Thuốc Difitex - Điều trị một số bệnh lý đường hô hấp - Hộp 1 lọ 60ml - Cách dùng

Thuốc difitex thường được dùng trong điều trị một số bệnh lý đường hô hấp. Vậy thuốc difitex được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc difitex

Difitex có thành phần chính là Terbutaline sulfate và Guaiphenesin. Trong đó:

• Terbutaline sulfate là chất kích thích thụ thể bêta-2. Thông qua sự kích thích có chọn lọc thụ thể bêta-2, Terbutaline sulfate làm giãn phế quản và giãn cơ tử cung. Terbutaline làm tăng sự giảm thanh thải hệ thống lông chuyển nhầy trong bệnh phổi tắt nghẽn và vì thế làm cho sự vận chuyển các chất tiết nhầy dễ dàng hơn. Tác động giãn phế quản của terbutaline khi tiêm dưới da xảy ra trong vòng 5 phút và tác động tối đa đạt được sau khoảng 30 phút.
  • Guaiphenesin có tác dụng long đờm nhờ kích ứng niêm mạc dạ dày, sau đó kích thích tăng tiết dịch ở đường hô hấp, làm tăng thể tích và giảm độ nhớt của dịch tiết ở khí quản và phế quản. Nhờ vậy, thuốc làm tăng hiệu quả của phản xạ ho và làm dễ tống đờm ra ngoài hơn. Cơ chế này khác với cơ chế của các thuốc chống ho, nó không làm mất ho. Thuốc được chỉ định để điều trị triệu chứng ho có đờm quánh đặc khó khạc do cảm lạnh, viêm nhẹ đường hô hấp trên. Thuốc thường được kết hợp với các thuốc giãn phế quản, thuốc chống sung huyết mũi, kháng histamin hoặc thuốc chống ho opiat.

Thuốc có tác dụng long đờm thúc đẩy loại bỏ chất nhầy đường hô hấp do làm long đờm, nó cũng làm trơn đường hô hấp bị kích thích.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc difitex

Dạng bào chế: Sirô

Đóng gói: Hộp 1 lọ 60ml

Giá: 11.000VND/ lọ

Chỉ định và chống chỉ định thuốc difitex

Thuốc có tác dụng giảm hoThuốc có tác dụng giảm hoLong đờm, Giảm ho do hen phế quản, viêm phế quản, khí phế thủng, giãn phế quản, nhiễm trùng cấp ở đường hô hấp trên cấp tính & các bệnh lý khác có liên quan.

Quá mẫn với thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc difitex

• Người lớn: 10 - 15 mL x 2 - 3 lần/ngày.
  • Trẻ em: 7 - 15 tuổi: 5 - 10 mL x 2 - 3 lần/ngày.
  • Trẻ em: 3 - 6 tuổi: 2,5 - 5 mL x 2 - 3 lần/ngày.
  • Trẻ em: < 3 tuổi: 2,5 mL x 2 - 3 lần/ngày.

Tác dụng phụ thuốc difitex

Thuốc có thể gây tác dụng phụ run tayThuốc có thể gây tác dụng phụ run tay

• Run tay, nhức đầu, co cứng cơ & đánh trống ngực.
  • Nổi mề đay & ban ngoài da.
  • Ở trẻ em: rối loạn giấc ngủ, rối loạn hành vi.

Lưu ý khi sử dụng thuốc difitex

Kiểm tra đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.

Phụ nữ có thai & cho con bú không dùng.

Tương tác thuốc difitex

Khi sử dụng cùng một lúc hai hoặc nhiều thuốc thường dễ xảy ra tương tác thuốc dẫn đến hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng.

Tương tác Thuốc Difitex với thuốc khác

Thuốc chẹn beta.

Tương tác Thuốc Difitex với thực phẩm, đồ uống

Khi sử dụng thuốc với các loại thực phẩm hoặc rượu, bia, thuốc lá... do trong các loại thực phẩm, đồ uống đó có chứa các hoạt chất khác nên có thể ảnh hưởng gây hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng với thuốc. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ về việc dùng Thuốc Difitex cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Bảo quản thuốc difitex

Bảo quản ở nhiệt độ không quá 25 độ C và tránh ánh sáng.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.