Thuốc Domridon - Điều trị triệu chứng nôn và buồn nôn - Hộp 10vỉ x 10 viên - Cách dùng

Domridon là thuốc được các bác sĩ dùng để điều trị triệu chứng nôn và buồn nôn. Vậy thuốc Domridon được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Domridon

Thuốc Domridon có thành phần chính là Domperidone

Thông tin thành phần Domperidone

Domperidone là thuốc chống nôn, có tác dụng đối kháng dopamin.

• Domperidon là chất kháng dopamin, có tính chất tương tự như metoclopramid hydroclorid.
  • Do thuốc hầu như không có tác dụng lên các thụ thể dopamin ở não nên domperidon không có ảnh hưởng lên tâm thần và thần kinh.
  • Domperidon kích thích nhu động của ống tiêu hoá, làm tăng trương lực cơ thắt tâm vị và làm tăng biên độ mở rộng của cơ thắt môn vị sau bữa ăn, nhưng lại không ảnh hưởng lên sự bài tiết của dạ dày.
  • Thuốc dùng để điều trị triệu chứng buồng nôn và nôn cấp, cả buồn nôn và nôn da dùng levodopa hoặc brommocriptin ở người bệnh Parkinson.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Domridon

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Viên nén 10mg .Hộp 10 vỉ x 10 viên

• Mỗi 1 viên
  • Domperidone 10mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc:    20.500 VNĐ/Hộp

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Domridon

Domridon điều trị viêm dạ dày mạnDomridon điều trị viêm dạ dày mạn

Thuốc Domridon chỉ định trong các trường hợp sau:

• Buồn nôn, nôn, chán ăn, đầy bụng, khó tiêu, ợ nóng, ợ hơi trong.
  • Người lớn: viêm dạ dày mạn, sa dạ dày, trào ngược thực quản, các triệu chứng sau cắt dạ dày, đang dùng thuốc chống ung thư hoặc L-dopa;
  • Trẻ em: nôn chu kỳ, nhiễm trùng hô hấp trên, đang dùng thuốc chống ung thư.

Thuốc Domridon chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Quá mẫn cảm thuốc.
  • Xuất huyết tiêu hóa, tắc ruột cơ học, thủng ruột.
  • U tuyến yên tiết prolactin

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Domridon

• Domridon dùng đường uống nên uống thuốc vào khoảng 15-30 phút trước bữa ăn.
  • Uống nguyên vẹn cả viên Enteric Nadyphar chứ không được bao viên, bẻ nhỏ viên ,nhai hay nghiền ra.Nuốt cả viên với một cốc nước.
  • Uống với nước lọc/ nước đun sôi để nguội ,không nên uống với các loại nước khác như trà, sữa, nước trái cây, rượu,…vì có thể gây ra những tương tác làm giảm tác dụng /tăng độc tính của sản phẩm

Buồn nôn & nôn do bất kỳ nguyên nhân:

• Người lớn: 10-20mg, mỗi 4-8 giờ;
  • Trẻ em: 0.2-0.4mg/kg, mỗi 4-8 giờ.

Các triệu chứng khó tiêu:

Người lớn: 10-20mg, 3 lần/ngày trước khi ăn & 10-20mg vào buổi tối, thời gian dùng không được vượt quá 12 tuần. Không khuyến cáo dùng dự phòng nôn sau phẫu thuật.

Tác dụng phụ thuốc Domridon

Sử dụng Domridon có thể gây tiêu chảySử dụng Domridon có thể gây tiêu chảy

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

• Nhức đầu, căng thẳng, buồn ngủ
  • Nổi mẩn da, ngứa, phản ứng dị ứng thoáng qua.
  • Chứng chảy sữa, vú to nam giới, ngực căng to hoặc đau nhức.
  • Khô miệng, khát nước, co rút cơ bụng, tiêu chảy.

Lưu ý thuốc Domridon

• Thận trọng ở bệnh nhân suy thận nặng.
  • Không nên dùng cho bệnh nhân suy gan nặng.

Tương tác thuốc Domridon

• Thuốc ức chế men CYP 3A4.
  • Ketoconazole.
  • Bromocriptine.
  • Thuốc giảm đau nhóm opioid, tác nhân giãn cơ muscarinic.
  • Cimetidine, famotidine, nizatidine hoặc ranitidine.
  • Lithium.

Bảo quản thuốc Domridon

Giữ thuốc ở nơi khô ráo, nhiệt độ không quá 30oC. Tránh ánh sáng.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Nên làm gì khi dùng quá liều?

Quá liều Domridon thường xuất hiện các biểu hiện buồn ngủ, mất khả năng xác định phương hướng, hội chứng ngoại tháp, … hay gặp hơn  ở trẻ em. Cần phải sử dụng đúng liều lượng đã được chỉ định. Nếu chót dùng quá liều thì cần báo ngay cho bác sĩ /dược sĩ để có biện pháp xử trí thích hợp.

Xử trí trong trường hợp quá liều hay ngộ độc thuốc

• Làm giảm nồng độ thuốc trong cơ thể bằng cách rửa dạ dày, dùng than hoạt kết hợp với các biện pháp điều trị triệu chứng.
  • Có thể sử dụng các thuốc kháng cholinergic hoặc các thuốc điều trị Parkinson để giúp kiểm soát hội chứng ngoại tháp trong trường hợp quá liều.

Trong trường hợp dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất, người nhà cần cung cấp cho bác sĩ điều trị danh sách thuốc bệnh nhân đang dùng cả thuốc kê đơn và không kê đơn, các loại vitamin, chất khoáng, thảo dược,..

Nên làm sao nếu quên một lần dùng Domridon?

Cần tuân thủ thời gian và liều dùng được chỉ định. Nếu bạn chót quên một lần dùng thuốc thì có thể dùng ngay một liều khi nhớ ra. Trong trường hợp đã sát giờ dùng liều kế tiếp hãy bỏ qua liều đã quên và dùng thuốc theo đúng kế hoạch chứ không dùng thuốc quá liều để bù liều đã quên.