Thuốc Dimin 500Mg - Điều trị suy tĩnh mạch - Hộp 50 vỉ x 2 viên - Cách dùng

Dimin là thuốc phòng và điều trị các chứng buồn nôn do nhiều nguyên nhân khác nhau (trừ do hoá trị liệu ung thư). Vậy thuốc Dimin được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Dimin

Thuốc Dimin có thành phần chính là Dimenhydrinate.

Dimenhydrinate là một thuốc kháng histamin H1 thế hệ thứ nhất, thuộc nhóm dẫn xuất ethanolamin có tác dụng gây ngủ và kháng muscarin mạnh. Thuốc tác dụng bằng cách cạnh tranh với histamin ở thụ thể H1. Ngoài tác dụng kháng histamin, dimenhydrinate còn có tác dụng kháng cholinergic, chống nôn và tác dụng an thần mạnh.

Dimenhydrinate được dùng chủ yếu làm thuốc dự phòng (có hiệu quả hơn), chống nôn khi say tàu xe và chống chóng mặt. Cơ chế của các tác dụng này chưa biết chính xác, nhưng có thể liên quan tới dimenhydrinate làm giảm kích thích tiền đình, tác động đầu tiên đến ốc tai và khi dùng liều cao, tới các ống bán nguyệt của tai trong.

Tác dụng chống nôn cũng có thể do tác động lên vùng nhận cảm hóa học (chemoreceptive trigger zone). Một số nhà nghiên cứu cho rằng dimenhydrinate ức chế acetylcholin là cơ chế tác dụng chính, vì kích thích acetylcholin ở hệ thống tiền đình và lưới có thể là nguyên nhân gây buồn nôn và nôn do say tàu xe.

Tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương thường giảm sau một vài ngày điều trị và hiệu quả chống nôn có thể giảm phần nào sau khi dùng kéo dài. Dimenhydrinate tuy là một kháng histamin nhưng chưa được đánh giá về tác dụng chống dị ứng.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Dimin

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

*Viên nén. 50mg Hộp 50 vỉ x 2 viên

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Dimin

Dimin giúp làm giảm cảm giác say tàu xeDimin giúp làm giảm cảm giác say tàu xe

Thuốc Dimin chỉ định trong các trường hợp sau:

• Chứng say tàu xe.
  • Phòng và điều trị các chứng buồn nôn do nhiều nguyên nhân khác nhau (trừ do hoá trị liệu ung thư).

Thuốc Dimin chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Quá mẫn với thành phần của thuốc
  • Glaucom góc đóng.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Dimin

Thuốc dạng viên nén, dùng đường uống

Đối với say tàu xe:

Uống ít nhất nửa giờ trước khi khởi hành.

• Người lớn: 1 - 2 viên/lần, có thể lặp lại liều này nếu cần sau 4 giờ còn đi tàu xe.
  • Trẻ em 8 - 12 tuổi: dùng 1/2 - 1 viên/lần, uống như trên.
  • Trẻ em 2 - 8 tuổi: dùng 1/4 - 1/2 viên mỗi 4 giờ

Đối với trường hợp nôn mửa:

• Người lớn: 1 - 2 viên x 3 lần/24 giờ.
  • Trẻ em 8 - 12 tuổi: 1 viên x 3 lần/24 giờ.
  • Trẻ em 2 - 8 tuổi: 1/4 - 1/2 viên x 3 lần/24 giờ.

Phòng và điều trị nôn, buồn nôn:

• Người lớn: 1 - 2 viên x 3 lần/ngày.
  • Trẻ em 8 - 12 tuổi: 1 viên x 3 lần/ngày.
  • Trẻ em từ  2 - 8 tuổi:1/4 - 1/2 viên x 3 lần/ngày.

Tác dụng phụ thuốc Dimin

Sử dụng Dimin có thể gây khô miệngSử dụng Dimin có thể gây khô miệng

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Tăng tính nhầy nhớt chất tiết phế quản, rối loạn điều tiết, khô miệng, táo bón, bí tiểu, lú lẫn.

Lưu ý thuốc Dimin

Không nên dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú, người lái xe và vận hành máy móc.

Tương tác thuốc Dimin

Tránh dùng thức uống có cồn, thuốc kháng sinh có khả năng gây độc tính ở tai, thuốc ức chế TKTW, thuốc kháng cholinergic.

Bảo quản thuốc Dimin

Nên bảo quản Thuốc Dimin 50mg như thế nào

Nồng độ, hàm lượng, hoạt chất thuốc bị ảnh hưởng nếu bảo thuốc không tốt hoặc khi quá hạn sử dụng dẫn đến nguy hại khi sử dụng. Đọc kỹ thông tin bảo quản và hạn sử dụng thuốc được ghi trên vỏ sản phẩm và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc. Thông thường các thuốc được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và ánh sáng. Khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng nên tham khảo với bác sĩ, dược sĩ hoặc đơn vị xử lý rác để có cách tiêu hủy thuốc an toàn. Không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu.

Lưu ý khác về bảo quản Thuốc Dimin 50mg

Lưu ý không để Thuốc Dimin 50mg ở tầm với của trẻ em, tránh xa thú nuôi. Trước khi dùng Thuốc Dimin 50mg, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những dược phẩm dự trữ tại nhà.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.