Thuốc Dros-ta: Chỉ định, chống chỉ định, tác dụng phụ và lưu ý khi dùng

Dros ta là thuốc điều trị triệu chứng ruột kích thích hiệu quả. Vậy Dros ta được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Video nhóm thuốc dạ dày - tiêu hóa - đường ruột

Thành phần và cơ chế tác dụng

Thuốc có thành phần là Drotaverine hydroclorid

Drotaverine hydroclorid là hoạt chất thuộc nhóm kháng choline, chống co thắt cơ trơn của Drotaverin, đi vào cơ thể thông qua đường uống để vào hệ thống tiêu hóa, chuyển hóa qua gan và bài tiết ra khỏi cơ thể theo đường nước tiểu. Vì vậy, Drotaverine có tác dụng chống co thắt dạ dày, ruột kích thích, co thắt tử cung, co cứng tử cung, cơn đau quặn thận và cơn đau co thắt đường tiết niệu, sản phẩm an toàn khi sử dụng

Chỉ định và chống chỉ định thuốc

Co Thắt Dạ Dày Là Hiện Tượng Gì, Nguy Hiểm Không & Cách Chữa

• Co thắt dạ dày-ruột. Hội chứng ruột kích thích.
  • Cơn đau quặn mật, co thắt đường mật: sỏi túi mật, viêm túi mật, viêm đường mật.
  • Cơn đau quặn thận và co thắt đường niệu-sinh dục: sỏi thận, sỏi niệu quản, viêm bể thận, viêm bàng quang.
  • Co thắt tử cung: đau bụng kinh, doạ sẩy thai, co cứng tử cung.
  • Co thắt dạ dày-ruột do loét, táo bón co thắt.

• Mẫn cảm với một trong các thành phần của thuốc.
  • Trẻ em dưới 12 tuổi.
  • Suy gan nặng, suy thận nặng, blốc nhĩ thất độ II – III, suy tim nặng.

Liều lượng và cách sử dụng

Cách dùng

Có thể dùng lúc đói hoặc no.

Liều dùng:

Người lớn : 3-6 viên/ngày, mỗi lần 1-2 viên.

Trẻ trên 6 tuổi : 2-5 viên/ngày, mỗi lần 1 viên.

Từ 1-6 tuổi : 2-3 viên/ngày, mỗi lần 1/2-1 viên.

Tác dụng phụ

• Rối loạn dạ dày ruột: Hiếm gặp: buồn nôn, táo bón.Rối loạn hệ thần kinh: Hiếm gặp: nhức đầu, chóng mặt, mất ngủ.Cần thông báo với bác sỹ nếu thấy dấu hiệu đau đầu khi sử dụng thuốcCần thông báo với bác sỹ nếu thấy dấu hiệu đau đầu khi sử dụng thuốc
  • Rối loạn hệ tim mạch: Hiếm gặp: đánh trống ngực, hạ huyết áp.

Thận trọng khi sử dụng thuốc trong trường hợp hạ huyết áp.

Phụ nữ có thai và đang cho con bú

• Chưa có bằng chứng sinh quái thai và gây độc cho phôi thai từ các nghiên cứu trên động vật và nghiên cứu hồi cứu ở người trong giai đoạn mang thai. Tuy nhiên, cần thận trọng khi dùng thuốc cho phụ nữ có thai.
  • Do chưa có kết quả khảo sát đầy đủ, thuốc không được khuyên dùng trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

Người lái xe và vận hành máy móc

• Ở liều điều trị, drotaverin không có ảnh hưởng lên khả năng lái xe và vận hành máy móc.
  • Nếu bị choáng váng sau khi dùng thuốc thì cần tránh những hoạt động nguy hiểm như lái xe hoặc vận hành máy móc.

Tương tác thuốc

Thuốc

Khi dùng chung với levodopa, thuốc làm giảm tác dụng chống Parkinson và tăng run, co cứng cơ.

Thức ăn và rượu bia

Thức ăn và rượu bia có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn và rượu bia. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

• Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là <30 ºC.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử trí khi quá liều

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm y tế địa phương gần nhất.

Xử trí khi quên một liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định