Thuốc Dotorin - Điều trị tăng huyết áp, suy tim - Hộp 10 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Dotorin là thuốc dùng để điều trị tăng huyết áp, suy tim không đáp ứng. Vậy thuốc Dotorin được dùng như thế nào và cần lưu ý gì khi sử dụng? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Dotorin

Thuốc Dotorin nằm trong nhóm thuốc tim mạch. Thuốc có thành phần hoạt chất chính là Captopril

Captopril là thuốc ức chế men chuyển angiotensine I thành angiotensine II, chất gây co mạch đồng thời kích thích sự bài tiết aldostérone ở vỏ thượng thận.

Kết quả là:

Giảm bài tiết aldosteron.

Tăng hoạt động của renin trong huyết tương, aldosterone không còn đóng vai trò kiểm tra ngược âm tính.

Giảm sự đề kháng ngoại vi toàn phần với tác động chọn lọc trên cơ và trên thận, sự giảm đề kháng này không gây giữ muối nước hoặc nhịp tim nhanh phản xạ.

Ðặc tính của tác động hạ huyết áp:

Captopril có hiệu lực ở mọi giai đoạn của cao huyết áp: nhẹ, vừa và nặng; Captopril được ghi nhận làm giảm huyết áp tâm thu và tâm trương, ở tư thế nằm và tư thế đứng.

Dạng bào chế, hàm lượng thuốc Dotorin

Hiện nay trên thị trường, thuốc Dotorin được bào chế dưới dạng viên nén với hàm lượng Captoptil 25mg

Đóng gói : hộp 10 vỉ x 10 viên, chai 50, 100 viên nén

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Dotorin

Dotorin được chỉ định trong một số các trường hợp sau

Dotorin thường được dùng để điều trị tăng huyết ápDotorin thường được dùng để điều trị tăng huyết áp

Tăng huyết áp, suy tim không đáp ứng với đơn trị liệu thuốc lợi tiểu digitalis.

Chống chỉ định trong trường hợp:

Quá mẫn với captopril. Trẻ < 15 tuổi. Phụ nữ có thai & cho con bú.

Liều dùng và cách sử dụng thuốc Dotorin

Tăng huyết áp khởi đầu 25 mg x 2 - 3 lần/ngày; nặng: có thể tăng đến 50 mg x 3 lần/ngày. Không quá 150 mg/ngày. Suy tim ứ huyết nên dùng kèm lợi tiểu.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Dotorin

Tiền sử bệnh thận. Suy thận. Hẹp động mạch thận 2 bên. Bệnh nhân đại phẫu hay đang gây mê. Kiểm tra công thức bạch cầu & protein niệu trước & trong khi điều trị.

Tác dụng không mong muốn thuốc Dotorin

Sử dụng Dotorin có thể gây nổi mẩnSử dụng Dotorin có thể gây nổi mẩn

Nổi mẩn, ngứa, đỏ bừng mặt, pemphigus, nhạy cảm ánh sáng, phù mạch, thay đổi vị giác, kích ứng dạ dày, đau bụng, viêm miệng, tăng creatinin, tăng K máu, nhiễm toan.

Tương tác của thuốc Dotorin

Thuốc ức chế miễn dịch, thuốc gây giảm bạch cầu hạt. Thuốc lợi tiểu giữ K, chế phẩm chứa K.

Bảo quản thuốc Dotorin

Nơi khô, nhiệt độ dưới 30°C, tránh ánh sáng, để xa tầm tay của trẻ em

Quá liều, quên liều và xử trí?

Trong trường hợp quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Trong trường hợp quên liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.