Thuốc Differin - Điều trị mụn - Hộp 1 tuýp 30g - Cách dùng

Differin là một loại thuốc dạng gel có thể dùng để điều trị mụn ở mặt, lưng và ngực. Vậy thuốc Differin được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Differin

Thuốc Differin có thành phần chính là Adapalene

Adapalene là một hợp chất dạng retinoid có hoạt tính kháng viêm.

Adapalene có cơ chế tác dụng giống như tretinoin là gắn kết vào các thụ thể acid retinoic đặc hiệu của nhân, nhưng khác tretinoin ở chỗ không gắn vào protein của thụ thể trong bào tương.

Adapalene khi dùng trên da có tác dụng tiêu nhân mụn và cũng có tác dụng trên những bất thường của quá trình sừng háo và biệt hoá của biểu bì.

Cơ chế kháng viêm của Adapalene là ức chế các đáp ứng hoá ứng động và hoá tăng động của bạch cầu đa nhân ở người và cả sự chuyển hoá bằng cách lipoxid hoá acid arachidonic thành các chất trung gian tiền viêm.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Differin

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Gel. 0,1%. Hộp 1 tuýp 30g

Mỗi 1 tuýp

• Adapalene 0.1%
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc: 280.000 VNĐ/Hộp

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Differin

Differin điều trị mụn trứng cáDifferin điều trị mụn trứng cá

Thuốc Differin chỉ định trong các trường hợp sau:

Differin có công dụng đặc trị mụn trứng cá khi có nhiều nhân mụn, mụn sần và mụn mủ và được sử dụng cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên. Thuốc có thể dùng để trị mụn ở nhiều vùng da như mặt, ngực và lưng.

Cơ chế trị mụn do hoạt chất adapalene có tác dụng tiêu nhân mụn, hạn chế quá trình hình thành mụn dưới da. Ngoài ra tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm của Differin cũng giúp mụn nhanh chóng được loại trừ.

Thuốc Differin chống chỉ định trong các trường hợp sau:

Quá mẫn với thành phần thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Differin

Cách dùng

Bạn nên sử dụng Differin trước khi đi ngủ để thuốc lưu giữ trên da tốt hơn. Nếu sử dụng kem trị mụn Differin song song với quá trình skincare thì bạn nên sử dụng chúng trước khi bôi kem dưỡng. Điều này để adapalene tiếp xúc trực tiếp với da, thấm vào mụn và tiêu cồi mụn.

Không thoa adapalene lên vùng da bị rạn, da bị chàm hoặc cháy nắng. Không sử dụng Differin chung với các sản phẩm khác có chứa retionid.

Các bước sử dụng Differin:

• Rửa sạch tay và vùng da mụn cần điều trị sau đó lau thật khô trước khi bôi thuốc. Không rửa bằng chất tẩy rửa mạnh hoặc chất có tính ăn mòn.
  • Bóp nhẹ ống thuốc từ phần đuôi và lấy một lượng kem vừa đủ trên đầu ngón tay.
  • Bôi thành một lớp mỏng quanh vị trí mụn, tránh để thuốc dính lên mắt, môi.
  • Đóng chặt nắp sau khi sử dụng để tránh nhiễm khuẩn.

Sau khi bôi bạn có thể thấy hơi nóng nhẹ da hoặc có cảm giác châm chích ở vùng mụn. Nhưng cảm giác này sẽ hết nhanh trong thời gian ngắn. Trường hợp để adapalene dính vào mắt, mũi hoặc miệng, bạn cần rửa sạch nhiều lần với nước. Sau đó gọi cho bác sĩ để được tư vấn.

Liều dùng

Với trẻ em dưới 12 tuổi chưa có chứng minh tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng. Trẻ em từ 12 tuổi và người lớn đều có thể sử dụng Differin 0,1% dạng kem, Differin 0,1% dạng gel hoặc Differin 0,3% dạng gel.

Kem trị mụn Differin nên được dùng mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ. Chỉ lấy một lượng nhỏ trên đầu ngón tay và bôi thành một lớp mỏng trên vùng bị mụn. Không bôi quá nhiều hoặc quá ít và không bôi với tần suất nhiều hơn quy định. Bởi việc thoa nhiều không giúp loại bỏ mụn nhanh hơn ngược lại có thể gây kích ứng cho da.

Tác dụng phụ thuốc Differin

Sử dụng Differin có thể gây mẩn đỏSử dụng Differin có thể gây mẩn đỏ

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

• Kích ứng
  • Mẩn ngứa
  • Đỏ da
  • Cảm giác châm chích hoặc gây bùng phát mụn trứng cá.

Hầu hết các tác dụng phụ này sẽ giảm sau một thời gian ngắn.

Nếu vẫn tiếp tục cảm thấy khó chịu, bạn có thể giảm tần suất bôi adapalene. Ngoài ra adapalene có thể tăng nhạy cảm với ánh nắng mặt trời khiến da dễ bắt nắng.

Lưu ý thuốc Differin

• Nếu xuất hiện phản ứng nhạy cảm hay kích ứng trầm trọng, nên ngưng thuốc.
  • Không cho thuốc tiếp xúc với mắt, miệng, hốc mũi hay niêm mạc.
  • Không bôi thuốc lên da bị trầy, bị eczema.
  • Phụ nữ có thai & cho con bú không dùng.

Tương tác thuốc Differin

Tác động kích ứng gộp khi dùng chung với các thuốc gây bong da, se da hoặc kích ứng.

Bảo quản thuốc Differin

• Differin có ưu điểm bền vững với oxy, ánh sáng và khi tiếp xúc với tia UV không xảy ra phản ứng hoá học biến đổi thuốc. Do đó chỉ cần bảo quản thuốc tại nơi khô thoáng, ở nhiệt độ phòng (không quá 30°C).
  • Giữ thuốc này trong hộp đậy kín và để xa tầm tay trẻ em.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử lý khi quá liều

Vì thể chất đặc biệt nên khó ghi nhận tình trạng quá liều Differin. Khi quá liều có thể tăng tác dụng phụ của thuốc nhưng sẽ nhanh hết. Nếu tình trạng này kéo dài bạn cần liên hệ với bác sĩ để được tư vấn càng sớm càng tốt.

Xử lý khi quên một liều

• Sử dụng bổ sung ngay khi bạn nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần đến thời gian dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch dùng thuốc thông thường của bạn.
  • Không áp dụng liều gấp đôi để bù cho liều đã quên.
  • Bạn nên dùng vào một thời điểm cố định trong ngày (trước khi đi ngủ) để tránh quên liều.