Thuốc Di-emtelgic - Điều trị viêm cột sống dính khớp - Hộp 10 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Di-emtelgic là thuốc điều trị viêm cột sống dính khớp, bệnh cơ xương cấp và chấn thương trong thể thao. Vậy thuốc Di-emtelgic được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Di-emtelgic

Thuốc Di-emtelgic có thành phần chính là Piroxicam

• Piroxicam là một thuốc chống viêm không steroid có tác dụng giảm đau và hạ sốt.
  • Piroxicam có thể ức chế phù nề, ban đỏ, tăng sản mô, sốt và đau nhức trên thú vật thí nghiệm
  • Là thuốc có hiệu quả chống viêm do tất cả các nguyên nhân. Ức chế kết tập bạch cầu trung tính
  • Ức chế tế bào bạch cầu đa nhân và đơn nhân di chuyển đến vùng viêm.
  • Ức chế enzym do lysosome phóng thích từ bạch cầu bị kích thích.
  • Ức chế sự sản xuất anion superoxide của bạch cầu trung tính.
  • Giảm sản xuất yếu tố dạng thấp toàn thân và trong hoạt dịch ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có huyết thanh dương tính.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Di-emtelgic

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Viên nang. Hộp 10 vỉ x 10 viên

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Di-emtelgic

Di-emtelgic điều trị goutDi-emtelgic điều trị gout

Thuốc Di-emtelgic chỉ định trong các trường hợp sau:

Piroxicam được chỉ định như là một thuốc kháng viêm giảm đau trong điều trị

• Viêm khớp dạng thấp
  • Viêm xương khớp
  • Viêm dính đốt sống
  • Gout
  • Viêm gân
  • Viêm bao hoạt dịch
  • Viêm dây thần kinh
  • Đau lưng
  • Sưng đau, phù nề sau chấn thương và phẫu thuật.

Thuốc Di-emtelgic chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Không nên dùng Piroxicam cho những bệnh nhân loét dạ dày tá tràng tiến triển, xuất huyết dạ dày ruột, viêm dạ dày nặng, rối loạn chức năng gan thận nặng và mẫn cảm với thuốc.
  • Phụ nữ có thai và cho con bú.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Di-emtelgic

Thuốc dạng viên nang, dùng đường uống

Người lớn:

• Để khởi phát tác dụng nhanh nên bắt đầu với liều 40mg/ngày trong 2-5 ngày đầu sau đó duy trì liều 20mg/ngày.
  • Liều lượng thường dùng là 20mg, ngày một lần.
  • Trong các trường hợp bệnh nặng sử dụng liều theo chỉ định của bác sỹ.

Trẻ em: Tính an toàn của thuốc ở trẻ em chưa được thiết lập.

Tác dụng phụ thuốc Di-emtelgic

Sử dụng Di-emtelgic có thể gây tăng men ganSử dụng Di-emtelgic có thể gây tăng men gan

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

• Thuốc nói chung được dung nạp tốt, các triệu chứng trên đường tiêu hoá là tác dụng ngoại ý thường gặp nhưng trong hầu hết các trường hợp này không ảnh hưởng đến liệu trình điều trị.
  • Cũng như các thuốc kháng viêm không Steroid khác, có thể tăng men gan tạm thời.
    Các phản ứng quá mẫn trên da đã được báo cáo nhưng xuất hiện với một tỷ lệ rất nhỏ.
  • Giống như các thuốc giảm đau, chống viêm không Steroid khác làm giảm sự kết tập tiểu cầu và thời gian chảy máu

Lưu ý thuốc Di-emtelgic

• Cần cân nhắc lợi ích – nguy cơ – liệu pháp thay thế trước khi quyết định dùng piroxicam.
  • Không sử dụng làm thuốc như lựa chọn hàng đầu trong điều trị.
  • Sử dụng piroxicam hạn chế để giảm nhẹ triệu chứng đau trong viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp ở người lớn.
  • Không nên dùng >20 mg/ngày.
  • Trong các trường hợp đau và viêm cấp không nên dùng piroxicam
  • Nên sử dụng kết hợp piroxicam với thuốc bảo vệ dạ dày.
  • Đối với người bệnh rối loạn và chảy máu đường tiêu hóa và người bệnh có phản ứng trên da nặng tuyệt đối không nên dùng piroxicam
  • Thận trọng dùng piroxicam trong những trường hợp sau:
  • Người cao tuổi.
  • Rối loạn chảy máu, bệnh tim mạch, có tiền sử loét dạ dày – tá tràng, suy gan hoặc suy thận.
  • Người đang sử dụng thuốc lợi niệu.

Đối tượng đặc biệt sử dụng thuốc

Phụ nữ mang thai

Piroxicam gây ra nguy cơ tăng áp lực phổi dai dẳng ở trẻ sơ sinh.  Ngoài ra, thuốc piroxicam còn ức chế quá trình chuyển dạ đẻ, kéo dài thời gian mang thai và độc tính đối với đường tiêu hóa ở người mang thai. Vì vậy, không khuyến dùng piroxicam cho đối tượng này.

Thời kỳ cho con bú

Piroxicam bài tiết vào sữa mẹ. Nhưng lượng thuốc được tiết qua sữa tương đối nhỏ để có thể ảnh hưởng tới trẻ. Tuy nhiên, không dùng trong thời kỳ cho con bú vì chưa đánh giá được mức độ an toàn.

Tương tác thuốc Di-emtelgic

Piroxicam có thể gây tăng hiệu quả chống đông máu của Coumarins.

Piroxicam không có tương tác dược lực học với Antacid, Cimetidin và thuốc hạ đường huyết (

Glibornuride hoặc Glibenclamide).Nhưng nên theo dõi hiệu quả của thuốc kháng đông và thuốc hạ đường huyết đặc biệt khi bắt đầu liệu pháp Piroxicam. Sử dụng đồng thời Probenecid làm gia tăng tỷ lệ đào thải Piroxicam

Bảo quản thuốc Di-emtelgic

• Để thuốc ở nơi tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng
  • Đặt thuốc ở vị trí khô ráo, thoáng mát.
  • Nhiệt độ bảo quản tốt nhất được khuyến nghị là từ 15 ºC – 30 ºC.
  • Thông tin về thuốc và hạn dùng được in đầy đủ trên bao bì. Do đó, hãy kiểm tra cẩn thận và không cố sử dụng nếu thuốc đã hết hạn.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử trí khi quá liều Piroxicam

Nếu tình trạng quá liều xảy ra thì tập trung điều trị triệu chứng và hỗ trợ. Hiện nay, vẫn chưa có các thông tin về xử trí quá liều cấp về hiệu quả và không có khuyến cáo về tính hiệu quả giải độc đặc hiệu.

Do đó, nên áp dụng các biện pháp rửa dạ dày và điều trị hỗ trợ chung để có thể giảm nguy cơ độc tính của thuốc lên cơ thể.

Xử trí khi quên một liều Piroxicam

• Dùng ngay sau khi nhớ ra đã quên liều Piroxicam.
  • Nếu liều Piroxicam đã quên kề với liều kế tiếp. Bỏ qua liều đã quên và dùng theo đúng lịch bình thường.
  • Không dùng gấp đôi liều Piroxicam với mục đích bù vào liều đã quên.