Câu hỏi:

09/04/2024 41

Trên kệ bếp của các gia đình thường có lọ đường ăn, tên hoá học là saccharose, dùng nhiều trong pha chế thực phẩm. Thưởu ấu thơ, ai cũng từng có dịp thưởng thức các cây kẹo maltose, thường gọi là mạch nha. Saccharose có gì khác với maltose? Chúng có cấu tạo và tính chất hoá học như thế nào?

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

* So sánh:

 

Saccharose

Maltose

Trạng thái tự nhiên

Saccharose có nhiều trong cây mía, hoa thốt nốt, củ cải đường…

Maltose có trong ngũ cốc nảy mẩm, các loại thực vật, rau củ, … Maltose chủ yếu được tạo ra trong quá trình thuỷ phân tinh bột.

Cấu tạo phân tử

Tạo bởi 1 đơn vị α-glucose và 1 đơn vị β-fructose.

Tạo nên bởi hai đơn vị glucose.

Tính chất hoá học

Saccharose chỉ tồn tại ở dạng mạch vòng nên không có phản ứng đặc trưng của nhóm – CHO.

Maltose có thể tồn tại ở dạng vòng và dạng mở vòng nên có phản ứng đặc trưng của nhóm – CHO.

 * Cấu tạo:

Saccharose và maltose đều là các disaccharide có công thức phân tử là C12H22O11.

+ Phân tử saccharose được tạo bởi 1 đơn vị α-glucose và 1 đơn vị β-fructose, liên kết với nhau qua nguyên tử oxygen giữa C1 của đơn vị α-glucose và C2 của đơn vị β-fructose.

Trên kệ bếp của các gia đình thường có lọ đường ăn, tên hoá học là saccharose, (ảnh 1)

+ Phân tử maltose được tạo nên bởi hai đơn vị glucose, liên kết với nhau qua nguyên tử oxygen giữa C2 của đơn vị glucose này và C4 của đơn vị glucose kia.

Trên kệ bếp của các gia đình thường có lọ đường ăn, tên hoá học là saccharose, (ảnh 2)

* Tính chất hoá học cơ bản: Saccharose và maltose đều có tính chất hoá học của polyalcohol và phản ứng thuỷ phân.

Tuy nhiên maltose có thể phản ứng với thuốc thử Tollens còn saccharose thì không.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Giải thích tại sao khi đun nước đường có thêm một ít nước chanh thì dung dịch thu được ngọt hơn.

Xem đáp án » 09/04/2024 67

Câu 2:

Hoàn thành các phương trình phản ứng theo sơ đồ (X, Y, Z, T là các chất hữu cơ khác nhau):

Hoàn thành các phương trình phản ứng theo sơ đồ (X, Y, Z, T là các chất hữu cơ khác nhau):   (ảnh 1)

Xem đáp án » 09/04/2024 59

Câu 3:

Thuỷ phân 100 gam saccharose thu được 104,5 gam hỗn hợp gồm glucose, fructose và saccharose còn dư. Tính hiệu suất của phản ứng thuỷ phân saccharose.

Xem đáp án » 09/04/2024 59

Câu 4:

Phân tử saccharose có nhóm – OH hemiacetal hoặc nhóm – OH hemiketol không? Vì sao?

Xem đáp án » 09/04/2024 46

Câu 5:

Cho các carbohydrate sau: glucose, fructose, saccharose và maltose. Số carbohydrate có khả năng mở vòng trong dung dịch nước là

A. 1.

B. 2.

C. 3.

D. 4.

Xem đáp án » 09/04/2024 42

Câu 6:

Bằng phương pháp hoá học, phân biệt 3 dung dịch riêng biệt sau: glucose, fructose và saccharose.

Xem đáp án » 09/04/2024 41

Câu 7:

Vì sao phân tử maltose có thể mở vòng?

Xem đáp án » 09/04/2024 37

Câu 8:

Carbohydrate nào dưới đây không có nhóm – OH hemiacetal hoặc nhóm – OH hemiketal?

A. Glucose.

B. Fructose.

C. Saccharose.

D. Maltose.

Xem đáp án » 09/04/2024 36

Câu 9:

Phân tử saccharose có thể mở vòng không? Giải thích.

Xem đáp án » 09/04/2024 34

Câu 10:

Dự đoán đặc điểm cấu tạo của phân tử saccharose, dự đoán tính chất hoá học cơ bản của saccharose.

Xem đáp án » 09/04/2024 32

Câu 11:

Nhận xét và giải thích các hiện tượng xảy ra trong thí nghiệm.

Thí nghiệm: Phản ứng của dung dịch saccharose với copper(II) hydroxide.

Dụng cụ: ống nghiệm, ống hút nhỏ giọt, giá đỡ.

Hoá chất: dung dịch saccharose 2%, dung dịch NaOH 3%, dung dịch CuSO4 2%.

Tiến hành:

Bước 1: Cho vào ống nghiệm lần lượt 1 mL dung dịch CuSO4 và 2 mL dung dịch NaOH, lắc đều.

Bước 2: Thêm tiếp vào ống nghiệm 4 mL dung dịch saccharose. Lắc đều cho đến khi kết tủa tan hết

Xem đáp án » 09/04/2024 32