Video Công dụng của Trà xanh
Nó rất giàu chất chống oxy hóa và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
- Cải thiện chức năng não bộ
- Giảm cân
- Ngăn ngừa ung thư
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch
Dưới đây là 10 lợi ích mà trà xanh mang lại (đã được chứng minh từ các bằng chứng khoa học)
Trà xanh chứa các hợp chất có hoạt tính sinh học lành mạnh
Trà xanh không chỉ là một loại nước giải khát.
Thức uống này có chứa rất nhiều hoạt chất sinh học.
Trà xanh rất giàu polyphenol – một hợp chất có tác dụng giảm viêm và chống lại ung thư.
Các nhà khoa học cũng tìm thấy catechin trong trà xanh, hay còn gọi là epigallocatechin-3-gallate (EGCG). C
atechin là một chất chống oxy hóa tự nhiên, ngăn ngừa tổn thương tế bào và còn nhiều tác dụng khác.
Những chất này có thể làm giảm sự hình thành của các gốc tự do để bảo vệ các tế bào trong cơ thể. Những gốc tự do này thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa và gây ra nhiều bệnh lý khác nhau.
EGCG là một trong những hợp chất có tác dụng mạnh nhất trong trà xanh. Các nghiên cứu đã chứng minh tác dụng của nó trong việc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau.
Ngoài ra, trà xanh còn chứa một lượng nhỏ khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
Hãy lựa chọn các thương hiệu trà xanh uy tín, bởi vì những loại trà chất lượng thấp hơn thường chứa lượng fluor trên mức cho phép.
Tuy nhiên, những thương hiệu trà có chất lượng vừa phải vẫn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ hơn là rủi ro.
Tóm tắt
Trà xanh rất giàu các chống oxy hóa như polyphenol và catechin, hay còn được gọi là EGCG. Những chất chống oxy hóa này có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cải thiện chức năng não bộ
Trà xanh không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà nó còn tăng cường chức năng não bộ.
Trà xanh có được khả năng này là do nó có chứa caffein – một chất gây kích thích.
Lượng caffein trong trà ít hơn trong cà phê rất nhiều. Vì vậy, uống trà giúp chúng ta tỉnh táo và không gây các tác dụng phụ như bồn chồn.
Caffeine có tác dụng bất hoạt adenosin – một chất dẫn truyền thần kinh ức chế hoạt động của não bộ. Bằng cách này, trà xanh có thể hoạt hoá các tế bào thần kinh và tăng nồng độ các chất dẫn truyền kích thích như dopamine, norepinephrine.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffeine có thể cải thiện chức năng não trên nhiều phương diện khác nhau, bao gồm tâm trạng, khả năng cảnh giác, thời gian phản ứng và trí nhớ.
Tuy nhiên, caffein không phải là hợp chất duy nhất có tác dụng tăng cường trí não. Trà xanh còn chứa một loại axit amin là L-theanine, có thể vượt qua hàng rào máu não.
Chất này kích thích các tế bào thần kinh giải phóng GABA – một chất có tác dụng làm giảm lo âu. Ngoài ra, L-theanine còn làm tăng dopamine và sóng alpha trong não.
Các nghiên cứu còn cho thấy rằng caffeine và L-theanine có tác dụng hiệp đồng. Vì vậy, sự kết hợp của hai chất này có tác dụng cải thiện chức năng não đặc biệt mạnh mẽ.
Do chứa cả L-theanine và một lượng nhỏ caffein, trà xanh có thể mang lại cho bạn cảm giác tỉnh táo một cách nhẹ nhàng, khác biệt hẳn so với cà phê.
Nhiều người cho biết trà giúp họ cảm thấy tỉnh táo và làm việc hiệu quả hơn so với cà phê.
Tóm tắt
Trà xanh chứa ít caffeine hơn cà phê nhưng cũng đủ để làm chúng ta tỉnh táo. Nó còn chứa axit amin L-theanine, có tác dụng hiệp đồng với caffeine để cải thiện chức năng não bộ.
Tăng cường đốt cháy chất béo
Trà xanh là một thành phần thường có trong các chế phẩm bổ sung bổ trợ đốt cháy mỡ thừa.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh có thể kích thích quá trình đốt cháy chất béo và đẩy mạnh trao đổi chất.
Trong một nghiên cứu trên 10 người đàn ông khỏe mạnh, các tác giả đã cho biết rằng uống chiết xuất trà xanh làm tăng lượng calo bị đốt cháy lên đến 4%. Trong một nghiên cứu khác trên 12 người đàn ông khỏe mạnh, các nhà khoa học cũng thấy được rằng chiết xuất trà xanh có thể đẩy nhanh quá trình oxy hóa chất béo lên đến 17%, so với những người dùng giả dược.
Tuy nhiên, một vài nghiên cứu cho kết quả là trà xanh không có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Vì vậy các tác dụng của trà xanh cũng khác nhau tuỳ thuộc và mỗi cá nhân và cách thiết kế các nghiên cứu khoa học.
Caffeine cũng có thể giúp bạn cải thiện hiệu quả của các hoạt động thể chất bằng cách huy động các axit béo từ mô mỡ để đốt cháy năng lượng.
Hai nghiên cứu tổng quan đã chứng minh được rằng caffeine làm tăng hiệu suất của tập luyện lên khoảng 11–12%.
Tóm tắt
Trà xanh giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất và đốt cháy chất béo trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, vẫn có một số tranh cãi về vấn đề này.
Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư
Ung thư là một bệnh lý mà trong đó các tế bào tăng sinh một cách không kiểm soát. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những tổn thương do oxy hóa có thể dẫn đến viêm mạn tính rồi tiến triển thành các bệnh mạn tính, bao gồm cả ung thư. Vì vậy, các chất chống oxy hoá có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư.
Trà xanh là một nguồn cung cấp các chống oxy hóa mạnh.
Các nghiên cứu cho thấy, trà xanh có thể ngăn ngừa một số bệnh lý ung thư sau đây:
- Ung thư vú. Đây là một trong số những thể ung thư hay gặp nhất ở phụ nữ. Một đánh giá tổng hợp các bài nghiên cứu quan sát cho thấy những phụ nữ uống nhiều trà xanh có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn khoảng 20-30%.
- Ung thư tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu cho biết những người đàn ông uống trà xanh có ít nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt hơn.
- Ung thư đại trực tràng. Một đánh giá tổng hợp 29 nghiên cứu đã cho thấy rằng trà xanh làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng đến 42%.
Nhiều nghiên cứu quan sát chỉ ra rằng những người uống ít hoặc không uống trà xanh có nguy cơ mắc một số loại ung thư. Tuy nhiên để chứng minh được điều này, các nhà khoa học cần thêm nhiều các nghiên cứu nữa.
Để phát huy tối đa lợi ích của trà xanh, hãy tránh thêm sữa vào trà. Một số nghiên cứu cho thấy sữa có thể làm giảm khả năng chống oxy hóa của các chất có trong trà.
Tóm tắt
Trà xanh chứa các chất chống oxy hóa mạnh, có thể ngăn ngừa được sự phát triển của bệnh ung thư. Các nghiên cứu đã cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ mắc các loại ung thư thấp hơn.
Bảo vệ não khỏi lão hóa
Trà xanh không chỉ cải thiện chức năng não trong thời gian ngắn mà nó còn có thể bảo vệ não khi bạn già đi.
Alzheimer là một bệnh lý thoái hóa thần kinh thường gặp và là nguyên nhân phổ biến nhất gây sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi.
Parkinson cũng là một bệnh lý thoái hóa thần kinh, trong đó các tế bào thần kinh sản xuất dopamine cho não bị huỷ hoại.
Rất nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm và trên các loài động vật cho rằng catechin trong trà xanh có thể bảo vệ tế bào thần kinh và làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.
Tóm tắt
Trà xanh chứa các chất có hoạt tính sinh học cao. Chúng có tác dụng bảo vệ não, làm giảm nguy cơ mất trí nhớ và các bệnh lý thoái hóa thần kinh thường gặp ở người lớn tuổi.
Giảm hôi miệng
Catechin trong trà xanh cũng có lợi cho sức khỏe răng miệng.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy catechin có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn.
Streptococcus mutans là vi khuẩn phổ biến nhất trong miệng. Nó làm tăng quá trình hình thành mảng bám và là nguyên nhân hàng đầu gây ra sâu răng.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng catechin có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn này trong miệng trong phòng thí nghiệm, nhưng chưa có bằng chứng nào cho thấy uống trà xanh có tác dụng tương tự trên người.
Tuy nhiên, đã có một số bằng chứng cho thấy trà xanh có thể làm giảm hôi miệng.
Tóm tắt
Catechin trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong miệng, giảm nguy cơ hôi miệng.
Giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2
Tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường type 2 đang gia tăng nhanh trong những thập kỷ gần đây, có đến 10% dân số Mỹ mắc bệnh lý này.
Bệnh nhân đái tháo đường type 2 có lượng đường máu cao. Nguyên nhân là do thiếu hụt insulin hoặc kháng insulin.
Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể làm tăng khả năng đáp ứng của cơ thể với insulin và làm giảm lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu trên người Nhật Bản cho thấy những người uống nhiều trà xanh có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 thấp hơn khoảng 42%.
Theo một đánh giá tổng hợp 7 nghiên cứu trên 286.701 cá nhân, những người uống trà làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 đến 18%.
Tóm tắt
Một số nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể làm giảm nhẹ lượng đường trong máu và làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.
Ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch
Các bệnh lý tim mạch, bao gồm nhồi máu cơ tim và đột quỵ, là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới.
Các nghiên cứu cho thấy rằng trà xanh có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ chính gây các bệnh lý này, như làm giảm nồng độ cholesterol toàn phần và mức cholesterol có lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL cholesterol - cholesterol “xấu”)
Trà xanh có khả năng chống oxy hóa, bảo vệ các phần tử LDL khỏi quá trình oxy hóa, đây là một phần của cơ chế hình thành bệnh lý tim.
Vì vậy, những người uống trà xanh có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn tới 31%.
Tóm tắt
Trà xanh có thể làm giảm nồng độ cholesterol toàn phần, LDL cholesterol trong máu và bảo vệ các phần tử LDL khỏi quá trình oxy hóa. Các nghiên cứu cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn.
Hỗ trợ giảm cân
Các chất trong trà xanh có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong một thời gian ngắn. Vì vậy, nó có thể giúp bạn giảm cân.
Một số nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể làm giảm mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng.
Một trong số đó là nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên kéo dài 12 tuần trên 240 bệnh nhân béo phì.
Trong nghiên cứu này, những người uống nhiều trà xanh đã giảm được đáng kể tỷ lệ mỡ trong cơ thể, mỡ vùng bụng, vòng eo và trọng lượng cơ thể, vòng eo so với nhóm đối chứng.
Tuy nhiên, các nghiên cứu về tác dụng giảm cân của trà xanh hiện nay vẫn chưa có ý nghĩa thông kê.
Tóm tắt
Một số nghiên cứu cho thấy rằng trà xanh có thể hỗ trợ giảm cân và có hiệu quả đặc biệt làm giảm mỡ bụng.
Gia tăng tuổi thọ
Một số hợp chất trong trà xanh có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và các bệnh lý tim mạch, do đó làm gia tăng tuổi thọ.
Trong một nghiên cứu trên 40.530 người trưởng thành Nhật Bản trong vòng 11 năm cho thấy những người uống nhiều trà xanh (mỗi ngày uống từ 5 tách trà trở lên) ít có nguy cơ tử vong hơn:
- Tử vong do mọi nguyên nhân: thấp hơn 23% ở phụ nữ, 12% ở nam giới
- Tử vong do bệnh lý tim mạch: thấp hơn 31% ở phụ nữ, 22% ở nam giới
- Tử vong do đột quỵ: thấp hơn 42% ở phụ nữ, thấp hơn 35% ở nam giới
Một nghiên cứu khác trên 14.001 người cao tuổi ở Nhật Bản trong vòng 6 năm, cho thấy những người uống nhiều trà xanh có nguy cơ tử vong thấp hơn đến 76%.
Tóm tắt
Các nghiên cứu cho thấy những người uống nhiều trà xanh có tuổi thọ cao hơn.
Tổng kết
Trà xanh mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Bạn có thể cân nhắc sử dụng trà xanh thường xuyên để tỉnh táo hơn, kiểm soát cân nặng tốt hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý mạn tính.