy giáp, cường giáp.
Xem thêm
Lựa chọn rong nho chất lượng được nuôi trồng tại vùng biển sạch, không bị nhiễm kim loại nặng, Không sử dụng rong nho đã bảo quản hoặc tiếp xúc quá lâu trong không khí. Không được chế biến rong nho ở nhiệt độ quá cao. Sử dụng với liều lượng vừa đủ, không lạm dụng quá nhiều. Không nên ăn quá 10g rong nho biển mỗi ngày.
Xem thêm
Rong nho tuy tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn lạm dụng thực phẩm này, bạn có thể gặp phải một số vấn đề sau:
Xem thêm
Loại tươi: dao động từ 200.000 - 300.000VND/kg. Loại tách nước: khoảng 200.000 - 460.000VND/500gr.
Xem thêm
Xem tất cả hỏi đáp với chuyên mục: Rong nho (rau củ quả)
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!