Giải Vở bài tập Lịch Sử và Địa Lí lớp 4 Bài 1 (Chân trời sáng tạo): Làm quen với phương tiện học tập môn Lịch sử và Địa lí

1900.edu.vn xin giới thiệu giải Vở bài tập Lịch sử và Địa lí lớp 4 Bài 1: Làm quen với phương tiện học tập môn Lịch sử và Địa lí sách Chân trời sáng tạo chi tiết, đầy đủ giúp học sinh dễ dàng làm bài tập trong VBT Lịch sử và Địa lí lớp 4 từ đó giúp bạn học tốt môn Lịch sử và Địa lí 4. Mời các bạn đón xem:

Giải VBT Lịch Sử và Địa Lí lớp 4 Bài 1: Làm quen với phương tiện học tập môn Lịch sử và Địa lí

Câu 1 trang 5 Vở bài tập Lịch Sử và Địa Lí lớp 4Em hãy chọn một vài trang bất kì trong SGK có phương tiện học tập để xác định tên, phân loại và nêu nội dung của các phương tiện này. Hoàn thành thông tin vào bảng dưới đây:

Tên phương tiện

Tên phương tiện

Lược đồ khởi nghĩa Hai Bà Trưng năm 40

Lược đồ

- Nơi Hai Bà Trưng dựng cờ khởi nghĩa.

- Diễn biến (hướng tiến công) chủ yếu của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng

- Thời gian Hai Bà Trưng khởi nghĩa là: tháng 3 năm 40.

Biểu đồ số dân các vùng ở nước ta, năm 2020

Biểu đồ

- Thể hiện về số lượng dân cư giữa các vùng ở Việt Nam năm 2020.

Độ cao trung bình của các cao nguyên ở vùng Tây Nguyên

Bảng số liệu

- Thể hiện: độ cao trung bình của các cao nguyên ở vùng Tây Nguyên.

Sơ đồ khu di tích thành Cổ Loa

Sơ đồ

- Mô tả cấu trúc và vị trí của các di tích trong thành Cổ Loa.

Đảo Cô Lin (thuộc quần đảo Trường Sa - Việt Nam)

Tranh ảnh

- Thể hiện về công trình nhà đa năng được xây dựng khang trang trên đảo Cô Lin (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Câu 2 trang 6 Vở bài tập Lịch Sử và Địa Lí lớp 4Quan sát hình 1, em hãy điền vào chỗ trống (.….....) thông tin về các yếu tố của lược đồ.

Vở bài tập Lịch Sử và Địa Lí lớp 4 Chân trời sáng tạo Bài 1: Làm quen với phương tiện học tập môn Lịch sử và Địa lí

Lời giải:

Câu 3 trang 6 Vở bài tập Lịch Sử và Địa Lí lớp 4Em hãy đánh dấu x vào  trước yếu tố của lược đồ không có trong hình 1.

Phương hướng.

Tỉ lệ lược đồ.

Bảng chú giải.

La bàn.

Tên lược đồ.

La bàn.

Câu 4 trang 6 Vở bài tập Lịch Sử và Địa Lí lớp 4Em hãy đánh dấu x vào  trước kí hiệu thủ đô trong hình 1.

Hình ngôi sao

Câu 5 trang 7 Vở bài tập Lịch Sử và Địa Lí lớp 4Quan sát hình 2, em hãy cho biết:

1. Quê hương của Bà Triệu.

2. Nơi Bà Triệu dựng cờ khởi nghĩa.

Lời giải:

1. Quê hương của Bà Triệu là ở Cửu Chân.

2. Nơi Bà Triệu dựng cờ khởi nghĩa là Núi Nưa.

Câu 6 trang 7 Vở bài tập Lịch Sử và Địa Lí lớp 4Em hãy điền vào chỗ trống (......) các yếu tố của biểu đồ cho

Lời giải:

Câu 7 trang 8 Vở bài tập Lịch Sử và Địa Lí lớp 4Dựa vào hình 3, em hãy sắp xếp số dân các vùng ở nước ta theo thứ tự tăng dần.

Thứ hạng

Tên vùng

Thứ hạng

Tên vùng

Tây Nguyên

Trung du và miền núi Bắc Bộ

Duyên hải miền Trung

Đồng bằng Bắc Bộ

Nam Bộ

Câu 8 trang 8 Vở bài tập Lịch Sử và Địa Lí lớp 4Dựa vào bảng số liệu Độ cao trung bình của các cao nguyên ở vùng Tây Nguyên trang 8 trong SGK, em hãy trả lời câu hỏi:

1. Bảng số liệu thể hiện nội dung nào về các cao nguyên ở vùng Tây Nguyên?

2. Các cao nguyên trong bảng số liệu thuộc vùng nào ở nước ta?

Lời giải:

1. Bảng số liệu trên thể hiện: độ cao trung bình của các cao nguyên ở vùng Tây Nguyên.

2. Các cao nguyên trong bảng số liệu thuộc vùng Tây Nguyên ở Việt Nam.

Câu 9 trang 8 Vở bài tập Lịch Sử và Địa Lí lớp 4Quan sát hình 4, em hãy cho biết:

1. Tên sơ đồ

2. Tên các tầng lớp trong xã hội Chăm-pa.

1. Tên sơ đồ: Sơ đồ tổ chức xã hội Chăm-pa

2. Tên các tầng lớp trong xã hội Chăm-pa:

- Quý tộc; Tu sĩ Bà la Môn

- Thủy quân; Hộ pháp; Nhạc công; Vũ nữ

- Thợ thủ công và nghệ nhân; người đánh cá

- Nông dân trồng lúa; khai thác lâm sản

Xem thêm lời giải vở bài tập Lịch Sử và Địa Lí lớp 4 sách Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Bài 2: Thiên nhiên và con người địa phương

Bài 3: Lịch sử và văn hoá truyền thống địa phương