Thuốc Direxiode - Điều trị bệnh áp xe gan - Hộp 4 vỉ x 25 viên - Cách dùng

Thuốc Direxiode thường được dùng được chỉ định dùng trong trường hợp bị nhiễm ký sinh trùng ở ruột, để điều trị bệnh áp xe gan, bệnh tiêu chảy không rõ nguyên nhân và một số bệnh khác theo hướng dẫn của dược sĩ hoặc bác sĩ. Vậy thuốc Direxiode được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Direxiode

Direxiode có thành phần chính là Di-iodohydroxyquinoline

Di-iodohydroxyquinoline là thuốc diệt amib trong lòng ruột và dạng kén, không có tác dụng ngoài ruột nên để điều trị tận gốc cần phối hợp với các thuốc trị amib ngoài ruột.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Direxiode

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén

Với hàm lượng Di-iodohydroxyquinoline 210mg

Giá thuốc: 90.000 VND/hộp 4 vỉ x 25 viên 210mg

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Direxiode

Thuốc Direxiode được chỉ định điều trị lỵ amib đường ruộtThuốc Direxiode được chỉ định điều trị lỵ amib đường ruột

Thuốc Direxiode được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

• Bệnh lỵ amib đường ruột: Bổ sung thuốc diệt amib ở mô trong bệnh lỵ amib hoặc sử dụng đơn thuần đối với người lành mạnh có amib trong lòng ruột.
  • Được đề nghị trong điều trị bệnh tiêu chảy cấp tính nghi do nhiễm khuẩn, không có hiện tượng xâm lấn (suy giảm tổng trạng, sốt, các dấu hiệu nhiễm trùng – nhiễm độc…).

Thuốc Direxiode chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Cường giáp.
  • Viêm da đầu chi do bệnh ruột. Không dung nạp iode.
  • Trẻ còn bú.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Direxiode

Dùng đường uống.

Tiêu chảy

• Người lớn: 2 - 3 viên/ngày, chia làm 2 hoặc 3 lần, trong tối đa 7 ngày.
  • Trẻ em trên 30 tháng tuổi: 5 - 10mg/kg/ngày, chia làm 3 hoặc 4 lần.

Bệnh lỵ amib đường ruột

• Người lớn: 2 - 3 viên, 3 lần/ngày, trong 20 ngày.
  • Trẻ em trên 30 tháng tuổi: 5 - 10mg/kg/ngày, chia làm 3 hoặc 4 lần.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Tác dụng phụ thuốc Direxiode

Cường giáp là tác dụng phụ có thể gặpCường giáp là tác dụng phụ có thể gặp

Khi sử dụng thuốc Direxiode bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn (ADR).

Khi dùng hydroxyquinoléine hoặc clioquinol lâu dài và với liều cao: Viêm tủy bán cấp, bệnh thần kinh ngoại biên, bệnh thần kinh thị giác đã được ghi nhận.

Liên quan đến sự hiện diện của iode trong công thức của hoạt chất: Rối loạn tuyến giáp kèm theo bướu hoặc cường giáp do quá tải iode, phát ban ngoài da dạng mụn. Nôn mửa, đau dạ dày, phản ứng quá mẫn.Thuốc có chứa iode (134mg/viên), có thể làm thay đổi kết quả một số test sinh học về tuyến giáp trong thời gian dài (đến 6 tháng).

Hướng dẫn cách xử trí ADR:Khi gặp tác dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ.

Lưu ý thuốc Direxiode

Lưu ý chung

Không dùng cho phụ nữ mang thai.

Điều trị không thể thiếu việc bù nước nếu cần thiết. Lượng nước bù và đường sử dụng (uống, tiêm tĩnh mạch) tùy thuộc mức độ tiêu chảy, tuổi và tình trạng của bệnh nhân. Trường hợp tiêu chảy nhiễm trùng có biểu hiện lâm sàng của hiện tượng xâm lấn phải dùng kháng sinh khuếch tán tốt.

Không điều trị kéo dài. Có thể gây chọn lựa chủng vi khuẩn đề kháng đa kháng sinh và có nguy cơ bị bội nhiễm.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Cần thận trọng khi sử dụng cho các đối tượng lái xe và vận hành máy móc.

Thời kỳ mang thai

Các vấn đề về mang thai/sinh sản ở người chưa được ghi nhận. Không được sử dụng trong thời kì mang thai.

Thời kỳ cho con bú

Không biết liệu iodoquinol có được phân phối vào sữa mẹ hay không. Không nên sử dụng trong thời kì cho con bú.

Tương tác thuốc Direxiode

Thuốc

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Direxiode® có thể tương tác với các thuốc khác như phenobarbitone, warfarin.

Thức ăn, rượu bia và thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Sự tương tác này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe của bạn hay thay đổi cách thức hoạt động của thuốc. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là: bệnh gan, bệnh thận, bệnh tuyến giáp, các bệnh về mắt.

Bảo quản thuốc Direxiode

Bạn nên bảo quản thuốc Direxiode ở nhiệt độ phòng (không quá 25°C), tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Xử trí khi quá liều

Trường hợp ngộ độc cấp: Đau bụng, tiêu chảy, đau đầu, sốt và lạnh run.

Điều trị triệu chứng và méthémoglobinémie.

Rửa dạ dày.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.