Thuốc Dokisscool - Điều trị táo bón và rối loạn khó tiêu - Túi 20 gói x 1 viên - Cách dùng

Thuốc Dokisscool thường được dùng điều trị triệu chứng táo bón và các rối loạn khó tiêu. Vậy thuốc Dokisscool này được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Dokisscool

Thuốc Dokisscool có thành phần chính là Sorbitol. Sorbitol (D-glucitol) là một rượu có nhiều nhóm hydroxyl, có vị ngọt bằng 1/2 đường mía (sarcarose). Thuốc thúc đẩy sự hydrat hoá các chất chứa trong ruột. Sorbitol kích thích tiết cholecystokinin-pancreazymin và tăng nhu động ruột nhờ tác dụng nhuận tràng thẩm thấu.

Sorbitol chuyển hoá chủ yếu ở gan thành fructose, một phản ứng được xúc tác bởi sorbitol dehydrogenase. Một số sorbitol có thể chuyển đổi thẳng thành glucose nhờ aldose reductase.

Thuốc có tác dụng:

• Thuốc nhuận trường thẩm thấu.
  • Thuốc có tác động hướng gan-mật.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Dokisscool

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Dạng bào chế: Viên nén ngậm

Đóng gói: Tuýp 10 viên, túi 20 gói x 1 viên nén ngậm

Thành phần: Sorbitol

Giá thuốc: chưa cập nhật

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Dokisscool

Ðiều trị triệu chứng táo bón & các rối loạn khó tiêu.Thuốc chỉ định điều trị táo bón và khó tiêu

• Bệnh đại tràng thực thể (viêm loét đại trực tràng, bệnh Crohn).
  • Hội chứng tắc hay bán tắc.
  • Ðau bụng không rõ nguyên nhân.
  • Không dung nạp với fructose.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Dokisscool

• Các rối loạn khó tiêu người lớn: ngậm từ 4 - 8 viên/ngày.
  • Phụ trị chứng táo bón người lớn: ngậm 2 - 3 viên vào buổi sáng lúc đói.
  • Trẻ em: ngậm 1/2 liều người lớn.

Tác dụng phụ thuốc Dokisscool

Các tác dụng phụ thường gặp của sorbitol bao gồm:

• Khó chịu ở bụng
  • Mất nước
  • Bệnh tiêu chảy
  • Khô miệng
  • Hoạt động quá mức của ruột
  • Tổn thất chất lỏng và điện giải
  • Đường huyết cao (tăng đường huyết)
  • Nhiễm toan lactic
  • Buồn nôn
  • Sưng (phù nề)
  • Nôn mửa
  • Một số phản ứng dị ứng có thể xảy ra như: chóng mặt, khó thở, ngứa/ sưng (đặc biệt là mặt, lưỡi, cổ họng), phát ban.
Thuốc có thể gây chóng mặt, khó thở

Tất cả các tác dụng phụ kể trên chưa bao gồm tất cả các tác dụng phụ của thuốc. Hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất nếu xảy ra bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào: Chảy máu trực tràng, nôn mửa, suy nhược, chóng mặt, liên tục muốn đi ngoài. Hãy gọi cho bác sĩ của bạn hoặc đến cơ sở y tế ngay lập tức nếu tác dụng phụ rất khó xảy ra nhưng rất nghiêm trọng sau đây xảy ra: phân có màu đen, hắc ín.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Dokisscool

Thận trọng

Bệnh nhân suy tim và phù phổi cấp hoặc suy thận mạn

Mất nước, điện giải bất thường.

Bệnh nhân không thể chuyển hóa sorbitol.

Mang thai và cho con bú

Thận trọng khi sử dụng sorbitol trong thời kỳ mang thai nếu lợi ích nhiều hơn nguy cơ. Chưa có nghiên cứu nào trên người được thực hiện hiện, một số nghiên cứu trên động vật cho thấy nguy cơ rủi ro.

Thận trọng khi sử dụng sorbitol nếu đang cho con bú. Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn.

Không dùng chung thuốc này với người khác

Tham khảo ý kiến bác sĩ để có kế hoạch ngăn ngừa táo bón phù hợp với bạn . Kế hoạch có thể bao gồm uống nhiều chất lỏng hơn, tăng lượng lớn hoặc chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn và tập thể dục thường xuyên.

Tương tác thuốc Dokisscool

Nếu bác sĩ kê đơn thuốc này cho bạn, chắc chắn họ đã biết về các tương tác thuốc có thể xảy ra và theo dõi và đưa ra lời khuyên cho bạn. Không sử dụng, ngừng hoặc thay đổi liều lượng của bất kỳ loại thuốc nào nếu bạn chưa hỏi ý kiến bác sĩ, dược hoặc cơ sở y tế bạn điều trị.

Tương tác nghiêm trọng của sorbitol bao gồm:

• Natri polystyrene sulfonate
  • Tương tác vừa phải của sorbitol bao gồm:
  • Deflazacort
  • Dichlorphenamide

Sorbitol không có tương tác nhẹ nào được biết đến với các loại thuốc khác.

Bảo quản thuốc Dokisscool

Bảo quản ở điều kiện nhiệt độ phòng, tránh khỏi ánh sáng và hơi ẩm. Tham khảo thông tin lưu trữ được in trên chai để biết khoảng nhiệt độ chính xác. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc bảo quản, hãy hỏi dược sĩ của bạn. Không lưu trữ trong phòng tắm. Cần tránh xa tầm tay trẻ em và vật nuôi trong nhà.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Quá liều

Nếu bạn đã sử dụng quá liều và có các triệu chứng nghiêm trọng như ngất đi hoặc khó thở, hãy gọi ngay bác sĩ của bạn và đến cơ sở y tế gần nhất. Nếu bạn sử dụng quá liều có thể gây có thắt dạ dày, tiêu chảy.

Quên liều

Nếu bạn quên một liều, hãy sử dụng thuốc ngay khi bạn đã nhớ ra. Trong trường hợp đến gần thời điểm sử dụng liều tiếp theo hãy bỏ qua liều đã quên. Không nên sử dụng liều gấp đôi hãy sử dụng liều tiếp theo vào thời gian bình thường