4 điều cần biết về phô mai: Giá trị dinh dưỡng, lợi ích và rủi ro sức khỏe

Phô mai là món ăn yêu thích, không thể thiếu đối với nhiều người; nhưng kèm theo đó là nỗi lo về việc tăng cân và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Vậy tác dụng của phô mai đối với sức khỏe của con người là như thế nào?

Video: Những sự thật cần biết về phô mai.

Sự thật là phô mai thuộc loại thực phẩm toàn phần và thực phẩm toàn phần thường tốt cho sức khỏe, miễn là bạn không ăn quá nhiều một thứ. Hôm nay, bài viết sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin cần thiết để có những lựa chọn lành mạnh về việc ăn phô mai. 

Lợi ích sức khỏe của phô mai 

Phô mai là một nguồn cung chất các chất béo, protein, khoáng chất và vitamin tuyệt vời. (nguồn: triplecordhospital.wordpress.com)Phô mai là một nguồn cung cấp canxi, chất béo và protein tuyệt vời. Nó cũng chứa một lượng lớn vitamin A, vitamin B12, kẽm, phốt pho và riboflavin. Phô mai làm từ sữa của 100% động vật ăn cỏ có chất dinh dưỡng cao nhất và cũng chứa axit béo omega3 và vitamin K2.

Theo một số nghiên cứu, phô mai - và các sản phẩm từ sữa nói chung - có thể bảo vệ bạn khỏi sâu răng. Trong một nghiên cứu của Đan Mạch từ năm 2015, nhiều trẻ em có lượng sữa tiêu thụ trên mức trung bình không bị sâu răng sau 3 năm so với những trẻ có lượng sữa tiêu thụ dưới mức trung bình. 

Axit linoleic liên hợp (CLA)

Phô mai giàu chất béo như phô mai xanh, Brie và Cheddar chứa một lượng nhỏ axit linoleic liên hợp (CLA). Các nghiên cứu đã gợi ý rằng CLA có thể giúp ngăn ngừa béo phì, bệnh tim và giảm viêm. Phô mai (và các sản phẩm sữa giàu chất béo khác, như sữa nguyên chất và bơ) từ động vật 100% ăn cỏ chứa nhiều CLA hơn.

Chất béo từ sữa không chỉ bao gồm CLA. Theo một đánh giá nghiên cứu về việc tiêu thụ sữa và sức khỏe tim mạch, các sản phẩm từ sữa có đầy đủ chất béo dường như cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn và có đặc tính chống viêm. Các sản phẩm sữa lên men, chẳng hạn như sữa chua và phô mai, có thể có tác động tích cực rõ ràng hơn đến sức khỏe tim mạch.

Thật không may, khi sữa được tiệt trùng bằng nhiệt độ cao, một số hợp chất có lợi - chẳng hạn như vi khuẩn tốt và enzym - bị giảm đáng kể.

Rủi ro sức khỏe

Những người không dung nạp lactose khi uống sữa hoặc ăn phô mai có lactose có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa bao gồm đầy hơi và chướng bụng. (nguồn: doctordoctor.com.au)Những người không dung nạp lactose khi uống sữa hoặc ăn phô mai có lactose có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa bao gồm đầy hơi và chướng bụng. (nguồn: doctordoctor.com.au) Một số người có thể nhạy cảm với phô mai. Phô mai có chứa lactose, một loại đường mà những người không dung nạp lactose không thể tiêu hóa được vì cơ thể thiếu enzym phân hủy nó. Trong những trường hợp này, quá nhiều lactose có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa bao gồm đầy hơi và chướng bụng. May mắn thay, một số loại phô mai có rất ít lactose, chẳng hạn như Parmesan. Những người không dung nạp lactose có thể sử dụng được các loại này.

Cũng có nhiều người có thể bị dị ứng với casein, một trong những protein chính được tìm thấy trong sữa. Phô mai hoặc sữa có hàm lượng lactose thấp sẽ không giúp ích trong các trường hợp đó.

Phô mai là một loại thực phẩm giàu calo. Tùy thuộc vào từng loại mà bạn sẽ nhận được khoảng 100 calo trong 30 gam phô mai. Nó cũng thường chứa nhiều natri, khiến bạn dễ ăn quá nhiều và có thể là một vấn đề đối với những người bị huyết áp cao. Bên cạnh đó, phô mai chứa nhiều chất béo, và một số chuyên gia sức khỏe (mặc dù không phải tất cả) vẫn khuyên nên hạn chế ăn chất béo bão hòa.

Cuối cùng, phô mai không chứa chất xơ, và việc tiêu thụ quá nhiều sữa tiệt trùng có thể gây táo bón.

Giá trị dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng rất khác nhau giữa các loại phô mai.  Ví dụ: 30 gam phô mai Mozzarella chứa 85 calo và 6,3 gam chất béo. So sánh với lượng tương tự phô mai Brie sẽ cung cấp 95 calo và 7,9 gam chất béo; còn 30 gam phô mai Cheddar chứa 113 calo và 9 gam chất béo.

Nếu bạn muốn kết hợp với các loại phô mai ít calo hơn, hãy thử phô mai Mozzarella tách béo một phần, phô mai Thụy Sĩ và phô mai Feta.

Nếu natri là một mối lo ngại với bạn, hãy thử phô mai Thụy Sĩ, loại này chỉ chứa 20 miligam cho mỗi 30 gam phô mai. Tránh xa các loại phô mai cứng vì chúng đòi hỏi nhiều muối hơn trong quá trình lão hóa phô mai. Ngoài ra, các hãng có thể sản xuất các loại phô mai có hàm lượng natri thấp hơn để phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.

Dưới đây là giá trị dinh dưỡng có trong 30 gam phô mai chứa đầy đủ chất béo (có kích thước tương đương một khối lập phương 2,5 cm) của một số hãng phổ biến trên thế giới:

Phô mai Brie 

(nguồn: helpingmehear.com)(nguồn: helpingmehear.com)

  • 100 calo
  • 1 g carb
  • 9 g chất béo
  • 5 g protein
  • 150 mg canxi
  • 170 mg natri 

Phô mai Cheddar 

(nguồn: allmychefs.com)(nguồn: allmychefs.com)

  •  120 calo
  • 1 g carb
  • 10 g chất béo
  • 7 g protein
  • 200 mg canxi
  • 190 mg natri 

Phô mai Feta 

(nguồn: thespruceeats.com)(nguồn: thespruceeats.com)
  •  60 calo
  • 1 g carb
  • 4 g chất béo
  • 5 g protein
  • 60 mg canxi
  • 360 mg natri 
Phô mai Gouda 
(nguồn: kokotaru.com)(nguồn: kokotaru.com)
  •  110 calo
  • 1 g carb
  • 9 g chất béo
  • 7 g protein
  • 200 mg canxi
  • 200 mg natri 
Phô mai Mozzarella


(nguồn: seriouseats.com)(nguồn: seriouseats.com)
  • 85 calo
  • 1 g carb
  • 6 g chất béo
  • 6 g protein
  • 143 mg canxi
  • 138 mg natri
Phô mai Thụy Sĩ 
(nguồn: wisconsincheese.com)(nguồn: wisconsincheese.com)
  • 100 calo
  • 1 g carb
  • 9 g chất béo
  • 5 g protein
  • 150 mg canxi
  • 170 mg natri

Kết luận

Nói chung, phô mai là một nguồn dinh dưỡng lành mạnh và ngon miệng. Trừ khi bạn không dung nạp lactose hoặc bị dị ứng với phô mai thì việc thỉnh thoảng ăn nhẹ hoặc có rắc phô mai vào salad sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề gì.

Điều có thể đẩy bạn vào việc tiêu thụ phô mai không lành mạnh là những thức ăn đi cùng với phô mai và lượng phô mai bạn ăn vào bao nhiêu. Ví dụ như vỏ bánh pizza, khoai tây chiên, bánh mì có thể làm mất đi những lợi ích của thực phẩm toàn phần lành mạnh như phô mai.

Theo khảo sát chung, người dân ở các khu vực trên thế giới với tuổi thọ cao thường có thói quen ăn một lượng nhỏ các sản phẩm từ sữa có chứa đầy đủ chất béo (bao gồm phô mai) và một lượng lớn trái cây, rau, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, dầu ô liu và hải sản.

Câu hỏi liên quan

Có thể có một số lý do khiến phô mai bị đắng: Sản phẩm đã xuống cấp. Chất béo kem trong phô mai có thể bị oxy hóa nếu không tuân thủ các điều kiện bảo quản. Kết quả là, sản phẩm có được vị đắng đặc trưng. Họ cũng nói rằng anh ta bị ôi thiu. Vi phạm công nghệ điều chế pho mát. Đặc biệt, sản phẩm có thể đã chín ở nhiệt độ trên hoặc dưới 9-10 ° C, điều này là không thể chấp nhận được. Sử dụng sữa bò chất lượng thấp để làm pho mát. Nếu con vật được cho ăn cây ngải cứu, cây lupin hoặc các loại thực vật khác có chứa glucosit, sữa sẽ có mùi vị khó chịu. Kết quả là tất cả các sản phẩm làm từ nó sẽ có vị đắng. Việc bổ sung canxi clorua vào sữa, góp phần làm cho sản phẩm đông tụ tốt hơn, nhưng đồng thời làm cho sữa có vị đắng.
Xem thêm
Phô mai cũng được coi là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như vitamin D, A, kẽm, Canxi... Các vi chất này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người, chẳng hạn như phòng chống sâu răng, bảo vệ xương, cần thiết cho quá trình tái khoáng, tham gia vào nhiều phản ứng sinh hóa của cơ thể. Trong đó, protein - vô cùng cần thiết cho quá trình tăng trưởng quá và phát triển của cơ thể, giúp tăng tuần hoàn máu - có trong phô mai là loại có khả năng hỗ trợ tiêu hóa tối đa bởi trình thủy phân casein khi phô mai chín giúp cân bằng lượng axit có trong dạ dày làm hết ợ chua, khó tiêu, hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
Xem thêm
Kiểm tra phô mai Theo dõi hạn sử dụng
Xem thêm
Phô mai ít béo Cottage Phô mai ít béo Ricotta Phô mai kem Neufchatel Phô mai Parmigiano-Reggiano Phô mai Feta Phô mai Camembert Phô mai Mozzarella Phô mai Thụy Sỹ (Swiss) Phô mai Cheddar
Xem thêm
Phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ ăn phô mai được không? Đáp án là có. Tuy có chứa lượng chất béo dồi dào nhưng chỉ số glycemic GI có trong các loại phô mai khá thấp. Vì vậy, mẹ ăn phô mai cũng sẽ không bị tăng đường huyết quá nhiều, không làm tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn. Mặc dù vậy, mẹ bầu bị tiểu đường chỉ ăn không quá 80g phô mai mỗi ngày. Thành phần chất béo bão hòa trong phô mai khá cao nên việc mẹ ăn nhiều sẽ bị tăng cân, tăng cholesterol. Từ đó, mẹ có nguy cơ bị bệnh về túi mật và tim mạch.
Xem thêm
PARMESAN CHEESE - Loại cheese phổ biến trong món pasta CHEDDAR CHEESE - Phô mai dành cho những món nướng MOZZARELLA CHEESE - Linh hồn của pizza CREAM CHEESE - Loại phô mai thông dụng trong làm bánh EMMENTAL CHEESE - Phô mai Thụy Sĩ BLUE CHEESE - Phô mai với đốm xanh đặc trưng BRIE CHEESE - Phô mai nước Pháp EDAM CHEESE - Phô mai vùng Edam, Hà Lan
Xem thêm
Cũng giống như tên gọi, phô mai con bò cười được làm từ nguồn nguyên liệu chính là sữa bò. Với những chất dinh dưỡng vốn có, ăn phô mai con bò cười có thể giúp bạn tăng chiều cao Hàm lượng Canxi trong phô mai cao gấp 3 - 6 lần so với các sản phẩm từ sữa khác. Đây cũng là sản phẩm giàu protein bậc nhất với những loại axit amin thiết yếu và rất dễ tiêu hóa. Theo báo cáo từ cuộc Tổng điều tra dinh dưỡng năm 2019 - 2020, chế độ dinh dưỡng của người Việt chưa đáp ứng được hàm lượng khuyến nghị. Vậy nên việc chú ý tìm hiểu về các phương pháp bổ sung dinh dưỡng là điều cần thiết để có thể cao đạt chuẩn.
Xem thêm
Giúp xương chắc khỏe, Chống bị sâu răng,Cung cấp nguồn protein dồi dào, Tăng cường hệ miễn dịch,Phòng chống ung thư,Nguồn chất béo tự nhiên,Giúp da chắc khỏe, trắng sáng
Xem thêm
Phô mai lát là loại phô mai khi sản xuất và đóng gói đã được cắt sẵn thành những lát mỏng. Phô mai lát có độ mềm vừa phải, hương béo thơm cùng một xíu vị mằn mặn để giúp chúng ta tránh bị ngấy khi sử dụng. Khi ăn kèm với các thực phẩm khác, thì lát phô mai sẽ làm nổi bật vị ngon của thực phẩm, đồng thời vẫn giữ được một hương vị đặc trưng của món ăn. Chúng ta có thể ăn trực tiếp phô mai cũng rất ngon hoặc có thể chế biến bằng nhiều cách như cuộn phô mai và chiên với trứng hay cuộn với rong biển hoặc cho lên trên các món ăn khi sắp chín, khi ấy phô mai sẽ bị hơi nóng làm tan chảy và món ăn của bạn sẽ thêm phần hấp dẫn hơn. Với những lát phô mai có độ cứng nhỉnh hơn xíu thì thích hợp dùng kèm với Sandwich, hoặc các loại bánh mì nướng mỏng và mềm.
Xem thêm
Theo đó, phô mai con bò cười sở hữu một lượng lớn nhiều chất béo và đạm nên việc sử dụng không đúng liều lượng sẽ khiến cho cơ thể bị tích mỡ. So với các loại thực phẩm khác, phô mai cũng có thể cung ứng cho cơ thể con người đầy đủ vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi. Do đó, theo khuyến cáo của những nhà khoa học, mỗi ngày bạn chỉ nên nạp vào cơ thể từ 50 – 60g phô mai con bò cười. Ngoài ra, khi ăn phô mai con bò cười đúng cách, bạn hoàn toàn có thể hỗ trợ việc duy trì cân nặng, giúp cơ thể đốt cháy một phần năng lượng và mỡ thừa tốt hơn.
Xem thêm
Xem tất cả hỏi đáp với chuyên mục: Phô mai
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!