Thuốc tẩy giun Didalbbendazole - Điều trị bệnh giun đũa - Hộp 1 vỉ xé x 1 viên - Cách dùng

Didalbbendazole là thuốc được dùng để điều trị bệnh giun đũa, bệnh giun kim, giun móc, giun tóc, giun móc Mỹ, giun lươn. Vậy thuốc Didalbbendazole được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Didalbbendazole

Thuốc Didalbbendazole có thành phần chính là Albendazole

• Albendazole có tác dụng diệt trứng, ấu trùng và giun trưởng thành.
  • Albendazole ức chế hấp thụ glucose do đó làm giun mất năng lượng không đủ để sống, gây bất động rồi chết, xác giun bị nhu động ruột đẩy ra ngoài.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Didalbbendazole

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Viên nén bao phim. 400mg. Hộp 1 vỉ xé x 1 viên

Mỗi 1 viên

• Albendazole 400mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Didalbbendazole

Didalbbendazole điều trị nhiễm ký sinh trùng đường ruộtDidalbbendazole điều trị nhiễm ký sinh trùng đường ruột

Thuốc Didalbbendazole chỉ định trong các trường hợp sau:

Nhiễm một hoặc nhiều loại ký sinh trùng đường ruột như giun đũa, giun kim, giun móc, giun tóc, giun lươn, sán dãi, bệnh sán lá gan nhỏ, bệnh sán lá gan loại Opisthorchis viverrini và Opisthorchis sinensis, bệnh ấu trùng di trú ở da.

Thuốc Didalbbendazole chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Quá mẫn với nhóm benzimidazol, phụ nữ có thai.
  • Tiền sử nhiễm độc tủy xương.
  • Trẻ < 2 tuổi.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Didalbbendazole

Cách dùng

Bạn có thể nuốt hoặc nhai viên thuốc nếu muốn và không cần phải ăn kiêng hay tẩy xổ. Nếu kết quả trị liệu không đạt, bạn nên tiến hành đợt điều trị thứ hai sau 3 tuần.

Giun đũa, giun kim, giun móc, giun tóc:

• Người lớn và trẻ em > 2 tuổi: uống liều duy nhất 400 mg. Có thể điều trị lại sau 3 tuần.
  • Trẻ em <= 2 tuổi: uống liều duy nhất 200 mg. Có thể điều trị lặp lại sau 3 tuần.

Ấu trùng di trú ở da:

• Người lớn: 400 mg x 1 lần/ngày, uống 3 ngày.
  • Trẻ em: 5 mg/kg/ngày, uống 3 ngày.

Bệnh nang sán:

• Người lớn: 800 mg mỗi ngày, uống trong 28 ngày. Điều trị lặp lại nếu cần.
  • Trẻ em >= 6 tuổi: 10 – 15 mg/kg/ngày, uống trong 28 ngày. Điều trị lặp lại nếu cần.
  • Trẻ em < 6 tuổi: liều lượng chưa được xác định.

Ấu trùng sán lợn ở não:

• Người lớn và trẻ em: 15 mg/kg/ngày trong 30 ngày.
  • Điều trị lặp lại sau 3 tuần nếu cần.

Sán dây, giun lươn

• Người lớn và trẻ em > 2 tuổi: 400 mg x 1 lần/ngày, uống 3 ngày. Điều trị lặp lại sau 3 tuần nếu cần
  • Trẻ em <=  2  tuổi: 200 mg x 1 lần/ngày, uống 3 ngày. Điều trị lặp lại sau 3 tuần nếu cần.

Tác dụng phụ thuốc Didalbbendazole

Sử dụng Didalbbendazole có thể gây đau bụngSử dụng Didalbbendazole có thể gây đau bụng

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Một vài tác dụng phụ xuất hiện khi sử dụng Didalbendazole là

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng không mong muốn nào, hãy thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ.

Lưu ý thuốc Didalbbendazole

Trong thuốc Didalbendazole có chứa chất làm ngọt nhân tạo aspartame và sẽ được cơ thể chuyển hóa thành phenylalanin. Vì vậy, người bị mắc chứng phenylceton niệu cần tránh sử dụng thuốc này.

Ngoài ra, cũng cần cân nhắc và theo dõi cẩn thận khi dùng thuốc ở người suy yếu chức năng gan và có bệnh về máu. Khi dùng thuốc có thể bị sốt nhẹ, da bị mẩn đỏ, ngứa.

Didalbendazole chống chỉ định cho:

• Đã từng nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc
  • Suy yếu chức năng gan
  • Trẻ em dưới 2 tuổi
  • Phụ nữ mang thai hay có thể sắp mang thai

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Didalbendazole trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Hiện nay vẫn chưa rõ albendazole có bài tiết vào sữa mẹ hay không. Để đảm bảo an toàn, bạn không nên sử dụng Didalbendazole trong thời gian mang thai hay cho con bú.

Tương tác thuốc Didalbbendazole

Thuốc Didalbendazole có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Didalbendazole có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Chẳng hạn như dùng praziquantel sẽ làm tăng mức độ chuyển hóa của albendazole trong máu.

Thuốc Didalbendazole có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Didalbendazole?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Didalbbendazole

• Bảo quản trong bao bì kín, ở nhiệt độ phòng.
  • Để thuốc xa tầm tay của trẻ em.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều hay quên một liều?

Thông thường chỉ sử dụng một liều thuốc Didalbendazole duy nhất để điều trị các bệnh giun sán nên ít có khả năng bạn bị quên liều hay quá liều.