Thuốc Diraxib Capsule - Điều trị thoái hóa khớp- Hộp 10 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Thuốc Diraxib Capsule thường được dùng chỉ định trong trường hợp bệnh thoái hóa khớp, viêm xương khớp. Vậy thuốc Diraxib Capsule được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Diraxib Capsule

Diraxib Capsule có thành phần chính là Diacerhein

Các nghiên cứu trên in-vitro đã chỉ ra rằng sản phẩm chuyển hóa của diacerhein ức chế hoạt tính của interleukin-1, do đó làm giảm sản xuất collagenase tại các sụn khớp. Hơn nữa, thuốc ức chế sản xuất anion superoxide và đặc tính thực bào và hóa ứng động của bạch cầu trung tính và đại thực bào. Các nghiên cứu lâm sàng sử dụng liều 50 mg đường uống, 2 lần/ngày đã cho thấy hiệu quả tương tự như NSAIDs, chỉ có sự khởi phát là chậm hơn.

Diacerhein không ảnh hưởng tới hoạt tính cyclooxygenase tiểu cầu và thận giống như NSAIDs, do đó thuốc được dung nạp ở bệnh nhân suy giảm chức năng thận. Tác dụng không mong muốn bao gồm các thay đổi từ nhẹ đến vừa trong việc đại tiện (tiêu chảy) khi dùng liều 50 mg, 2 lần/ngày, tác dụng này có thể phục hồi nhanh chóng khi ngừng dùng thuốc.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Diraxib Capsule

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang cứng

Với hàm lượng Diacerein 50mg

Giá thuốc: 700.000 VND/hộp 10 vỉ x 10 viên 50mg

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Diraxib Capsule

Thuốc Diraxib được chỉ định dùng trong các trường hợp hợp bệnh thoái hóa khớpThuốc Diraxib được chỉ định dùng trong các trường hợp hợp bệnh thoái hóa khớp

Thuốc Diraxib được chỉ định dùng trong các trường hợp hợp bệnh thoái hóa khớp, viêm xương khớp.

• Bệnh nhân viêm đại tràng (viêm loét đại tràng, bệnh Crohn).
  • Bệnh nhân bị tắc ruột.
  • Bệnh nhân đau bụng không rõ nguyên nhân.
  • Bệnh nhân mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc hoặc với anthraquinone glycosid.
  • Bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan nặng.
  • Trẻ em dưới 15 tuổi.
  • Phụ nữ có thai và cho con bú.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Diraxib Capsule

Cách sử dụng

Dùng đường uống.

Liều dùng

Người lớn: 50-100mg/ngày chia làm một hoặc hai lần uống sau bữa ăn. Điều chỉnh liều dựa theo tình trạng bệnh.

Điều chỉnh liều ở bệnh nhân suy thận khi độ thanh thải creatinin < 30ml/phút.

Thuốc chỉ dùng khi có sự kê đơn của Bác sĩ.

Tác dụng phụ thuốc Diraxib Capsule

Rối loạn tiêu hóa là tác dụng phụ có thể gặpRối loạn tiêu hóa là tác dụng phụ có thể gặp

Tiêu hóa: Tiêu chảy, phân lỏng, đau bụng, rối loạn tiêu hóa (xuất huyết, loét hoặc thủng) khi sử dụng dài ngày. Sự hình thành sắc tố tại niêm mạc trực tràng hiếm khi xảy ra. Nước tiểu có thể vàng sẫm hơn.

Da: Ngứa, phát ban, eczema.

Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Lưu ý thuốc Diraxib Capsule

Lưu ý chung

Thận trọng khi chỉ định Diraxib cho các bệnh nhân sau:

Các nghiên cứu cho thấy diacerhein thể hiện tác dụng giảm đau và cải thiện chức năng khớp sau 1 tháng sử dụng và thuốc còn có tác dụng sau khi ngừng thuốc 2 tháng. Do đó, nên kết hợp cùng với một thuốc giảm đau kháng viêm khác có tác dụng nhanh. Thận trọng với bệnh nhân suy thận và cần giảm liều ở những bệnh nhân suy thận khi độ thanh thải creatinin < 30ml/phút.

Sử dụng thận trọng ở bệnh nhân có tiền sử bệnh về ruột hoặc đại tràng. Thận trọng khi sử dụng cho người già.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Thuốc không ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Thời kỳ mang thai

Không sử dụng diacerhein ở phụ nữ có thai. Hiện chưa có các dữ liệu lâm sàng đáng tin cậy ở phụ nữ có thai.

Thời kỳ cho con bú

Các dẫn xuất của anthraquinone được biết là bài tiết vào sữa mẹ. Do đó, để đảm bảo an toàn cho trẻ đang bú mẹ, không nên sử dụng diacerhein cho phụ nữ đang cho con bú.

Tương tác thuốc Diraxib Capsule

Thuốc

Thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Nên tránh dùng đồng thời với các thuốc chứa muối, oxit hoặc hydroxid nhôm, calci và magie vì chúng làm giảm hấp thu diacerhein. Có thể dùng những chất này vào một thời điểm khác (hơn 2 giờ) sau khi uống Diraxib.

Thức ăn, rượu bia và thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Diraxib Capsule

Bảo quản trong bao bì kín, nhiệt độ dưới 30⁰C.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Xử trí khi quá liều

Triệu chứng khi quá liều: Tiêu chảy nặng có thể xảy ra.

Xử trí: Điều trị triệu chứng như bù nước và chất điện giải.

Xử trí khi quên liều

Bổ sung liều ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu thời gian giãn cách với liều tiếp theo quá ngắn thì bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch dùng thuốc. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị bỏ lỡ.