Thuốc Dom-Amlodipin - Điều trị tăng huyết áp - Hộp 100 viên - Cách dùng

Thuốc Dom-Amlodipin của dược phẩm Domesco thường được dùng để điều trị tăng huyết áp. Vậy thuốc được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Dom-Amlodipin

Dom-Amlodipin có thành phần chính là Amlodipine. Hoạt chất amlodipin là một chất đối kháng calci thuộc nhóm dehydropyridin. Thuốc ức chế dòng calci đi qua màng vào tế bào cơ tim và cơ trơn của thành mạch máu bằng cách ngăn chặn những kênh calci chậm của màng tế bào. Nhờ tác dụng của thuốc mà trương lực cơ trơn của các mạch máu (các tiểu động mạch) giảm, qua đó làm giảm sức kháng ngoại biên kéo theo hạ huyết áp.

Thuốc có tác dụng chống đau thắt ngực chủ yếu bằng cách giãn các tiểu động mạch ngoại biên và giảm hậu tải tim. Sự tiêu thụ năng lượng và nhu cầu oxygen của cơ tim giảm vì thuốc không gây phản xạ nhịp tim nhanh. Người ta nghĩ rằng thuốc làm giãn mạch vành (các động mạch và tiểu động mạch), cả ở vùng bình thường lẫn vùng thiếu máu. Sự giãn mạch vành làm tăng cung cấp oxygen cho cơ tim.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Dom-Amlodipin

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén với hàm lượng:

Amlodipin 5mg: Hộp 10 viên, 30 viên, 100 viên.

Amlodipin 10mg: Hộp 10 viên.

Giá thuốc: Hộp Dom-Amlodipin 5mg 30 viên giá 21 000VNĐ/hộp.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Dom-Amlodipin

Hình: Thuốc được chỉ định trong điều trị tăng huyết áp. Nguồn: Vascular Institute of New YorkHình: Thuốc được chỉ định trong điều trị tăng huyết áp. Nguồn: Vascular Institute of New York

Dùng một mình để điều trị cao huyết áp, hoặc nếu cần, có thể phối hợp với thuốc lợi tiểu thiazid, thuốc chẹn bêta hoặc thuốc ức chế men chuyển.

Ðiều trị thiếu máu cơ tim, đau thắt ngực ổn định hoặc đau thắt ngực vận mạch (Prinzmetal). Thuốc có thể dùng một mình hoặc phối hợp với những thuốc chống đau thắt ngực khác, hoặc dùng trong các trường hợp kháng với nitrat và/hoặc thuốc chẹn bêta.

Quá mẫn với dihydropyridin.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Dom-Amlodipin

Đường uống

Liều dùng

Để điều trị tăng huyết áp và đau thắt ngực, liều phải phù hợp cho từng người bệnh. Liều khởi đầu bình thường là 5mg, 1 lần cho 24 giờ. Liều có thể tăng đến 10mg cho 1 lần trong 1 ngày.

Nếu tác dụng không hiệu quả sau 7-14 ngày điều trị có thể tăng liều. Không cần điều chỉnh liều khi phối hợp các thuốc lợi tiểu thiazid.

Tác dụng phụ thuốc Dom-Amlodipin

Hình: Dùng thuốc có thể gây phù chân. Nguồn: Vascular SocietyHình: Dùng thuốc có thể gây phù chân. Nguồn: Vascular Society

Phản ứng phụ thường gặp nhất của amlodipin là phù cổ chân, từ nhẹ đến trung bình, liên quan đến liều dùng. Trong thử nghiệm lâm sàng, có đối chứng placebo, tác dụng này gặp khoảng 3% trong số người bệnh điều trị với liều 5 mg/ngày và khoảng 11% khi dùng 10 mg/ngày.

Thường gặp, ADR > 1/100

Ít gặp, 1/1000 < ADR <1/100

• Tuần hoàn: Hạ huyết áp quá mức, nhịp tim nhanh, đau ngực.
  • Da: Ngoại ban, ngứa.
  • Cơ, xương: Đau cơ, đau khớp.
  • Tâm thần: Rối loạn giấc ngủ.

Hiếm gặp, ADR <1/1000

• Tuần hoàn: Ngoại tâm thu.
  • Tiêu hóa: Tăng sản lợi.
  • Da: Nổi mày đay.
  • Gan: Tăng enzym gan (transaminase, phosphatase kiềm, lactat dehydrogenase).
  • Chuyển hóa: Tăng glucose huyết.
  • Tâm thần: Lú lẫn.
  • Miễn dịch: Hồng ban đa dạng.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Dom-Amlodipin

• Với người giảm chức năng gan,
  • Hẹp động mạch chủ,
  • Suy tim sau nhồi máu cơ tim cấp, suy tim chưa được điều trị ổn định,
  • Rối loạn chuyển hóa porphyrin cấp.

Tương tác thuốc Dom-Amlodipin

Các thuốc gây mê làm tăng tác dụng chống tăng huyết áp của amlodipin và có thể làm huyết áp giảm mạnh hơn.

Lithi: Khi dùng cùng với amlodipin, có thể gây độc thần kinh, buồn nôn, nôn, ỉa chảy.

Thuốc chống viêm không steroid, đặc biệt là indomethacin có thể làm giảm tác dụng chống tăng huyết áp của amlodipin do ức chế tổng hợp prostaglandin và/hoặc giữ natri và dịch.

Các thuốc liên kết cao với protein (như dẫn chất coumarin, hydantoin...) phải dùng thận trọng với amlodipin, vì amlodipin cũng liên kết cao với protein nên nồng độ của các thuốc nói trên ở dạng tự do (không liên kết), có thể thay đổi trong huyết thanh.

Bảo quản thuốc Dom-Amlodipin

Bảo quản ở nhiệt độ dưới 40oC, tốt nhất từ 15 - 30oC trong bình kín, tránh ánh sáng.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Nhiễm độc amlodipin rất hiếm.

Dùng 30 mg amlodipin cho trẻ em 1 tuổi rưỡi chỉ gây nhiễm độc "trung bình".

Trong trường hợp quá liều với thuốc chẹn calci, người bệnh phải đến bệnh viện đa khoa gần nhất để được dùng thuốc xử trí quá liều amlodipine theo phác đồ (dùng atropine) và nâng huyết áp.

Nếu quên liều trong khoảng thời gian không lâu, có thể uống luôn. Nếu đã gần tới thời gian uống liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều tiếp theo đúng chỉ định.