Thuốc Diamenton - Điều trị chứng mệt mỏi, suy nhược, lo âu - Hộp 60 viên - Cách dùng

Thuốc Diamenton thường được dùng điều trị chứng mệt mỏi, suy nhược, lo âu. Vậy thuốc được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Diamenton

Diamenton có thành phần chính là Sulbutiamine, thuộc nhóm thuốc tác động lên hệ thần kinh, hay nhóm vitamin B. Trên động vật, Sulbutiamine cho phép cải thiện rất rõ sự phối hợp vận động và chống lại sự mệt mỏi ở cơ, chủ yếu trong các khảo sát có sử dụng thuốc an thần kinh làm suy giảm hệ vận động. Ở vỏ não, Sulbutiamine cải thiện sự chịu đựng của vỏ não đối với việc giảm oxy mô lặp đi lặp lại nhiều lần. Mặt khác, Sulbutiamine cũng làm tăng trạng thái tỉnh táo ở động vật. Các nghiên cứu đã ghi nhận thuốc có hiệu lực tốt trên sự hình thành vận động và ghi nhớ trong các khảo sát về rèn luyện ở động vật;

Trên người: Sulbutiamine đã được nghiên cứu trên lâm sàng so sánh với placebo hoặc sản phẩm tham khảo bằng cách sử dụng các khảo sát và dùng thang đánh giá tâm thần. Các khảo sát này cho thấy Sulbutiamine có hiệu lực chủ động trên tâm thần với tác động ưu thế trên sự ức chế tâm thần và ức chế thể lực.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Diamenton

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao đường với hàm lượng Sulbutiamine 200mg: Hộp 60 viên.

Giá thuốc

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Diamenton

Hình: Thuốc được chỉ định trong một số tình trạng suy nhược, ức chế, mệt mỏi. Nguồn: ELLEHình: Thuốc được chỉ định trong một số tình trạng suy nhược, ức chế, mệt mỏi. Nguồn: ELLE

Điều trị một số trạng thái ức chế về thể chất hoặc tinh thần với giảm hoạt động và thờ ơ.

Trong trường hợp đã chứng minh được giai đoạn trầm cảm, thuốc này không được miễn điều trị bằng thuốc chống trầm cảm cụ thể.

Suy nhược thể lực, tâm lý, tình dục.

Suy nhược sau nhiễm khuẩn, trong hội chứng đại tràng kích thích.

Suy nhược ở sinh viên vào mùa thi.

Quá mẫn với thành phần của thuốc

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Diamenton

Cách dùng :

Dùng đường uống. Nên uống thuốc với cả một cốc nước, uống vào buổi sáng.

Liều dùng:

Chỉ dùng cho người lớn: 2 hoặc 3 viên 200mg/ngày.

Thời gian điều trị giới hạn trong 4 tuần.

Thuốc này được sử dụng cho riêng bạn trong các trường hợp đặc biệt, có kê đơn của bác sĩ chuyên khoa tâm thần. Thuốc không dùng cho các trường hợp khác ngoài chỉ định, và không khuyến cáo dùng thuốc không kê đơn.

Tác dụng phụ thuốc Diamenton

Hình: Dùng thuốc có thể gây rối loạn tiêu hóa. Nguồn: The Well ProjectHình: Dùng thuốc có thể gây rối loạn tiêu hóa. Nguồn: The Well Project

Đôi khi thuốc có thể gây kích động ngầm ở người lớn tuổi.

Có thể dị ứng da và rối loạn tiêu hóa, kích động, đau đầu, run và cảm thấy khó chịu.

Do sự có mặt của chất FCF, thuốc có thể gây phản ứng dị ứng.

Thông báo cho Bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Diamenton

Do có chứa lactose, không dùng thuốc này trong trường hợp galactose – huyết, hội chứng không hấp thu galactose và glucose, hoặc thiếu hụt men lactose (bệnh về chuyển hoá hiếm gặp).

Nếu các triệu chứng còn tồn tại sau 4 tuần, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Cần thận trọng khi sử dụng cho các đối tượng lái xe và vận hành máy móc

Nên tránh dùng thuốc này trong thời gian có thai hoặc đang cho con bú.

Nếu bạn phát hiện là bạn có thai trong khi điều trị, hãy thông báo cho bác sĩ; bác sĩ sẽ quyết định có nên tiếp tục điều trị hay không.

Bảo quản thuốc Diamenton

Nơi khô ráo thoáng mát, nhiệt độ dưới 300C

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Trường hợp quá liều có thể xuất hiện các triệu chứng như: Bồn chồn với sự hưng phấn và run rẩy các chi. Các triệu chứng này chỉ thoáng qua và khỏi nhanh không để lại di chứng.

Cách xử lý khi quá liều

Các triệu chứng quá liều có thể được điều trị theo quyết định của bác sĩ.

Quên liều và xử trí

Nếu quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.