Thuốc Dobelaf - Hỗ trợ giải độc và tăng sức đề kháng - Hộp 12 vỉ x 5 viên - Cách dùng

Thuốc Dobelaf thường được dùng để hỗ trợ giải độc và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vậy thuốc Dobelaf được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Dobelaf

Dobelaf có thành phần chính là Beta caroten, DL-alpha-tocoferol, Acid Ascorbic và Selenium.

Ở cơ thể người và động vật, beta caroten sẽ chuyển hóa thành vitamin A và nếu có dư thừa thì sẽ được giữ lại ở hoàng thể, tuyến thượng thận, tinh hoàn. Beta caroten có tác dụng như vitamin A, là vitamin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, tham gia vào sự tạo ra các mô, da, niêm mạc làm tăng sức đề kháng của cơ thể chống nhiễm khuẩn, beta caroten còn giúp bảo vệ chống ung thư biểu mô.

Vitamin E chống lại những hủy hoại do gốc tự do như là các gốc peroxyd, các sản phẩm oxy hóa và làm giảm đi sự phá hủy các acid béo như các acid béo không bão hòa nhiều nối đôi do sự oxy hóa. Bằng cách này vitamin E giúp duy trì độ bền và sự nguyên vẹn của màng tế bào cũng như chức năng và cấu tử của tế bảo.

Acid ascorbic tham gia vào phần ủng oxy hóa – khử tế bào, vào việc tạo hemoglobin, huyết hồng cầu, là chất cần thiết để tạo collagen tế bào.

Selenium là một nguyên tố vi lượng cần thiết của cơ thể, selenium là một trong những chất chống oxy hóa, nó ngăn chặn các bệnh có căn nguyên do gốc tự do. Selenium hoạt động hiệp đồng với vitamin E trong việc trung hòa các gốc tự do của oxy và các gốc tự do thú cấp các gốc này gây sự hủy hoại và sư peroxy hóa khi có mặt của selenium.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Dobelaf

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Viên nang mềm: Hộp 2 vỉ x 5 viên; Hộp 12 vỉ x 5 viên

Mỗi viên: Beta caroten 15mg; DL-alpha-tocoferol 400 IU; Acid Ascorbic 500mg; Men khô chứa Selenium tương đương Selenium 50mcg; tá dược vừa đủ.

Giá thuốc Dobelaf: 150.000 đồng/hộp 12 vỉ

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Dobelaf

Thuốc Dobelaf giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể khi làm việc ở môi trường độc hạiThuốc Dobelaf giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể khi làm việc ở môi trường độc hại

Sử dụng làm thuốc chống oxy hóa, được chỉ định trong các trường hợp:

• Hỗ trợ giải độc và tăng sức đề kháng của cơ thể khi làm việc ở môi trường có nhiều tác nhân oxy hóa như: khói bụi, ô nhiễm, bức xạ, nhiễm độc hóa chất và khi bị stress.
  • Hỗ trợ cơ thể phòng ngừa các bệnh liên quan đến gốc tự do như bệnh tim mạch, thần kinh, viêm khớp và ung thư.
  • Hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các biểu hiện của lão hóa da như: Nhiều nếp nhăn, da khô, rối loạn sắc tổ.

Quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc.

Người thiếu hụt G6PD, tiền sử sỏi thận, rối loạn chuyển hóa oxalat, bệnh thalassemia, người thừa vitamin A.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Dobelaf

Thuốc dùng đường uống. Uống sau bữa ăn.

Người lớn: Dùng 1 viên/ngày.

Tác dụng phụ thuốc Dobelaf

Một số tác dụng phụ trên đường tiêu hóa có thể xuất hiện nhẹ và thoáng qua khi dùng thuốc DobelafMột số tác dụng phụ trên đường tiêu hóa có thể xuất hiện nhẹ và thoáng qua khi dùng thuốc Dobelaf

Nhẹ và thoáng qua: Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.

Tăng oxalat niệu, co cứng cơ bụng, ợ nóng, đỏ bừng, nhức đầu, mất ngủ hoặc buồn ngủ.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Dobelaf

Lưu ý chung

Liều cho phép hằng ngày của Selenium ở người lớn là  75 – 150 mcg nếu vượt quá 200 mcg sẽ gây ra: Huyết áp thấp, phù phế quản, ngưng tim, giảm phản xạ và ức chế thần kinh trung ương. Cho nên không dùng quá 200 mcg/ngày.

Phụ nữ có thai

Phụ nữ có thai dùng vitamin A vượt quá liều cho phép hằng ngày (8.000 IU) sẽ có khả năng sinh con dị tật bầm sinh.

Cẩn thận khi dùng cho phụ nữ có thai hoặc nghi ngờ đang 3 có thai.

Người lái xe và vận hành máy móc

Thuốc không ảnh hưởng khi lái xe và vận hành máy móc.

Tương tác thuốc Dobelaf

Vitamin E đối kháng với tác dụng của vitamin K, cholestyramin làm giảm hấp thu vitamin A, E. Dùng đồng thời vitamin với aspirin làm tăng bài tiết vitamin C và giảm bài tiết aspirin. Sự acid hóa nước tiểu sau khi dùng vitamin C có thể làm thay đổi bài tiết các thuốc khác. Tránh uống vitamin C trong vòng 1 giờ trước hoặc sau uống vitamin B12.

Tuy nhiên, ở phụ nữ có thai và cho con bú không dùng quá 8.000 IU vitamin A trong ngày.

Bảo quản thuốc Dobelaf

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Nếu dùng quá liều

Triệu chứng:

• Quá liều vitamin C bao gồm: Sỏi thận, buồn nôn, viêm dạ dày, tiêu chảy.
  • Quả liều vitamin A cấp với các dầu hiệu: Buồn ngủ, chồng mặt hoa mắt, buồn nôn, nôn, dễ bị kích thích, nhức đầu, mê sảng, co giật, tiêu chảy. Ngộ độc mạn tính: Mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, nôn, rối loạn tiêu hóa, sốt, gan lách to, rụng tóc, phù nề, calci huyết cao, đau ở xương và khớp

Xử trí:

• Giải độc vitamin C: Gây lợi tiểu bằng truyền dịch có thể có tác dụng sau khi uống liều lớn.
  • Giải độc vitamin A: Ngừng dùng thuốc, điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ.

Nếu quên liều

Tham khảo ý kiến của bác sĩ.