Thuốc Ditricanvic - Giảm đau cơ thể - Hộp 10vỉ x 10 viên - Cách dùng

Ditricanvic là thuốc điều trị làm giảm các chứng đau của cơ thể và các chứng đau do thần kinh từ nhẹ đến trung bình, nhức đầu, đau nửa đầu. Vậy thuốc Ditricanvic được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Ditricanvic

Thuốc Ditricanvic có thành phần chính là Acid mefenamic

Acid mefenamic là dẫn xuất của acid anthranilique, là một thuốc kháng viêm không steroid có liên quan về cấu trúc và dược lý với meclofenamat natri.

• Acid mefenamic có hoạt tính kháng viêm, giảm đau và hạ sốt.
  • Acid mefenamic ức chế tổng hợp prostaglandin trong mô bằng cách ức chế cyclooxygenase, một men xúc tác sự hình thành tiền chất prostaglandin (các peroxyde nội sinh) từ acid arachidonnic.
  • Không giống hầu hết các kháng viêm không steroid khác, các fenamat trong đó có acid mefenamic cho thấy có sự tương tranh với prostaglandin tại vị trí gắn của các thụ thể prostaglandin vừa mới hình thành.
  • Tác động kháng viêm của acid mefenamic là do ngăn chặn sự tổng hợp prostaglandin và phóng thích chất này trong suốt quá trình viêm.
  • Tác động giảm đau của acid mefenamic có thể do cả hai cơ chế trung ương và ngoại biên.
  • Prostaglandin tỏ ra làm nhạy cảm các thụ thể đau đáp ứng với các kích thích cơ học và các chất trung gian hoá học khác như bradykinin, histamin. Tác dụng giảm đau của acid mefenamic là nhờ tác động ngăn chặn các tác động của prostaglandin cũng như ngăn chặn các tác động của prostaglandin đã hình thành trước đó. Ngoài ra, tác động chống viêm của acid mefenamic có thể cũng tham gia vào tác động giảm đau của nó.
  • Acid mefenamic làm giảm nhiệt độ của cơ thể bệnh nhân đang lên cơn sốt. Tác động giảm nhiệt có thể do việc ngăn chặn sự tổng hợp prostaglandin ở hệ thần kinh trung ương.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Ditricanvic

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

*Viên nang. Hộp 10 vỉ x 10 viên 250mg

Mỗi 1 viên

• Acid mefenamic 250mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Ditricanvic

Ditricanvic điều trị đau đầuDitricanvic điều trị đau đầu

Thuốc Ditricanvic chỉ định trong các trường hợp sau:

Acid mefenamic làm giảm các chứng đau của cơ thể và các chứng đau do thần kinh từ nhẹ đến trung bình:

• Nhức đầu
  • Đau nửa đầu
  • Đau do chấn thương
  • Đau sau sinh
  • Đau sau phẫu thuật
  • Đau răng
  • Đau và sốt theo sau các chứng viêm
  • Đau bụng kinh
  • Chứng rong kinh kèm với đau do co thắt hay đau hạ vị.

Thuốc Ditricanvic chống chỉ định trong các trường hợp sau:

Chống chỉ định với những bệnh nhân bị suy chức năng gan và thận.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Ditricanvic

Thuốc dạng viên nang, dùng đường uống

• Liều thông thường: mỗi lần uống 250 mg - 500 mg x 3 lần/ngày.
  • Nên uống trong bữa ăn hoặc uống theo sự hướng dẫn của thầy thuốc.
  • Ðợt trị liệu không nên kéo dài quá 7 ngày.

Tác dụng phụ thuốc Ditricanvic

Sử dụng Ditricanvic có thể gây đau bụngSử dụng Ditricanvic có thể gây đau bụng

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

• Buồn nôn, nôn mửa
  • Tiêu chảy
  • Đau bụng
  • Khó tiêu
  • Nổi ban, ngứa
  • Nhức đầu
  • Chóng mặt
  • Trầm cảm
  • Giảm bạch cầu tạm thời có thể xảy ra.
  • Nó cũng có thể làm bệnh suyễn trầm trọng hơn.
  • Với liều cao, thuốc có thể dẫn đến co giật, do đó nên tránh dùng trong trường hợp động kinh.

Lưu ý thuốc Ditricanvic

Sử dụng thận trọng đối với bệnh nhân bị loét đường tiêu hóa cấp tính.

Tương tác thuốc Ditricanvic

• Acid mefenamic gia tăng đáp ứng đối với các chất chống đông dạng uống bằng cách thay chỗ của warfarin ở vị trí gắn với protein.
  • Các bệnh nhân uống thuốc này đôi khi cho kết quả dương tính khi thử nghiệm bilirubin trong nước tiểu có thể do ảnh hưởng chất chuyển hóa của thuốc lên tiến trình xét nghiệm.

Bảo quản thuốc Ditricanvic

Bảo quản ở nhiệt độ không quá 30 độ C.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Nên làm gì trong trường hợp quá liều thuốc Ditricanvic

Những loại thuốc kê đơn cần phải có đơn thuốc của bác sĩ hoặc dược sĩ. Những loại thuốc không kê đơn cần có tờ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất. Đọc kỹ và làm theo chính xác liều dùng ghi trên tờ đơn thuốc hoặc tờ hướng dẫn sử dụng thuốc. Khi dùng quá liều thuốc Ditricanvic cần dừng uống, báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ khi có các biểu hiện bất thường

Lưu ý xử lý trong thường hợp quá liều

Những biểu hiện bất thường khi quá liều cần thông báo cho bác sĩ hoặc người phụ trách y tế. Trong trường hợp quá liều thuốc Ditricanvic có các biểu hiện cần phải cấp cứu: Gọi ngay 115 để được hướng dẫn và trợ giúp. Người nhà nên mang theo sổ khám bệnh, tất cả toa thuốc/lọ thuốc đã và đang dùng để các bác sĩ có thể nhanh chóng chẩn đoán và điều trị

Nên làm gì nếu quên một liều thuốc Ditricanvic

Thông thường các thuốc có thể uống trong khoảng 1-2 giờ so với quy định trong đơn thuốc. Trừ khi có quy định nghiêm ngặt về thời gian sử dụng thì có thể uống thuốc sau một vài tiếng khi phát hiện quên. Tuy nhiên, nếu thời gian quá xa thời điểm cần uống thì không nên uống bù có thể gây nguy hiểm cho cơ thể. Cần tuân thủ đúng hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định.