Thuốc Ditorvon Sr - Điều trị viêm đau sau chấn thương - Hộp 2 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Ditorvon Sr là thuốc điều trị ngắn hạn: viêm đau sau chấn thương hoặc sau phẫu thuật, các tình trạng viêm khớp cấp và mãn kể cả cơn gout cấp. Vậy thuốc Ditorvon Sr được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Ditorvon Sr

Thuốc Ditorvon Sr có thành phần chính là Diclofenac sodium

Diclofenac là một thuốc kháng viêm không steroid có đặc tính giảm đau, kháng viêm và hạ sốt mạnh.

• Diclofenac có tác động khởi phát nhanh chóng làm cho thuốc đặc biệt thích hợp trong việc điều trị các chứng đau và viêm cấp tính.
  • Tác dụng ức chế sinh tổng hợp prostaglandin đã được kết luận qua các thí nghiệm, được xem như là cơ chế tác dụng cơ bản của thuốc. Prostaglandin giữ vai trò rất lớn trong gây viêm, đau và sốt.
  • In vitro, diclofenac không làm giảm sinh tổng hợp proteoglycane trong sụn ở các nồng độ tương đương với nồng độ được ghi nhận ở người.
  • Diclofenac được chứng minh có tác động giảm đau mạnh trong những cơn đau từ trung bình cho đến trầm trọng. Khi có viêm, ví dụ như viêm do chấn thương hay do can thiệp phẫu thuật, thuốc nhanh chóng làm giảm chứng đau tự nhiên và đau do vận động, và giảm phù nề do viêm và phù nề ở vết thương.
  • Các nghiên cứu lâm sàng cũng cho thấy với đau bụng kinh tiên phát, hoạt chất có khả năng làm giảm đau và giảm mức độ xuất huyết.
  • Trong cơn migrain, Diclofenac đã chứng minh làm giảm nhức đầu và cải thiện các triệu chứng buồn nôn, nôn đi kèm.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Ditorvon Sr

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

*Viên nén tác dụng chậm. 100mg. Hộp 2 vỉ x 10 viên

Mỗi 1 viên

• Diclofenac sodium 100mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Ditorvon Sr thuốc

Ditorvon Sr điều trị dau sau chấn thươngDitorvon Sr điều trị dau sau chấn thương

Thuốc Ditorvon Sr chỉ định trong các trường hợp sau:

Ðiều trị ngắn hạn:

• Viêm đau sau chấn thương hoặc sau phẫu thuật
  • Các tình trạng viêm khớp cấp và mãn kể cả cơn gout cấp
  • Viêm khớp cột sống cổ
  • Cơn migraine
  • Cơn đau bụng kinh
  • Các tình trạng viêm đau cấp tính trong sản phụ khoa, răng hàm mặt, tai - mũi - họng.

Thuốc Ditorvon Sr chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Loét dạ dày - tá tràng
  • Nhạy cảm với diclofenac hay NSAID khác.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Ditorvon Sr

Thuốc dạng viên nén, dùng đường uống

Người lớn 50 - 150 mg/ngày, chia 2 - 3 lần.

Đau bụng kinh hoặc cơn migraine có thể tăng đến 200 mg/ngày.

Tác dụng phụ

Sử dụng Ditorvon Sr có thể gây nổi mẩnSử dụng Ditorvon Sr có thể gây nổi mẩn

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Lưu ý thuốc Ditorvon Sr

• Tiền sử bị loét dạ dày - tá tràng, hen suyễn, suy gan, tim hay thận.
  • Rối loạn chuyển hoá porphyrin.
  • Người già.
  • Lái xe, điều khiển máy.
  • Bị mất nước ngoại bào.
  • Phụ nữ có thai & cho con bú.

Tương tác thuốc Ditorvon Sr

Lithium, methotrexate, cyclosporin, digoxin, thuốc lợi tiểu, thuốc chống đông, hạ đường huyết uống, quinolone & NSAID khác.

Bảo quản thuốc Ditorvon Sr

• Đọc kỹ hướng dẫn thông tin bảo quản thuốc ghi trên bao bì và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Ditorvon SR
  • Kiểm tra hạn sử dụng thuốc.
  • Khi không sử dụng thuốc cần thu gom và xử lý theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc người phụ trách y khoa.
  • Các thuốc thông thường được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc trực tiêp với ánh nắng hoặc nhiệt độ cao sẽ có thể làm chuyển hóa các thành phần trong thuốc.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Nên làm gì trong trường hợp quá liều thuốc Ditorvon SR

Những loại thuốc kê đơn cần phải có đơn thuốc của bác sĩ hoặc dược sĩ. Những loại thuốc không kê đơn cần có tờ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất. Đọc kỹ và làm theo chính xác liều dùng ghi trên tờ đơn thuốc hoặc tờ hướng dẫn sử dụng thuốc. Khi dùng quá liều thuốc Ditorvon SR cần dừng uống, báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ khi có các biểu hiện bất thường

Lưu ý xử lý trong thường hợp quá liều

Những biểu hiện bất thường khi quá liều cần thông báo cho bác sĩ hoặc người phụ trách y tế. Trong trường hợp quá liều thuốc Ditorvon SR có các biểu hiện cần phải cấp cứu: Gọi ngay 115 để được hướng dẫn và trợ giúp. Người nhà nên mang theo sổ khám bệnh, tất cả toa thuốc/lọ thuốc đã và đang dùng để các bác sĩ có thể nhanh chóng chẩn đoán và điều trị

Nên làm gì nếu quên một liều thuốc Ditorvon SR

Thông thường các thuốc có thể uống trong khoảng 1-2 giờ so với quy định trong đơn thuốc. Trừ khi có quy định nghiêm ngặt về thời gian sử dụng thì có thể uống thuốc sau một vài tiếng khi phát hiện quên. Tuy nhiên, nếu thời gian quá xa thời điểm cần uống thì không nên uống bù có thể gây nguy hiểm cho cơ thể. Cần tuân thủ đúng hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định.