Video: Những sự thật cần biết về phô mai.
Sự thật là phô mai thuộc loại thực phẩm toàn phần và thực phẩm toàn phần thường tốt cho sức khỏe, miễn là bạn không ăn quá nhiều một thứ. Hôm nay, bài viết sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin cần thiết để có những lựa chọn lành mạnh về việc ăn phô mai.
Lợi ích sức khỏe của phô mai
Phô mai là một nguồn cung cấp canxi, chất béo và protein tuyệt vời. Nó cũng chứa một lượng lớn vitamin A, vitamin B12, kẽm, phốt pho và riboflavin. Phô mai làm từ sữa của 100% động vật ăn cỏ có chất dinh dưỡng cao nhất và cũng chứa axit béo omega3 và vitamin K2.
Theo một số nghiên cứu, phô mai - và các sản phẩm từ sữa nói chung - có thể bảo vệ bạn khỏi sâu răng. Trong một nghiên cứu của Đan Mạch từ năm 2015, nhiều trẻ em có lượng sữa tiêu thụ trên mức trung bình không bị sâu răng sau 3 năm so với những trẻ có lượng sữa tiêu thụ dưới mức trung bình.
Axit linoleic liên hợp (CLA)
Phô mai giàu chất béo như phô mai xanh, Brie và Cheddar chứa một lượng nhỏ axit linoleic liên hợp (CLA). Các nghiên cứu đã gợi ý rằng CLA có thể giúp ngăn ngừa béo phì, bệnh tim và giảm viêm. Phô mai (và các sản phẩm sữa giàu chất béo khác, như sữa nguyên chất và bơ) từ động vật 100% ăn cỏ chứa nhiều CLA hơn.
Chất béo từ sữa không chỉ bao gồm CLA. Theo một đánh giá nghiên cứu về việc tiêu thụ sữa và sức khỏe tim mạch, các sản phẩm từ sữa có đầy đủ chất béo dường như cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn và có đặc tính chống viêm. Các sản phẩm sữa lên men, chẳng hạn như sữa chua và phô mai, có thể có tác động tích cực rõ ràng hơn đến sức khỏe tim mạch.
Thật không may, khi sữa được tiệt trùng bằng nhiệt độ cao, một số hợp chất có lợi - chẳng hạn như vi khuẩn tốt và enzym - bị giảm đáng kể.
Rủi ro sức khỏe
Một số người có thể nhạy cảm với phô mai. Phô mai có chứa lactose, một loại đường mà những người không dung nạp lactose không thể tiêu hóa được vì cơ thể thiếu enzym phân hủy nó. Trong những trường hợp này, quá nhiều lactose có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa bao gồm đầy hơi và chướng bụng. May mắn thay, một số loại phô mai có rất ít lactose, chẳng hạn như Parmesan. Những người không dung nạp lactose có thể sử dụng được các loại này.
Cũng có nhiều người có thể bị dị ứng với casein, một trong những protein chính được tìm thấy trong sữa. Phô mai hoặc sữa có hàm lượng lactose thấp sẽ không giúp ích trong các trường hợp đó.
Phô mai là một loại thực phẩm giàu calo. Tùy thuộc vào từng loại mà bạn sẽ nhận được khoảng 100 calo trong 30 gam phô mai. Nó cũng thường chứa nhiều natri, khiến bạn dễ ăn quá nhiều và có thể là một vấn đề đối với những người bị huyết áp cao. Bên cạnh đó, phô mai chứa nhiều chất béo, và một số chuyên gia sức khỏe (mặc dù không phải tất cả) vẫn khuyên nên hạn chế ăn chất béo bão hòa.
Cuối cùng, phô mai không chứa chất xơ, và việc tiêu thụ quá nhiều sữa tiệt trùng có thể gây táo bón.
Giá trị dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng rất khác nhau giữa các loại phô mai. Ví dụ: 30 gam phô mai Mozzarella chứa 85 calo và 6,3 gam chất béo. So sánh với lượng tương tự phô mai Brie sẽ cung cấp 95 calo và 7,9 gam chất béo; còn 30 gam phô mai Cheddar chứa 113 calo và 9 gam chất béo.
Nếu bạn muốn kết hợp với các loại phô mai ít calo hơn, hãy thử phô mai Mozzarella tách béo một phần, phô mai Thụy Sĩ và phô mai Feta.
Nếu natri là một mối lo ngại với bạn, hãy thử phô mai Thụy Sĩ, loại này chỉ chứa 20 miligam cho mỗi 30 gam phô mai. Tránh xa các loại phô mai cứng vì chúng đòi hỏi nhiều muối hơn trong quá trình lão hóa phô mai. Ngoài ra, các hãng có thể sản xuất các loại phô mai có hàm lượng natri thấp hơn để phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.
Dưới đây là giá trị dinh dưỡng có trong 30 gam phô mai chứa đầy đủ chất béo (có kích thước tương đương một khối lập phương 2,5 cm) của một số hãng phổ biến trên thế giới:
Phô mai Brie
- 100 calo
- 1 g carb
- 9 g chất béo
- 5 g protein
- 150 mg canxi
- 170 mg natri
Phô mai Cheddar
- 120 calo
- 1 g carb
- 10 g chất béo
- 7 g protein
- 200 mg canxi
- 190 mg natri
Phô mai Feta
- 60 calo
- 1 g carb
- 4 g chất béo
- 5 g protein
- 60 mg canxi
- 360 mg natri
- 110 calo
- 1 g carb
- 9 g chất béo
- 7 g protein
- 200 mg canxi
- 200 mg natri
- 85 calo
- 1 g carb
- 6 g chất béo
- 6 g protein
- 143 mg canxi
- 138 mg natri
- 100 calo
- 1 g carb
- 9 g chất béo
- 5 g protein
- 150 mg canxi
- 170 mg natri
Kết luận
Nói chung, phô mai là một nguồn dinh dưỡng lành mạnh và ngon miệng. Trừ khi bạn không dung nạp lactose hoặc bị dị ứng với phô mai thì việc thỉnh thoảng ăn nhẹ hoặc có rắc phô mai vào salad sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề gì.
Điều có thể đẩy bạn vào việc tiêu thụ phô mai không lành mạnh là những thức ăn đi cùng với phô mai và lượng phô mai bạn ăn vào bao nhiêu. Ví dụ như vỏ bánh pizza, khoai tây chiên, bánh mì có thể làm mất đi những lợi ích của thực phẩm toàn phần lành mạnh như phô mai.
Theo khảo sát chung, người dân ở các khu vực trên thế giới với tuổi thọ cao thường có thói quen ăn một lượng nhỏ các sản phẩm từ sữa có chứa đầy đủ chất béo (bao gồm phô mai) và một lượng lớn trái cây, rau, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, dầu ô liu và hải sản.