Tóm tắt Chí khí anh hùng (10 mẫu) 2024 mới nhất- Chân trời sáng tạo

Với Tóm tắt Chí khí anh hùng Ngữ văn lớp 11 hay, ngắn gọn sách Chân trời sáng tạo giúp học sinh nắm được trọng tâm văn bản Chí khí anh hùng từ đó học tốt môn Ngữ văn 11. Mời các em tham khảo:

Tóm tắt Chí khí anh hùng

Ngữ văn lớp 11 - Chân trời sáng tạo

Tổng hợp các bài tóm tắt Chí khí anh hùng

TOP 10 mẫu Tóm tắt Chí khí anh hùng (2023) hay, ngắn gọn - Chân trời sáng tạo (ảnh 1)

Tóm tắt Chí khí anh hùng - mẫu 1

Từ Hải và Thúy kiều sau nửa năm chung sống hạnh phúc thì Từ Hải từ biệt Kiều lên đường thực hiện lí tưởng. Kiều mong muốn đi theo để chăm sóc, chia sẻ với chồng nhưng Từ Hải từ chối, hứa khi nào thành công sẽ quay về đón Kiều. Từ Hải một mình, một ngựa lên đường thẳng rong. Từ Hải ra đi với tư thế dứt khoát, mạnh mẽ, không vướng bận. Hình ảnh Từ ra đi được ví như hình ảnh chim bằng cất cánh bay lên cùng gió khơi.

Chí khí anh hùng - Trích Truyện Kiều - Tác giả: Nguyễn Du

Tóm tắt Chí khí anh hùng - mẫu 2

Đoạn trích Chí khí anh hùng khắc họa hình ảnh Từ Hải - một con ng­ười có phẩm chất và chí khí phi

th­ường.

Tóm tắt Chí khí anh hùng - mẫu 3

Đoạn trích Chí khí anh hùng kể việc Từ Hải từ biệt Thúy Kiều ra đi xây dựng sự nghiệp lớn. Qua đây thấy được lí tưởng về người anh hùng mà Nguyễn Du gửi gắm.

Phân tích đoạn trích “Chí khí anh hùng” trong “Truyện Kiều” của Nguyễn Du |  Nguyễn Du

Tóm tắt Chí khí anh hùng - mẫu 4

Từ Hải quyết áo ra đi, từ biệt Thúy Kiều để thực hiện lí tưởng xây dựng sự nghiệp lớn. Từ Hải ra đi với tư thế dứt khoát, mạnh mẽ.

Tóm tắt Chí khí anh hùng - mẫu 5

Từ Hải và Thúy kiều sau nửa năm chung sống hạnh phúc thì Từ Hải từ biệt Kiều lên đường thực hiện lí tưởng. Kiều mong muốn đi theo để chăm sóc, chia sẻ với chồng nhưng Từ Hải từ chối, hứa khi nào thành công sẽ quay về đón Kiều. Từ Hải ra đi với tư thế dứt khoát, mạnh mẽ.

Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả văn bản Chí khí anh hùng

Chí khí anh hùng - Tác giả tác phẩm (mới 2023) | Ngữ văn lớp 11 Chân trời sáng tạo

- Nguyễn Công Trứ tên tục là Củng, tự là Tồn Chất, hiệu là Ngộ Trai, biệt hiệu là Hy Văn.

- Ông sinh ngày 01 tháng 11 năm Mậu Tuất, niên hiệu Cảnh Hưng thứ 39, tức ngày 19 tháng 12 năm 1778.

- Quê: người làng Uy Viễn, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Cha là Nguyễn Công Tấn, đậu cử nhân năm hai mươi bốn tuổi, làm giáo thụ phủ Anh Sơn, Nghệ An, sau thăng làm tri huyện Quỳnh Côi, rồi tri phủ Tiên Hưng, Thái Bình.

- Khi quân đội Tây Sơn ra Bắc chiếm Thăng Long, Nguyễn Công Tấn xướng nghĩa cần vương chống lại, không thành, ông đưa gia đình về quê mở trường dạy học. Nguyễn Huệ mấy lần mời ra làm quan, ông đều từ chối.

- Năm 1819, ông thi đậu Giải nguyên và được bổ đi làm quan.

- Năm 1820 Nguyễn Công Trứ giữ chức Hành tẩu ở Quốc sử quán. Sau đó ông liên tiếp giữ các chức Tri huyện Đường Hào, Hải Dương (1823), Tư nghiệp Quốc tử Giám (năm 1824), Phủ thừa phủ Thừa Thiên (1825), Tham tán quân vụ, rồi thăng Thị lang Bộ hình (năm 1826). Năm 1828, ông được thăng Hữu tham tri Bộ hình, sung chức Dinh điền sứ, chuyên coi việc khai khẩn đất hoang. Năm 1832, ông được bổ chức Bố Chánh sứ Hải Dương, cùng năm thăng Tham tri Bộ binh, giữ chức Tổng đốc tỉnh Hải An... Sau nhiều thăng giáng, năm 1845 Nguyễn Công Trứ làm Chủ sự Bộ hình, năm sau làm quyền Án sát Quảng Ngãi, rồi đổi ra làm Phủ thừa Phủ Thừa thiên, rồi năm 1847 ông thăng làm Phủ doãn phủ ấy. Cũng năm này, ông tròn bảy mươi tuổi ta, Nguyễn Công Trứ xin về hưu, nhưng Thiệu Trị không cho. Năm 1848, Tự Đức nguyên niên, ông được về hưu hẳn.

- Sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Công Trứ:

+ Cuộc đời Nguyễn Công Trứ là cuộc đời của một người say mê hoạt động. Lúc nào trong tâm khảm nhà thơ cũng hằn lên một câu hỏi lớn:

“Đã mang tiếng ở trong trời đất,

Phải có danh gì với núi sông”.

+ Năm 1803, khi còn là thư sinh, Nguyễn Công Trứ đã dâng lên nhà vua Gia Long bản “Thái Bình thập sách”, một cương lĩnh trị nước:

“Giữ lòng trung ái,

Chăm đạo dâu con,

Phát triển nông trang,

Trừ bỏ dị đoan,

Sửa đổi phong tục,

Thanh thải tham tàn,

Tiến cử tài đức,

Giữ nghiêm luật lệ”

+ Về sau, khi đỗ đạt, ra làm quan, “đem quách cả sở tồn làm sở dụng”, Nguyễn Công Trứ lao vào công việc một cách hăng say, không hề quản ngại gian lao, vất vả.

+ Trong cuộc đời làm quan của mình, Nguyễn Công Trứ đã làm hai việc đáng chú ý hơn cả là khai hoang và giúp triều đình “an dân”.

2. Tìm hiểu tác phẩm Chí khí anh hùng

a.Thể loạiThơ 7 chữ

b. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác

- In trong Tổng tập văn học Việt Nam, tập 14, Đặng Đức Siêu biên soạn, NXB Khoa học Xã hội, Hà Nội, 2000, tr1084

c. Phương thức biểu đạt

Văn bản Chí khí anh hùng có phương thức biểu đạt là biểu cảm

d. Bố cục bài Chí khí anh hùng

Gồm 4 phần:

+ Khổ 1: Từ “Vòng trời đất dọc ngang ngang dọc” đến “Cho thỏa sức vẫy vùng trong bốn bể” - Chí làm trai theo quan niệm của người xưa.

+ Khổ 2: Tiếp đến “Mấy kẻ biết anh hùng thời vị ngộ” - Quan niệm sống đẹp của Nguyễn Công Trứ.

+ Khổ 3: Tiếp đến “Làm nên đấng anh hùng đâu đấy tỏ” - Hành động thể hiện chí khí anh hùng.

+ Khổ 4: Còn lại - Niềm vui sướng và tự hào của kẻ sĩ sau khi đã làm tròn nghĩa vụ với đời.

e. Giá trị nội dung

-  Bài thơ Chí khí anh hùng của Nguyễn Công Trứ thể hiện rõ quan điểm chí nam nhi: là kẻ sĩ trong cõi đời phải làm nên sự nghiệp to lớn, để lại công đức, danh tiếng cho đất nước, quê hương.

f. Giá trị nghệ thuật

-   Ngôn ngữ thơ trang trọng cổ kính.

- Hình tượng thơ mang tính chất ước lệ tượng trưng, lấy cái kì vĩ, tráng lệ để nói lên khát vọng công danh, chí nam nhi, chí anh hùng

-  Nghệ thuật láy âm, điệp từ, luyến láy rất tài tình.

- Thơ đầy nhạc lôi cuốn, hấp dẫn.

Xem thêm các bài tóm tắt tác phẩm Ngữ văn 11 - Chân trời sáng tạo hay khác:

Tóm tắt Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài (10 mẫu) 2024 mới nhất - Chân trời sáng tạo

Tóm tắt Sống, hay không sống – đó là vấn đề (10 mẫu) 2024 mới nhất- Chân trời sáng tạo

Tóm tắt Âm mưu và tình yêu (10 mẫu) 2024 mới nhất - Chân trời sáng tạo