Thuốc Ditiny - Điều trị nhiễm trùng hô hấp - Hộp 10 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Ditiny là thuốc điều trị nhiễm trùng hô hấp, tai mũi họng, răng miệng, sinh dục, tiêu hóa & gan mật.Vậy thuốc Ditiny được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Ditiny

Thuốc Ditiny có thành phần chính là Amoxicilline

Amoxicilline là kháng sinh nhóm aminopenicillin, có phổ kháng khuẩn rộng.

• Amoxicillin là aminopenicillin, bền trong môi trường acid, có phổ tác dụng rộng hơn benzylpenicillin, đặc biệt có tác dụng chống trực khuẩn gram âm. Tương tự như các penicillin khác, amoxicillin tác dụng diệt khuẩn, do ức chế sinh tổng hợp mucopeptid của thành tế bào vi khuẩn.
  • Amoxicillin có hoạt tính với phần lớn các vi khuẩn gram âm và gram dương như: liên cầu, tụ cầu không tạo penicillinase, H. influenzae, Diplococcus pneumoniae, N.gonorrheae, E.coli, và proteus mirabilis.
  • Amoxicillin không có hoạt tính với những vi khuẩn tiết penicillinase, đặc biệt là các tụ cầu kháng methicillin, tất cả các chủng Pseudomonas và phần lớn các chủng Klebsiella và Enterobarter.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Ditiny

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Viên nang-500mg. Hộp 10 vỉ x 10 viên

Mỗi 1 viên

• Amoxicilline 500mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Ditiny

Ditiny điều trị nhiễm trùng hô hấpDitiny điều trị nhiễm trùng hô hấp

Thuốc Ditiny chỉ định trong các trường hợp sau:

Nhiễm trùng hô hấp, tai mũi họng, răng miệng, sinh dục, tiêu hóa & gan mật.

Thuốc Ditiny chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Dị ứng với penicillin.
  • Nhiễm virus thuộc nhóm Herpes, nhất là bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Ditiny

Cách dùng

Thuốc dạng viên nang, dùng đường uống

Liều dùng

Người lớn và trẻ em trên 40 kg:

750 mg – 3 g / ngày, chia làm 3-4 lần

Trẻ em dưới 40 kg

25 – 50 mg / kg thể trọng / 24 giờ.

Đối với người suy thận, phải giảm liều theo hệ số thanh thải creatinin:

• Cl creatinin < 10 ml / phút: 500 mg / 24 giờ.
  • Cl creatinin > 10 ml / phút: 500 mg / 12 giờ.

Tác dụng phụ thuốc Ditiny

Sử dụng Ditiny có thể gây nổi mày đaySử dụng Ditiny có thể gây nổi mày đay

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Lưu ý thuốc Ditiny

• Phải định kỳ kiểm tra chức năng gan, thận trong suốt quá trình điều trị dài ngày.
  • Tránh dùng thuốc khi nghi ngờ có bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn.
  • Nên điều chỉnh liều cho bệnh nhân suy thận.

Phụ nữ mang thai: Độ an toàn khi sử dụng Amoxicillin trong thời kỳ mang thai chưa được xác định rõ ràng. Vì vậy, chỉ sử dụng thuốc khi thật cần thiết.

Phụ nữ cho con bú: Vì Amoxicillin bài tiết vào sữa mẹ, nên phải thận trọng khi dùng thuốc trong thời kỳ cho con bú.

Tương tác thuốc Ditiny

• Nifedipin làm tăng hấp thu Amoxicillin.
  • Khi dùng Allopurinol cùng với Amoxicillin sẽ làm tăng khả năng phát ban của Amoxicillin.
  • Có thể có sự đối kháng giữa chất diệt khuẩn Amoxicillin và các chất kìm khuẩn như Chloramphenicol, Tetracyclin.

Bảo quản thuốc Ditiny

Nên bảo quản Thuốc Ditiny như thế nào

Bảo quản viên nén, viên nang, bột pha hỗn dịch uống trong lọ nút kín, nhiệt độ 15-30 độ C. Dung dịch thuốc tiêm phải được dùng ngay sau khi pha.

Lưu ý khác về bảo quản Thuốc Ditiny

Lưu ý không để Thuốc Ditiny ở tầm với của trẻ em, tránh xa thú nuôi. Trước khi dùng Thuốc Ditiny, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những dược phẩm dự trữ tại nhà.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.