Thuốc Dofopam - Điều trị rối loạn đường tiêu hoá - Cách dùng

Dofopam là thuốc dùng để điều trị triệu chứng các cơn đau do rối loạn chức năng đường tiêu hoá, chống co thắt cơ trơn… Vậy thuốc Dofopam được dùng như thế nào và cần lưu ý gì khi sử dụng? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Dofopam

Thuốc Dofopam nằm trong nhóm thuốc đường tiêu hoá. Thuốc có thành phần hoạt chất là:Alverine citrate

• Chống co thắt cơ trơn loại papaverine.
  • Là thuốc không có tác dụng kiểu atropine, Alverine có thể sử dụng trong trường hợp tăng nhãn áp hoặc phì đại tuyến tiền liệt.

Dạng bào chế, hàm lượng thuốc Dofopam

Hiện nay trên thị trường, thuốc Dofopam được bào chế dưới dạng viên nén với hàm lượng Alverine citrate 40mg

Đóng gói: Hộp 3 vỉ, 10 vỉ x 10 viên nén

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Dofopam

Dofopam được chỉ định trong một số các trường hợp sau

Dofobam thường được dùng để điều trị đau do rối loạn chức năng đường tiêu hoáDofobam thường được dùng để điều trị đau do rối loạn chức năng đường tiêu hoá

• Điều trị triệu chứng các cơn đau do rối loạn chức năng đường tiêu hóa hoặc đường mật.
  • Điều trị các biểu hiện co thắt và đau đường tiêu hóa, đau vùng niệu và sinh dục (đau bụng kinh, cơn đau do sỏi thận, sỏi đường tiết niệu, dọa sảy thai, sinh đẻ).

Chống chỉ định trong trường hợp:

• Quá mẫn với thành phần thuốc.
  • Người mẫn cảm với các thành phần của thuốc
  • Ðau không rõ nguyên nhân.
  • Phụ nữ đang nuôi con bú.
  • Người bị huyết áp thấp.
  • Cấm dùng cho trẻ em.
  • Người bị tắc ruột, liệt ruột.

Liều dùng và cách sử dụng thuốc Dofopam

• Liều dùng thông thường cho người lớn mắc chứng đau bụng do kinh nguyệt, co thắt đường dạ dày-ruột: Dùng 60-120 mg, uống 1-3 lần mỗi ngày.
  • Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc chứng đau bụng do kinh nguyệt, co thắt đường dạ dày-ruột:
  • Trẻ em trên 12 tuổi: dùng 60-120 mg, uống 1-3 lần mỗi ngày.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Dofopam

• Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
  • Báo với bác sĩ nếu bạn bị dị ứng với hoạt chất (thuốc alverine citrat) hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc này;
  • Báo với bác sĩ nếu bạn mắc chứng tắc ruột hoặc có vấn đề về ruột non.
  • Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú
  • Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú.

Tác dụng không mong muốn thuốc Dofopam

Sử dụng Dofopam có thể gây khó thởSử dụng Dofopam có thể gây khó thở

• Khó thở, thở hụt hơi, thở khò khè, sưng mặt và các bộ phận khác trên cơ thể, các phản ứng dị ứng nghiêm trọng; bởi vì các phản ứng dị ứng nghiêm trọng đã từng được ghi nhận;
  • Vàng da và mắt, bởi vì tình trạng viêm gan đã từng được ghi nhận.

Tương tác của thuốc Dofopam

Tương tác có thể làm thay đổi khả năng hoạt động hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết tất cả các loại thuốc theo toa và thuốc không kê toa, vitamin, khoáng chất, các sản phẩm thảo dược và các loại thuốc do các bác sĩ khác kê toa. Hãy luôn tham khảo sự tư vấn của bác sĩ.

Bảo quản thuốc Dofopam

Nơi khô, nhiệt độ dưới 30°C, tránh ánh sáng, để xa tầm tay của trẻ em

Quá liều, quên liều và xử trí?

Trong trường hợp quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Trong trường hợp quên liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.