Thuốc Diartril - Điều trị tiêu chảy cấp - Hộp 12 gói x 900,6mg - Cách dùng

Thuốc Diartril thường được dùng điều trị tiêu chảy cấp. Vậy thuốc Diartril được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Diartril

Diartril có thành phần chính là Racecadotril. Racecadotril là dẫn chất thân dầu của Thiorphan. Là một dipeptid trong đó có 1 liên kết amid đơn, được phát hiện ra từ việc nghiên cứu mối quan hệ giữa cấu trúc và tác dụng của phân tử enzym enkephalinase. Trong cơ thể racedocatril bị chuyển hóa nhanh thành Thiorphan, chất này tương tác đặc hiệu với vị trí tác dụng của men enkephalinase làm phong tỏa hiệu lực của enzym ngăn cản sự mất tác dụng của các peptid opioid nội sinh (các enkephalin) do các tế bào thần kinh ở dưới niêm mạc và cơ ruột giải phóng ra.

Các enkephalin lần lượt gián tiếp ảnh hưởng đến tác dụng của các receptor delta, các receptor này kích thích tăng sự hấp thu clorid một cách chọn lọc do ức chế men adenylate cyclase.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Diartril

Dạng bào chế:Thuốc cốm uống

Đóng gói:Hộp 12 gói x 900,6mg

Giá thuốc: chưa có thông tin

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Diartril

Thuốc hỗ trợ điều trị tiêu chảyThuốc hỗ trợ điều trị tiêu chảy

Điều trị triệu chứng tiêu chảy cấp ở trẻ em.

Bệnh nhân suy gan thận do chưa đủ dữ liệu với các đối tượng này.

Do chế phẩm có chứa đường, chống chỉ định chế phẩm này trong trường hợp không dung nạp fructose, hội chứng kém hấp thu glucose và galactose hoặc thiếu hụt enzym sucrase - isomaltase.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Diartril

Liều thường dùng xác định theo thể trọng là 1,5 mg/1kg/ lần.

Trên thực tế số lượng gói thuốc theo liều tùy thuộc thể trọng của trẻ như sau:

Tuổi / Liều dùng

Từ 1 tháng đến 9 tháng tuổi (dưới 9 kg) : 10mg / lần

Từ 9 tháng đến 30 tháng tuổi (khoảng 9 – 13kg): 20mg /lần.

Trẻ 30 tháng -9 tuổi (13-27 kg): 1 gói 30 mg/liều, trên 9 tuổi (trên 27 kg): 2 gói 30 mg/ngày.

Nuốt nguyên viên cả bột trong gói hoặc khuấy đều trong thức ăn, cốc nước uống hoặc bình sữa, phải được uống ngay lập tức.

Cách dùng:

Ngày đầu tiên: Uống 4 lần, chia đều cho cả ngày

Những ngày sau: uống ngày 3 lần.

Cho bột thuốc vào thức ăn hoặc cốc nước uống hoặc bình sữa, khuấy đều và đảm bảo rằng tất cả các hỗn hợp này được uống ngay lập tức.

Thời gian điều trị vẫn được tiếp tục cho đến khi bệnh nhân đi đại tiện có phân bình thường, không điều trị kéo dài quá 7 ngày.

Tác dụng phụ thuốc Diartril

Thuốc có thể gây ngủ gàThuốc có thể gây ngủ gà

Thuốc này có thể có tác dụng không mong muốn như: ngủ gà, ban da, táo bón đã được ghi nhận.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Diartril

Phải tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về cách dùng thuốc cũng như bù dịch bằng dung dịch bù dịch và lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn cho trẻ. Việc ngưng cho trẻ ăn sữa hoặc các chế phẩm từ sữa phải được tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Đối với trẻ dưới 2 tuổi, trong trường hợp mắc tiêu chảy, hay số lần đi tiêu trong một ngày tăng lên, cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Cần hỏi ý kiến bác sĩ ngay trong các trường hợp sau:

• Trong trường hợp có số lần tiêu chảy trên 6 lần/ngày, hoặc tiêu chảy kéo dài trên 24giờ hoặc tiêu chảy có kèm sụt cân, bác sĩ của bạn sẽ cân nhắc việc kê đơn dùng dung dịch bù dịch hay không.
  • Trường hợp sốt, nôn.
  • Trường hợp trong phân có máu hoặc dịch nhầy.
  • Trên thực tế, cần phải tính đến nguyên nhân gây tiêu chảy, vì thế nên cho trẻ uống hết dung dịch bù dịch đã được bác sĩ kê đơn.
  • Trường hợp trẻ đang bú mẹ, cần tiếp tục cho trẻ bú.
  • Trong trường hợp bệnh nhân đái tháo đường cần tính đến lượng đường trong mỗi gói, mỗi gói chứa 0,873 g đường.
  • Nếu lượng đường (là nguồn glucose và fructose) trong liều hàng ngày vượt quá 5 g/ngày cần tính đến khẩu phần ăn mỗi ngày.

Dùng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú:

• Không dùng thuốc này cho phụ nữ có thai và cho con bú

Tương tác thuốc Diartril

Chưa được ghi nhận.

Bảo quản thuốc Diartril

Hạn dùng: 24 tháng
Không dùng quá hạn ghi trên bao bì

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Sử dụng quá liều: Chưa được ghi nhận