Thuốc Doglitazon - Điều trị các bệnh nhiễm độc gan - Hộp 3 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Thuốc Doglitazon thường được dùng hỗ trợ điều trị các bệnh sau: nhiễm độc gan, bảo vệ tế bào gan khi dùng các chất gây độc cho gan, viêm gan mãn tính, xơ gan. Vậy thuốc này được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Doglitazon

Thuốc Doglitazon chứa cao Cardus marianus.

Cao Cardus marianus được chiết xuất từ cây Kế sữa (Silybum marianum, Milk Thistle, Cardus marianus), có thành phần hoạt chất chính là silymarin, một hỗn hợp các flavonoid gồm silydianin, silychristine và silybin; trong đó silybin có tác dụng sinh học mạnh nhất.

Cây Kế sữa còn được gọi là cây kế thánh, kế đức mẹ, cúc gai là một loài thực vật có hoa trong họ Cúc, vốn mọc hoang dã ở vùng Ðịa Trung Hải. Kể từ khi y học phát hiện ra dược chất silymarin trong cây kế sữa có tác dụng chữa bệnh thì loại cây này đã được trồng khắp nơi trên thế giới. Silybum marianum được chiết xuất lấy cao - cao cây kế sữa - một loại thực phẩm chức năng phổ biến được sử dụng rộng rãi tại Hoa Kỳ và châu Âu.

Cao Cardus marianus có tác dụng ức chế hủy hoại tế bào gan: làm bền màng tế bào gan và microsome do ức chế sự peroxy hóa lipid ở màng, có tác dụng tăng chuyển hóa ở gan, làm tăng tổng hợp protein ở tế bào gan bằng cách kích thích hoạt động của RNA polymerase ở ribosom, làm tăng hiệu quả giải độc ở gan, giảm sự oxy hóa glutathion ở ty lạp thể và ở gan gây bởi sự quá tải sắt, có tác dụng chelat hóa sắt, làm giảm hoạt động của các tác nhân sinh u, các thuốc độc với gan, làm ổn định màng dưỡng bào chống lại sự ức chế tổng hợp DNA và RNA ở lách và gan gây bởi tia xạ

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Doglitazon

Doglitazon được bào chế dạng viên nang mềm

Thuốc được đóng gói ở dạng:

• Hộp 3 vỉ x 10 viên.
  • Hộp 6 vỉ x 10 viên.
  • Hộp 10 vỉ x 10 viên.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Doglitazon

Doglitazon được chỉ định dùng hỗ trợ điều trị chức năng ganDoglitazon được chỉ định dùng hỗ trợ điều trị chức năng gan

Doglitazon được chỉ định dùng trong các trường hợp:

• Rối loạn tiêu hoá, kém ăn, suy nhược cơ thể.
  • Hỗ trợ điều trị chức năng gan như: Viêm gan, viêm gan virus, gan nhiễm mỡ, xơ gan.
  • Tăng cường chức năng giải độc gan trong các trường hợp sử dụng hóa chất, thuốc kháng sinh, thuốc chữa bệnh khác.

Không dùng thuốc ở những bệnh nhân sau:

• Mẫn cảm với thành phần của thuốc.
  • Bệnh nhân bị tắc đường mật.
  • Trẻ em dưới 12 tuổi.
  • Người bị bệnh tiểu đường.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Doglitazon

Thuốc dùng đường uống.

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: Mỗi lần uống 01 viên x 02 lần/ngày.

Khi điều trị bệnh gan mãn tính, thời gian sử dụng ngắn nhất là 2 tháng cho đến vài năm và trong suốt tuổi thọ của bệnh nhân trong các trường hợp viêm gan mãn tính, xơ gan hoặc xơ hóa.

Liều uống nên được cá nhân hóa cho từng bệnh nhân tùy theo tình trạng bệnh.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Tác dụng phụ của thuốc Doglitazon

Hiếm khi xảy ra các trường hợp rối loạn tiêu hóa và ban da dị ứng.

Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Doglitazon

Phụ nữ có thai và cho con bú cần tham khảo ý kiến bác sĩ hay dược sĩ trước khi sử dụng thuốc.Phụ nữ có thai và cho con bú cần tham khảo ý kiến bác sĩ hay dược sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Ngưng sử dụng thuốc và thông báo cho bác sĩ hay dược sĩ khi xảy ra triệu chứng:

• Đau dạ dày hoặc tiêu chảy.
  • Các biểu hiện dị ứng với thuốc.

Khi sử dụng thuốc:

• Không nên dùng thuốc quá liều chỉ định.
  • Hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bệnh nhân bị vàng da.
  • Nếu triệu chứng bệnh không được cải thiện sau thời gian dài sử dụng thuốc, hay sau 1 tháng, cần hỏi lại ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tương tác thuốc Doglitazon

Không dùng chung với Levodopa.

Bảo quản thuốc Doglitazon

Điều kiện bảo quản

Thuốc Doglitazon nên được bảo quản ở nhiệt độ 30°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản của thuốc là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Làm gì khi dùng quá liều?

Chưa ghi nhận được các trường hợp quá liều nào xảy ra. Nếu xảy ra trường hợp quá liều, phải ngưng dùng thuốc, cần điều trị triệu chứng và hỗ trợ.

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm Cấp cứu 115 hoặc đến trạm y tế địa phương gần nhất.

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.