Thuốc Di-Ansel 8 - Dùng giảm đau và hạ sốt - Hộp 10 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Thuốc Di-Ansel 8 thường được dùng để giảm đau và hạ sốt. Vậy thuốc Di-Ansel 8 được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Di-Ansel 8

Di-Ansel 8 có thành phần chính là Paracetamol Codein.

Paracetamol có tác dụng giảm đau ngoại biên và hạ sốt.

Codein có tác dụng giảm đau trung ương. Sự kết hợp paracetamol và codein phosphat, ngoài ưu điểm kết hợp tác dụng giảm đau của 2 chất giúp tăng hiệu lực trị liệu mạnh hơn nhiều lần, giảm được tác dụng không mong muốn nếu phải tăng liều khi sử dụng từng chất riêng biệt, paracetamol còn làm tăng cường tác dụng giảm đau của codein.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Di-Ansel 8

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Viên nang cứng: Hộp 2 vỉ x 10 viên; Hộp 10 vỉ x 10 viên

Mỗi viên: Paracetamol 500mg; Codein phosphat hemihydrat 8mg; tá dược vừa đủ.

Giá thuốc Di-Ansel 8: 18.000 đồng/vỉ

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Di-Ansel 8

Điều trị các cơn đau mức độ trung bình không đáp ứng với aspirin hoặc paracetamol đơn thuần, có hoặc không kèm nóng sốt: đau đầu, đau nhức cơ bắp, đau xương, đau khớp, đau lưng, đau cột sống, đau răng, đau bụng kinh, đau thần kinh, đau do cảm cúm, viêm họng hay mũi xoang, đau do chấn thương, bong gân, đau sau phẫu thuật (trừ phẫu thuật ở đầu, bụng),..

Quá mẫn với một trong các thành phần của thuốc.

Bệnh nhân suy gan và bệnh nhân thiếu hụt glucose-6-phosphat dehydrogenase (do có paracetamol).

Suy hô hấp, hen phế quản (do có codein).

Trẻ em dưới 18 tuổi vừa thực hiện cắt amidan hoặc thủ thuật nạo V.A.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Di-Ansel 8

Thuốc dùng đường uống.

Thuốc uống, dành cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi.

• Người lớn: mỗi lần từ 1 – 2 viên, mỗi ngày 2 – 4 lần.
  • Trẻ em trên 12 tuổi: mỗi lần 1 viên, mỗi ngày 2 – 4 lần.

Khoảng cách giữa 2 lần uống từ 4 – 6 giờ, không uống quá 8 viên/ngày.

Trường hợp suy thận nặng, khoảng cách giữa 2 lần uống thuốc phải dài hơn 8 giờ.

Chỉ dùng thuốc này cho trẻ em khi có chỉ định của bác sĩ.

Tác dụng phụ thuốc Di-Ansel 8

Thuốc Di-Ansel 8 có thể gây buồn ngủ do có chứa thành phần CodeinThuốc Di-Ansel 8 có thể gây buồn ngủ do có chứa thành phần Codein

Liên quan đến codein: buồn ngủ, chóng mặt; khó thở; phản ứng quá mẫn cảm (ngứa, mề đay, phát ban); táo bón, tiêu chảy, nôn; đau bụng cấp tính, đặc biệt ở người đã qua phẫu thuật túi mật.

Liên quan đến paracetamol:

• Hiếm gặp: phát ban hoặc đỏ da, hoặc phản ứng dị ứng dưới dạng đột ngột sưng mặt hoặc cổ hoặc đột ngột khó ở kèm hạ huyết áp.
  • Rất hiếm: thay đổi các kết quả xét nghiệm ở người thường xuyên kiểm tra máu.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Di-Ansel 8

Lưu ý chung

Không nên dùng rượu trong khi điều trị với thuốc này.

Hãy thông báo cho thầy thuốc những trường hợp sau:

• Các bệnh gan, thận.
  • Các bệnh đường hô hấp (bao gồm bệnh hen).
  • Có sung huyết phế quản (ho có đờm).
  • Phẫu thuật túi mật.

Do nguy cơ suy hô hấp, chỉ sử dụng các thuốc chứa codein để giảm đau cấp tính ở mức độ trung bình cho trẻ trên 12 tuổi khi các thuốc giảm đau khác như Paracetamol và ibuprofen không có hiệu quả.

Codein chỉ nên sử dụng ở liều thấp nhất mà có hiệu quả và trong thời gian ngắn nhất.

Không khuyến cáo sử dụng codein cho trẻ em có các vấn đề liên quan đến hô hấp (khó thở hoặc thở khò khè khi ngủ..).

Thận trọng khi sử dụng codein cho trẻ em dưới 12 tuổi (do thông tin nghiên cứu về ảnh hưởng của thuốc cho đối tượng này còn hạn chế).

Bác sĩ cần cảnh báo bệnh nhân về các dấu hiệu của phản ứng trên da nghiêm trọng như hội chứng Stevens – Jonhson (SJS), hội chứng hoại tử da nhiễm độc (TEN) hay hội chứng Lyell, hội chứng ngoại ban mụn mủ toàn thân cấp tính (AGEP).

Phụ nữ có thai

Di-ansel 8 có thể điều trị ngắn ngày ở liều khuyến cáo, nếu những lợi ích của thuốc vượt trội hẳn các nguy cơ do thuốc trên bào thai.

Phụ nữ cho con bú

Thuốc này qua được sữa mẹ nên không nên dùng.

Người lái xe và vận hành máy móc

Cần thận trọng sử dụng thuốc khi lái xe hay vận hành máy móc vì thuốc làm giảm sự tỉnh táo.

Tương tác thuốc Di-Ansel 8

Liên quan đến codein: do ức chế men cytochrom P450 nên làm giảm chuyển hóa cyclosporin. Khi dùng kèm với thuốc giảm đau, thuốc ngủ, thuốc chống loạn thần, thuốc giải lo âu hoặc dược chất gây trầm cảm (kể cả rượu) đều có thể làm tăng thêm trầm cảm, nên phải giảm liều của các chất này. Dùng chất chống tiết cholin với codein có thể gây liệt ruột.

Liên quan đến paracetamol: dùng chung với thuốc kháng đông (warfarin) làm tăng tác dụng của thuốc kháng đông.

Bảo quản thuốc Di-Ansel 8

Nơi khô thoáng, nhiệt độ dưới 30°C, tránh ánh sáng.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Nếu dùng quá liều

Triệu chứng:

• Liên quan đến paracetamol: buồn nôn, nôn, chán ăn, xanh xao, đau bụng.
  • Liên quan đến codein: ức chế cấp tính trung tâm hô hấp (tím xanh, giảm tần số hô hấp), buồn ngủ, phát ban.

Xử trí:

• Rửa dạ dày, tốt nhất trong vòng 4 giờ sau khi uống.
  • N-acetylcystein dùng theo đường tĩnh mạch hoặc uống, tốt nhất là trong vòng 10 giờ sau khi ngộ độc.
  • Dùng methionin, than hoạt và/hoặc thuốc tẩy muối.
  • Hồi phục hô hấp bằng cách cung cấp dưỡng khí và hô hấp hỗ trợ có kiểm soát. Chỉ định Naloxon ngay bằng đường tiêm tĩnh mạch trong trường hợp nặng.

Nếu quên liều

Tham khảo ý kiến của bác sĩ.