Thuốc Diabesulf - Điều trị đái tháo đường - Hộp 60 viên - Cách dùng

Thuốc Diabesulf thường được dùng điều trị đái tháo đường. Vậy thuốc được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Diabesulf

Diabesulf có thành phần chính là Gliclazide. Phân tử gliclazide có dị vòng có chứa nitơ, giúp thuốc có những đặc điểm khác với các sulfonylurea khác.

Gliclazide làm giảm đường huyết bằng cách kích thích sự tiết insulin từ các tế bào bêta của đảo Langerhans

Ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2, gliclazide phục hồi đỉnh sớm tiết insulin, khi có hiện diện của glucose, và làm tăng tiết insulin ở pha thứ nhì.

Tăng đáng kể đáp ứng tiết insulin được quan sát sau một bữa ăn hay khi uống đường.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Diabesulf

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén với hàm lượng Gliclazide 80mg: Hộp 60 viên.

Giá thuốc

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Diabesulf

Hình: Thuốc được chỉ định cho bệnh nhân đái tháo đường típ 2. Nguồn: MedTech Europe Hình: Thuốc được chỉ định cho bệnh nhân đái tháo đường típ 2. Nguồn: MedTech EuropeÐái tháo đường không phụ thuộc insulin typ 2 mà chế độ ăn kiêng đơn thuần không kiểm soát được glucose - huyết.

Gliclazid nên dùng cho người cao tuổi bị đái tháo đường.

Ðái tháo đường phụ thuộc insulin (typ 1).

Hôn mê hay tiền hôn mê do đái tháo đường.

Suy gan nặng, suy thận nặng.

Có tiền sử dị ứng với sulfonamid và các sulfonylurê khác.

Phối hợp với miconazol viên.

Nhiễm khuẩn nặng hoặc chấn thương nặng, phẫu thuật lớn.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Diabesulf

Dùng đường uống, trong bữa ăn sáng

Liều dùng

Liều gliclazid phải phù hợp cho từng trường hợp cụ thể và phải dựa theo lượng đường huyết của người bệnh. Thường dùng 80 mg/ngày và tối đa là 320 mg/ngày.

Có thể bắt đầu dùng với liều: 40 - 80 mg, rồi tăng dần nếu cần.

Trong đa số trường hợp: Uống 160 mg/ngày, uống 1 lần vào lúc ăn sáng.

Trường hợp điều trị chưa đạt có thể tăng dần liều lên, tối đa là 320 mg/ngày chia 2 lần.

Trong quá trình điều trị, có thể thay đổi liều hoặc ngừng thuốc, tùy theo lượng đường huyết của người bệnh.

Tác dụng phụ thuốc Diabesulf

Hình: Thuốc có thể gây mẩn đỏ khi sử dụng. Nguồn: HealthlineHình: Thuốc có thể gây mẩn đỏ khi sử dụng. Nguồn: Healthline

Ðau khớp, viêm khớp, đau lưng, viêm phế quản, hạ đường huyết nhẹ đến trung bình, rối loạn tiêu hóa, ngứa, nổi mẩn đỏ, mề đay, phát ban.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Diabesulf

Lưu ý chung

Trong khi dùng gliclazid vẫn phải theo chế độ ăn kiêng. Ðiều đó sẽ giúp gliclazid phát huy đầy đủ tác dụng.

Khi dùng phối hợp với các thuốc khác có tác dụng tăng hoặc giảm tác dụng hạ đường huyết, cần phải điều chỉnh liều của gliclazid cho thích hợp. Trong trường hợp suy thận, suy gan, cần phải giảm liều.

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ đang cho con bú: Không rõ thuốc có phân bố vào sữa hay không. Tuy nhiên, hạ đường huyết ở trẻ nhỏ có khả năng xảy ra, vì vậy không nên dùng gliclazid cũng như các sulfonylurê khác trong thời kỳ cho con bú.

Tương tác thuốc Diabesulf

Sự phối hợp của một số thuốc có thể làm tăng hoặc giảm tác dụng hạ đường huyết của gliclazid:

Một số thuốc có khả năng làm tăng tác dụng hạ đường huyết của gliclazid như thuốc chống viêm không steroid (đặc biệt là aspirin), sulfamid kháng khuẩn, coumarin, thuốc chống đông máu, IMAO, thuốc chẹn beta, diazepam, tetracyclin, perhexilin maleat, cloramphenicol, clofibrat, miconazol viên, uống rượu cũng có thể làm tăng tác dụng hạ đường huyết của gliclazid.

Một số thuốc làm giảm tác dụng hạ đường huyết của gliclazid như barbituric, corticosteroid, thuốc lợi tiểu thải muối và thuốc tránh thai uống.

Bảo quản thuốc Diabesulf

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ khoảng 15-30°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Vô tình hay cố ý dùng quá liều sẽ dẫn tới những dấu hiệu hạ đường huyết như vã mồ hôi, da tái xanh, tim đập nhanh. Trường hợp nhẹ, điều trị hạ đường huyết nhẹ bằng cách uống ngay một cốc nước đường hoặc nước hoa quả có cho thêm 2 hoặc 3 thìa cà phê đường. Trường hợp nặng có thể biểu hiện lơ mơ thì phải dùng ngay dung dịch glucose 10% hoặc 30% tiêm tĩnh mạch và chuyển người bệnh đến bệnh viện.

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.