Thuốc tiêm Bepanthen 250mg/ml - Điều trị bệnh do thiếu hụt vitamin B5 - Hộp 6 ống - Cách dùng

Thuốc tiêm Bepanthene 250mg/ml thường được dùng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý do thiếu hụt vitamin B5 và khoáng chất như hói đầu, tổn thương da, dị ứng, rối loạn tiêu hóa. Vậy thuốc Bepanthene được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Video Vitamin B5 có tác dụng gì đối với sức khỏe

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Bepanthene

Bepanthene có thành phần chính là Dexpanthenol (Panthenol), một dạng tiền chất của Vitamin B5. Trong cơ thể người, nó nhanh chóng bị oxy hóa thành axit pantothenic. Nó là một chất lỏng trong suốt nhớt ở nhiệt độ phòng. Panthenol được sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm và để cải thiện việc chữa lành vết thương trong các sản phẩm dược phẩm và mỹ phẩm. Thực tế, panthenol chỉ là một chất chuyển hóa từ vitamin B5 và tương đối dễ dàng chuyển đổi thành vitamin này trong cơ thể.
Khi các loại kem, thuốc mỡ và các công thức có chứa pro vitamin B5 được áp dụng cho vào hấp thụ qua da, pro vitamin này được chuyển đổi thành vitamin B5 (pantothenic acid), trong đó có khả năng tự nhiên rộng để dưỡng ẩm, làm dịu, chữa lành và tái tạo da

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Bepanthene

Thuốc được bào chế dưới dạng ống tiêm với hàm lượng: 250 mg/ml, hộp 6 ống 2ml, dạng viên, dạng kem bôi

Giá thuốc: 120 000 VNĐ/ hộp 6 ống

Ngoài ra, thuốc còn được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Viên nén 100mg
  • Thuốc mỡ tuyp 30g

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Bepanthene

xử lý da bỏng nắngThuốc thường được dùng điều trị bỏng nhẹ do cháy nắngThuốc thường được dùng điều trị bỏng nhẹ do cháy nắngDa liễu: hói tóc (từng vùng hoặc lan tỏa), rối loạn dinh dưỡng móng tay & chân, một số bệnh ngoài da (phỏng, bệnh trên da đầu), hăm da trẻ nhỏ.

Tiêu hóa: giảm trương lực cơ của các bộ phận co thắt của hệ tiêu hoá

Hô hấp: tình trạng nhiễm trùng.

Thần kinh: dị cảm.

Quá mẫn với thành phần của thuốc

Liều lượng và cách sử dụng

• Người lớn: khởi đầu, tuần lễ tiêm 3 lần x 1-2 ống tiêm bắp hoặc tĩnh mạch. Dùng một đợt 6 tuần, rồi chuyển sang thuốc uống ngày 3 viên. Ðợt dùng 2 tháng.

Tác dụng phụ thuốc Bepanthene

Hiếm gặp tình trạng dị ứng, mẩn ngứa, phù Quink

Dấu hiệu dị ứng mỹ phẩm và cách chữa dị ứng mỹ phẩm trên mặtDùng thuốc có thể gây kích ứng daDùng thuốc có thể gây kích ứng da

Lưu ý khi sử dụng thuốc Bepanthene

Thuốc dạng tiêm/uống cần được kê đơn bởi bác sĩ và được thực hiện tại cơ sở y tế

Trong thời kỳ mang thai: Thuốc được sử dụng trong thời kỳ thai nghén có thể gây tác dụng xấu (sảy thai, quái thai, dị tật thai nhi...) đến bất cứ giai đoạn phát triển nào của thai kỳ, đặc biệt là ba tháng đầu. Chính vì vậy tốt nhất là không nên dùng thuốc đối với phụ nữ có thai. Trong trường hợp bắt buộc phải dùng, cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định.

Tương tác thuốc Bepanthene

Thuốc Bepanthen® có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc khi dùng thuốc đường tiêm/ uống, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Bepanthen® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc. Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc này với các thực phẩm.

Bảo quản thuốc Bepanthene

Bạn nên bảo quản thuốc Bepanthen® ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.