Thuốc Dormicum - Dùng trong gây mê phẫu thuật - Hộp 10 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Dormicum thường được dùng trong gây mê phẫu thuật. Vậy thuốc Dormicum thường được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Dormicum

Thuốc Dormicum có thành phần chính là Midazolam

Midazolam là dẫn chất của nhóm imdazobenzodiazepin, là một trizolobenzodiazepin có tác dụng ngắn được dùng trong gây mê. Thuốc có tính chất hoá lý đặc biệt: ở pH<4 thuốc bền vững và tan trong nước nhưng ở pH sinh lý thuốc lại tan trong mỡ. Tác dụng của midazolam thông qua cơ chế gắn vào các thụ thể với benzodiazepin trong hệ thần kinh trung ương. Thuốc chẹn các sóng thức tỉnh trên điện não đồ do kích thích thân não và hệ lưới.

Midazolam được dùng như một thuốc gay ngủ ngắn, dùng trong tiền mê và để giảm đau trong một số trường hợp can thiệp gây khó chịu nhưng cần người bệnh thức tỉnh và tiếp xúc được(nội soi ruột non, soi phế quản..).

Do thuốc ít độc nên có nhiều ứng dụng điều trị. Thuốc còn được dùng để điều trị mất ngủ nặng. Midazolam hydroclorid được dùng theo đường tiêm hoặc đặt trực tràng còn midazolam maleat dùng để uống. Tác dụng của thuốc khi tiêm tĩnh mạch phụ thuộc vào liều dùng, từ an thần nhẹ đến mê hoàn toàn. Dùng thuốc thường xuyên dẫn đến phụ thuộc vào thuốc và gây hội chứng cai thuốc.

Midazolam là thuốc abn thần gây ngủ nhanh, mạnh ngắn vì thuốc bị chuyển hoá nhanh và mất hoạt tính. Thuốc còn có tác dụng chống co giật và làm giãn cơ.
Sau khi dùng midazolam có thể bị quên trong 1 thời gian ngắn.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Dormicum

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Viên nén Dormicum 7.5mg/ 15mg: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Mỗi 1 viên

• Midazolam 7.5mg
  • Tá dược vừa đủ

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Dormicum

Dormicum được sử dụng trong gây mê phẫu thuậtDormicum được sử dụng trong gây mê phẫu thuậtThuốc Dormicum được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

• Tiền mê, dẫn mê, duy trì mê.
  • Dùng riêng lẻ hoặc phối hợp với an thần trong các thủ thuật chẩn đoán, nội soi & thông tim.

Thuốc chống chỉ định với những trường hợp sau:

• Quá mẫn với benzodiazepine.
  • Ngộ độc rượu, suy tim ứ huyết, suy gan, nhược cơ, bệnh phổi cấp hoặc mãn, 3 tháng đầu thai kỳ.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Dormicum

Cách sử dụng

Thời gian điều trị càng ngắn càng tốt. Thông thường, thời gian điều trị thay đổi từ vài ngày đến tối đa là 2 tuần. Quá trình giảm dần phải được điều chỉnh cho từng cá nhân. Bạn không được chấm dứt điều trị bằng Dormicum. Thuốc viên Dormicum nên được uống ngay trước khi đi ngủ.

Dormicum có thể được dùng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, với điều kiện bệnh nhân sau đó được đảm bảo ít nhất 7–8 giờ không ngủ.

Dormicum nên được uống 30–60 phút trước khi ăn.

Bạn có thể uống thuốc kèm hoặc không kèm với thức ăn. Tuy nhiên, bạn có thể dùng thuốc kèm với thức ăn để giảm tình trạng kích ứng dạ dày. Bên cạnh đó, bạn cần uống cả viên thuốc với 1 ly nước đầy.

Liều lượng

Bạn sẽ bắt đầu điều trị bằng liều thấp nhất và không được vượt quá liều tối đa vì sẽ làm tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ cho hệ thần kinh trung ương, có thể bao gồm suy hô hấp tim và suy hô hấp liên quan đến lâm sàng.

Hướng dẫn dùng thuốc đặc biệt ở người cao tuổi hoặc những bệnh nhân suy nhược cơ thể: ở bệnh nhân cao tuổi hoặc bệnh suy nhược, liều khuyến cáo là 7,5 mg.

Tác dụng phụ thuốc Dormicum

Buồn nôn là tác dụng phụ có thể gặp sau khi dùng thuốcBuồn nôn là tác dụng phụ có thể gặp sau khi dùng thuốc

Các phản ứng phụ thường gặp bao gồm: khó chịu, ho, nấc cục, mất ngủ, ác mộng, buồn ngủ, nhức đầu, buồn nôn, bồn chồn và khó nói.

Các phản ứng phụ không thường gặp bao gồm rối loạn tâm thần, hạ huyết áp, hôn mê, chóng mặt, mất cân bằng, co giật, phát ban da và đánh trống ngực. Bạn nên cần báo cáo ngay cho bác sĩ.

Lưu ý thuốc Dormicum

Trước khi dùng thuốc Dormicum bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

• Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn dùng thuốc này cho người suy gan, suy thận.
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Lái xe và vận hành máy móc

Thận trọng dùng thuốc trên đối tượng này.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Không dùng thuốc cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu.

Tương tác thuốc Dormicum

Các thuốc có thể tương tác với Dormicum bao gồm:

• Rượu, thuốc hướng thần kinh, an thần, chống trầm cảm, thuốc ngủ, giảm đau.

Thức ăn, rượu bia, thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Dormicum

• Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng.
  • Không dùng thuốc quá hạn ghi trên bao bì.

Làm gì khi sử dụng thuốc quá liều, quên liều?

Xử trí khi quá liều

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên dùng 1 liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp theo kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều quy định.