Thuốc Dobixime - Điều trị nhiễm khuẩn - Hộp 1 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Dobixime là thuốc dùng để điều trị nhiễm khuẩn như: nhiễm khuẩn hô hấp trên, viêm phổi cấp, nhiễm lậu cầu …Vậy thuốc Dobixime được dùng như thế nào và cần lưu ý gì khi sử dụng? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Dobixime

Dobixime nằm trong nhóm thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus,kháng nấm. Thuốc có thành phần hoạt chất là Cefpodoxim (dưới dạng Cefpodoxim proxetil)

• Cefpodoxime là kháng sinh nhóm cephalosporin thế hệ 3, có độ bền vững cao trước sự tấn công của các beta-lactamase, do các khuẩn gram âm và gram dương tạo ra.
  • Về nguyên tắc, cefpodoxim có hoạt lực đối với cầu khuẩn Gram dương như phế cầu khuẩn Streptococcus pneumoniae, cac lién cau khuan (Streptococcus) nhóm A, B, C, G và các tụ cầu khuẩn Staphylococcus aureus, S. epidermidis có hay khéng tao ra beta-lactamase. Tuy nhién, thuốc không có tác dụng chống các tụ cầu khuan khang isoxazolyl – penicilin do thay đổi protein gắn .penicilin (kiểu kháng của tụ cầu vàng kháng methicilin MRSA). Kiểu kháng kháng sinh này đang phát triển ngày càng tăng ở Việt Nam.
  • Cefpodoxim cũng có tác dụng đối với các câu khuẩn Gram âm, các trực khuẩn Gram dương và Gram âm. Thuốc có hoạt tính chống vi khuẩn Gram âm nhu E. coli, Klebsiella, Proteus mirabilis và Citrobacter. Tuy nhiên ở Việt Nam, các vi khuẩn này cũng kháng cả cephalosporin thế hệ 3. Vấn đề này cần lưu ý vì đó là một nguy cơ thất bại trong điều trị.

Dạng bào chế, hàm lượng thuốc Dobixime

Hiện nay,thuốc Dobixime được bào chế dưới dạng viên nén bao phim với hàm lượng Cefpodoxim 200mg

Đóng gói: Hộp 1 vỉ x 10 viên

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Dobixime

Dobixime  được chỉ định trong một số các trường hợp sau

Dobixime thường được dùng để điều trị viêm tai giữa cấpDobixime thường được dùng để điều trị viêm tai giữa cấp

• Nhiễm khuẩn hô hấp trên bao gồm viêm tai giữa cấp, viêm xoang, viêm amiđan và viêm họng.
  • Viêm phổi cấp tính mắc phải trong cộng đồng.
  • Nhiễm lậu cầu cấp chưa có biến chứng.
  • Nhiễm khuẩn đường tiểu chưa có biến chứng.
  • Nhiễm khuẩn da và cấu trúc da

Chống chỉ định trong trường hợp:

Bệnh nhân có tiền sử nhạy cảm với cefpodoxime proxetil.

Liều dùng và cách sử dụng thuốc Dobixime

Người lớn:

• Nhiễm khuẩn hô hấp trên, kể cả viêm amiđan và viêm họng: 100 mg mỗi 12 giờ trong 10 ngày.
  • Viêm phổi cấp tính mắc phải trong cộng đồng: 200 mg mỗi 12 giờ trong 14 ngày.
  • Nhiễm lậu cầu cấp chưa có biến chứng: liều duy nhất 200 mg.
  • Nhiễm khuẩn đường tiểu chưa có biến chứng: 100 mg mỗi 12 giờ trong 7 ngày.
  • Nhiễm khuẩn da và cấu trúc da: 400 mg mỗi 12 giờ trong 7 - 14 ngày.

Trẻ em:

• Viêm tai giữa cấp tính: 10 mg/kg/ngày (tối đa 400 mg/ngày chia làm 2 lần) trong 10 ngày.
  • Viêm họng và viêm amiđan: 10 mg/kg/ngày (tối đa 200 mg/ngày chia làm 2 lần) trong 10 ngày.
  • Cefpodoxime nên được chỉ định cùng với thức ăn. Ở các bệnh nhân suy thận (độ thanh thải creatinine dưới 30 ml/phút), khoảng cách giữa liều nên được tăng đến 24 giờ.
  • Không cần phải điều chỉnh liều ở các bệnh nhân xơ gan.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Dobixime

Đối với phụ nữ có thai và cho con bú:

Thận trọng khi dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Đối với lái xe và vận hành máy móc:

Do thuốc có thể gây nhức đầu, chóng mặt hoa mắt, vì vậy cần thận trọng khi dùng cho bệnh nhân đang vận hành tàu xe hoặc máy móc.

Tác dụng không mong muốn thuốc Dobixime

Sử dụng Dobixime ó thể gây buồn nônSử dụng Dobixime ó thể gây buồn nôn

• Tác dụng phụ được ghi nhận trong các thử nghiệm lâm sàng thường nhẹ và thoáng qua, bao gồm: đi tiêu chảy, buồn nôn, nôn ói, đau bụng, viêm đại tràng và đau đầu.
  • Hiếm khi xảy ra phản ứng quá mẫn, nổi ban, chứng ngứa, chóng mặt, chứng tăng tiểu cầu, chứng giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu hoặc tăng bạch cầu ưa eosin.

Tương tác của thuốc Dobixime

• Nồng độ trong huyết tương giảm khoảng 30% khi Cefpodoxime proxetil được chỉ định cùng với thuốc kháng acid hoặc ức chế H2. Khi chỉ định Cefpodoxime đồng thời với hợp chất được biết là gây độc thận, nên theo dõi sát chức năng thận. Nồng độ cefpodoxime trong huyết tương gia tăng khi chỉ định Cefpodoxime với probenecid.
  • Thay đổi các giá trị xét nghiệm: Cephalosporins làm cho thử nghiệm Coomb trực tiếp dương tính.

Bảo quản thuốc Dobixime

Nơi khô, nhiệt độ dưới 30°C, tránh ánh sáng, để xa tầm tay của trẻ em

Quá liều, và xử trí?

Trong trường hợp quá liều

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Trong trường hợp quên liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.