Thuốc Dodevifort - Điều trị đau dây thần kinh - Cách dùng

Dodevifort là thuốc dùng để điều trị đau dây thần kinh, điều trị suy nhược. Vậy thuốc Dodevifort được dùng như thế nào và cần lưu ý gì khi sử dụng? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Dodevifort

Dodevifort nằm trong nhóm thuốc Vitamin & khoáng chất (trước & sau sinh)/ Thuốc trị thiếu máu

Thuốc có thành phần hoạt chất chính là Hydroxocobalamin

• Hydroxocobalamin có tác dụng tạo máu. Trong cơ thể người, các cobalamin tạo thành các coenzym hoạt động là methylcobalamin và 5 - deoxyadenosylcobalamin rất cần thiết cho tế bào sao chép và tăng trưởng. Methylcobalamin rất cần để tạo methionin và dẫn chất S-adenosylcobalamin từ homocystein.
  • Ngoài ra, khi nồng độ Hydroxocobalamin không đủ sẽ gây ra suy giảm chức năng của một số dạng acid folic cần thiết khác ở trong tế bào. Bất thường huyết học ở người bệnh thiếu vitamin B12 là do quá trình này. 5 -deoxyadenosylcobalamin rất cần cho sự đồng phân hoá, chuyển L - methylmalonyl CoA thành succinyl CoA.
  • Hydroxocobalamin rất cần thiết cho tất cả các mô có tốc độ sinh trưởng tế bào mạnh như các mô tạo máu, ruột non, tử cung. Thiếu Hydroxocobalamin cũng gây huỷ myelin sợi thần kinh.

Dạng bào chế, hàm lượng thuốc Dodevifort

Hiện nay Dodavifort được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm với hàm lượng Hydroxocobalamin 10mg/2ml

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Dodevifort

Dodevifort được chỉ định trong một số các trường hợp sau

Dodevifort thường được dùng để điều trị đau thần kinh cổ tay-cánh tayDodevifort thường được dùng để điều trị đau thần kinh cổ tay-cánh tay

• Đau thần kinh cổ tay - cánh tay, đau thần kinh toạ, các bệnh đau thần kinh.
  • Tình trạng suy nhược cơ thể.

Chống chỉ định trong trường hợp:

• Quá mẫn với hydroxocobalamin và dẫn xuất của nó.
  • U ác tính.
  • Phụ nữ có thai và cho con bú.
  • Trẻ em dưới 12 tuổi.

Liều dùng và cách sử dụng thuốc Dodevifort

Cách dùng

Thuốc Dodevifort dùng để tiêm bắp.

Liều dùng

Người lớn: Tiêm bắp 1 ống mỗi ngày hoặc cách ngày.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tuỳ thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Dodevifort

Phản ứng dị ứng miễn dịch có thể xảy ra, đôi khi nghiêm trọng, có trường hợp gây tử vong sau khi tiêm cobalamin và các dẫn xuất của nó, trong đó có hydroxocobalamin. Do đó nên tránh dùng Dodevifort cho những bệnh nhân có cơ địa dị ứng (bệnh nhân hen suyễn, chàm).

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú

• Thời kỳ mang thai

Chống chỉ định Dodevifort cho phụ nữ có thai.

• Thời kỳ cho con bú

Chống chỉ định Dodevifort cho phụ nữ cho con bú.

Tác dụng không mong muốn thuốc Dodevifort

Sử dụng Dodevifrot có thể gây phát banSử dụng Dodevifrot có thể gây phát ban

• Phản ứng quá mẫn bao gồm: Ngứa, nổi may đay, toát mồ hôi.
  • Đau, sưng tay tại vi trí tiêm, nổi mụn trứng cá.
  • Nước tiểu màu đỏ.

Tương tác của thuốc Dodevifort

• Sử dụng đồng thời chloramphenicol với cobalamin hay những dẫn xuất của cobalamin trong đó có hydroxocobalamin có thể làm giảm đáp ứng với cobalamin.
  • Sử dụng đồng thời với thuốc tránh thai đường uống có thể làm giảm nồng độ huyết tương của hydroxocobalamin.

Bảo quản thuốc Dodevifort

Nơi khô, nhiệt độ dưới 30°C, tránh ánh sáng, để xa tầm tay của trẻ em

Quá liều, và xử trí?

Trong trường hợp quá liều

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Trong trường hợp quên liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.